Một số thắc mắc trong đề thi đại học

S

solovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là một số câu mình chưa làm được,các bạn giải giúp mình với.:):):)

Câu 1: Một loại nước cứng có chứa Ca2+ 0,002M ; Mg2+ 0,003M và HCO-3. Hãy cho biết

cần lấy bao nhiêu ml dd Ca(OH)2 0,05M để biến 1 lít nước cứng đó thành nước mềm (coi

như các phản ứng xảy ra hoàn toàn và độ tan của MgCO3 lớn hơn độ tan của Mg(OH)2).

A. 200 ml B. 140 ml C. 100 ml D. 160 ml

Câu 2: Chất X có công thức phân tử C3H5Br3, đun X với dung dịch NaOH thu được chất

hữu cơ Y có khả năng tác dụng với Cu(OH)2 trong điều kiện thích hợp. Số cấu tạo X thỏa

mãn là:

A. 4 B. 2 C. 3 D. 5
Câu 3: Chia 0,30 mol hỗn X gồm C2H6, C2H4, C2H2 thành hai phần bằng nhau. Đốt

cháy hoàn toàn phần 1 thu được 5,40 gam H2O. Cho phần 2 lội qua dung dịch brom (dư)

thấy khối lượng bình nước brom tăng 2,70 gam. Phần trăm khối lượng của C2H6 có

trong hỗn hợp X là

A. 71,42% B. 35,71% C. 33,33% D. 34,05%

Câu 4: Cho các chất sau: C2H5OH, C6H5OH, C2H5NH2, dung dịch C6H5NH3Cl, dung

dịch NaOH, CH3COOH, dung dịch HCl loãng. Cho từng cặp chất tác dụng với nhau có xúc

tác, số cặp chất có phản ứng xảy ra là:

A. 10 B. 11 C. 9 D. 8
 
P

phamthimai146

Câu 3: Chia 0,30 mol hỗn X gồm C2H6, C2H4, C2H2 thành hai phần bằng nhau. Đốt
cháy hoàn toàn phần 1 thu được 5,40 gam H2O. Cho phần 2 lội qua dung dịch brom (dư)
thấy khối lượng bình nước brom tăng 2,70 gam. Phần trăm khối lượng của C2H6 có
trong hỗn hợp X là
A. 71,42% B. 35,71% C. 33,33% D. 34,05%

Công thức X = C2Hy 0,3 mol ==> trong mỗi phần có 0,15 mol C2Hy
Phần 1 : số mol H2O = 0,5*0,15y = 5,4/18 = 0,3 ==> y = 4
==> khối lượng hh X = 28*0,15 = 4,2
khối lượng bình nước brom tăng = khối lượng hydrocarbon không no = 28b + 26c = 2,70
==> khối lượng C2H6 = 4,2 - 2,7 = 1,5 gam
% mC2H6 = 1,5*100/4,2 = 35,71 ==> câu B
 
Top Bottom