Một số thí nghiệm về enzim

N

nguyenbaoanhthu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ta có thí nghiệm sau:
"cắt 3 lát khoai tây:1 lát để ngoài không khí, 1 lát luộc chin, 1 lát cho vao tủ lạnh khoảng 30 ph .Sau đó nhỏ lên mỗi lát 1 giọt H2O2."
  1. Hiện tượng gì sẽ xảy ra?
  2. Tại sao với lát khoai tây sống ở nhiệt độ phòng thí nghiệm và lát khoai tây chín, khi ta nhỏ vào giữa hai lát khoai một giọt H2O2 lại thấy lượng khí thoát ra khác nhau?
  3. Cơ chất cua enzim catalaza (có trong khoai tây)là gì?
  4. Sản phẩm tạo thành su phản ứng do enzim xúc tác là gì?
  5. Tại sao lại có sự khác nhau giữa hoạt tính enzim giữa các lát khoai để ở phòng thí nghiệm và tủ lạnh?
giúp mình với nhé , mình sắp phải nộp bài thực hành sinh rồi!
 
M

minhthuanpro

1.có bọt khí xuất hiện(O2)
2.vì lát khoai để ở trong phòng thí nghiệm(1) thì đây chính là đk thuận lợi cho enzim catalaza hoạt động còn ở lát khoai tây chín(2) thì nhiệt độ cao đã làm cho enzim catalaza bất hoạt(vì enzim co bản chất là protein)nên ở lát khoai 1 ta thấy có bọt khí thoát ra còn ở lát khoai 2 thì không.
3.cơ chất cua catalaza là H202
4.sản phẩm của phản ứng là O2 và H2O
5.
 
Last edited by a moderator:
Z

zennypi

Hiện tượng: có bọt khí xuất hiện
Lát khoai tây ở nhiệt độ phòng và lát khoai chín có lượng khí thoát ra khác nhau là do hoạt tính của enzim ở cả 2 lát khoai tây.
+ Ở lát khoai tây sống, enzim có hoạt tính cao nên bọt khí thoát ra nhiều
+ Ở lát khoai tây chín enzim đã bị nhiệt phân hủy làm mất hoạt tính
+ Ở lát khoai tây để trong tủ lạnh do nhiệt độ thấp làm giảm hoạt tính của enzim nên bọt khí thoát ra ít và chậm
- Cơ chất là H2O2
- Sản phẩm sau p/ư do enzim xúc tác là H20 và CO2
 
A

anlaly

Trả lời:
1.
Lát khoai tây sống để ở nhiệt độ phòng và lát khoai tây chín có lượng khí thoát ra khác nhau là do hoạt tính của Enzyme ở hai lát khoai tây. Ở lát khoai tây sống, Enzyme có hoạt tính cao, còn ở lát khoai tây chín, Enzyme đã bị nhiệt độ phân hủy làm mất hoạt tính

2.
Cơ chất của Enzyme Catalase là H2O2 (Perocid Hydro)

3.
Sản phẩm tạo thành sau phản ứng do Enzyme này xúc tác là H2O và O2

4.
Nguyên nhân:
- Lát khoai tây sống để ở nhiệt độ phòng: Enzyme Catalase có hoạt tính cao nên tạo ra nhiều bọt khí trên bề mặt lát khoai
- Lát khoai tây để trong tủ lạnh: do nhiệt độ thấp đã làm giảm hoạt tính của Enzyme
Phương trình phản ứng xảy raphản ứng phân tích Perocid Hydro dưới tác dụng của Enzyme Catalase)

2 H2O2 → H2O + O2↑

Khí thoát ra là khí Oxy.
 
Top Bottom