Một số thắc mắc về cách giải

T

tiendung_htk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và anđêhit no, đơn chức , mạch hở Y . Đốt cháy hoàn toàn lượng M cần dùng vừa đủ 11,2(l) O2đktc sinh ra 8,96 (l) CO2 đktc. Công thức của Y là:
Giaỉ:
nađh=2(1,5nCO2-nO2)= 0,2
=>nCO2=nx=0,2m=0,4
=>m=1, Y là HCHO
Câu này e không hiểu công thức nanđehit này xuất phát từ đâu và khi nào thì dùng

Câu2: Hỗn hợp khí X gồm amin no, đơn chức, mạch hở Y và ankin Z. đốt cháy 0,2 mol X sinh ra N2, 0,45 CO2, 0,375 H2O. Công thúc của Y và Z lần lượt là:
Giaỉ:
nCO2-nH2O=-1,5namin+nankin=0,075
mặt khác namin+nankin=0,2=>namin=0,05, nankin=0,15
=>nCO2=0,05n+0,15m=0,45
=>n+3m=9 với n>=1, m>=2
=>m=2(C2H2), n=3(C3H9N)
Thắc mắc giống câu trên ở chỗ công thức
nCO2-nH2O=-1,5namin+nankin

Câu3: Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng hốn hợp M gồm ancolX, axitcacboxylicY, và esteZ (đều no, đơn, hở và cùng số nguyên tử cacbon), cần vừa đủ 12,32lit đktc O2, sinh ra 11,2lit CO2 ở đktc. Công thức của Y:
Giaỉ
Câu này giống câu 1
naxit+neste=1,5nCO2-nO2
.....
P/s: mọi người ai có cách giải khác thì post lên nhé
 
T

tieuphong_1802

Câu 1 mình nghĩ xuất phát từ việc bạn cân bằng phương trình phản ứng đốt cháy
[TEX]C_{n}H_{2n+2}O + 1,5nO_{2}-> nCO_{2}+(n+1)H_{2}O (1)[/TEX]
[TEX]C_{n}H_{2n}O + (1,5n-0,5)-> nCO_{2}+nH_{2} O (2)[/TEX]
- Gọi x,y là số mol của ancol vs anđêhit

1,5nCO2(1) - nO2(1) = 0

1,5nCO2(2)-nO2(2) = y/2

Cộng vế theo về ta có y=2(1,5nCO2-nO2)

Câu 2 thì xuất phát từ ct độ bất bão hòa

[TEX]n_{amin}=\frac{2}{3}(n_{H_{2}O}-n_{CO_{2}}[/TEX]

=> [TEX]1,5n_{amin}=n_{H_{2}O}-n_{CO_{2}}[/TEX]

[TEX]n_{ankin}=n_{CO__{2}}-n_{H_{2}O}}[/TEX]

Trừ về theo về ta có đpcm​
 
Last edited by a moderator:
T

tiendung_htk

Câu 1 mình nghĩ xuất phát từ việc bạn cân bằng phương trình phản ứng đốt cháy
[TEX]C_{n}H_{2n+2}O + 1,5nO_{2}-> nCO_{2}+(n+1)H_{2}O (1)[/TEX]
[TEX]C_{n}H_{2n}O + (1,5n-0,5)-> nCO_{2}+nH_{2} O (2)[/TEX]
- Gọi x,y là số mol của ancol vs anđêhit

1,5nCO2(1) - nO2(1) = 0

1,5nCO2(2)-nO2(2) = y/2

Cộng vế theo về ta có y=2(1,5nCO2-nO2)

Câu 2 thì xuất phát từ ct độ bất bão hòa

[TEX]n_{amin}=\frac{2}{3}(n_{H_{2}O}-n_{CO_{2}})[/TEX]

=> [TEX]1,5n_{amin}=n_{H_{2}O}-n_{CO_{2}}[/TEX]

[TEX]n_{ancol}=n_{H_{2}O}-n_{CO_{2}}[/TEX]

Cộng về theo về ta có đpcm​

Vậy với những bài đó có phương pháp nào giải nhanh hơn không bạn?
 
T

tieuphong_1802

Câu 1 vs câu 3 thì mình không biết còn câu 2 thì có thêm bộ đáp án là
A.C3H9N và C3H4
B.C3H9N và C2H2
C.C2H7N và C2H2
D.C2H7N và C3H4
(đây là đề thi Bộ lần 3 phải không :) ) thì mình có cách khác là :
- Số C trung bình C = 0,45/0,2 = 2,25 => loại được A vs C
- Số H trung bònh H = 2.0,375/0,2 = 3,35 => loại D
Vậy đáp án đúng phải là B
 
Last edited by a moderator:
T

tiendung_htk

Uhm, cách này tớ cũng nghĩ rồi nhưng 2 bài kia chỉ có mỗi cách đó thì đề này không áp dụng được nhiều phương pháp giải nhanh lắm cậu nhỉ? Đề chẳng sát tẹo nào, biết vậy mình thi phan cho lành
 
T

tieuphong_1802

uh 2 câu trên thì mình thấy đúng là ko sát đại học,lúc đi thi mình cũng chả nghĩ ra dc.dạng ni lạ quá , các câu còn lại mình thấy cũng được.đề lần 3 của phan mình thấy cũng ổn.chứ bạn mà làm đề lần 1 vs lần 2 thì ức chế lắm đó :)
 
Top Bottom