- 23 Tháng chín 2018
- 576
- 781
- 161
- TP Hồ Chí Minh
- Đại học sư phạm tphcm
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Phản ứng với dung dịch brom
- Các chất tham gia phản ứng và làm nhạt (mất) màu dung dịch brom gồm:
+ Chất có chứa liên kết bôi C=C hoặc CΞC nằm ngoài vòng benzen.
+ Xicloankan có vòng 3 cạnh.
+ Có nhóm chức -CHO (trường hợp này đòi hỏi dung môi phản ứng là nước).
- Các chất tham gia phản ứng, làm nhạt (mất) màu dung dịch brom và tạo kết tủa trắng: chất có nhóm OH hoặc NH2 gắn trực tiếp với vòng benzen chưa có nhánh ở ít nhất 1 trong các vị trí o-, p-.
- Các chất tham gia phản ứng, làm nhạt (mất) màu dung dịch brom và tạo khí: HCOOH.
2. Phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3
- Các chất tham gia phản ứng và tạo kết tủa Ag: có nhóm -CHO trong cấu tạo (anđehit, axit fomic HCOOH, muối hoặc este của axit fomic (HCOO)nR, glucozơ, fructozơ, mantozơ...
- Các chất tham gia phản ứng và tạo kết tủa là dẫn xuất chứa Ag màu vàng: có H gắn với nguyên tử C mang liên kết ba.
- Muối clorua hữu cơ tham gia phản ứng tạo kết tủa trắng AgCl.
3. Phản ứng với Cu(OH)2
- Ở nhiệt độ thường:
+ Có hai nhóm - OH gần nhau trở lên ở trạng thái lỏng: tạo dung dịch màu xanh thẫm.
+ Các dung dịch của hợp chất hữu cơ có nhóm - COOH: tạo dung dịch màu xanh lam.
+ Các peptit, protein (trừ đipeptit): phản ứng màu biure tạo dung dịch màu tím.
* Ở nhiệt độ cao: chất có nhóm chức -CHO tạo kết tủa đỏ gạch Cu2O.
4. Phản ứng với CuO
- Các ancol bậc 1; bậc 2 phản ứng ở nhiệt độ cao sản phẩm là Cu màu đỏ.
- Các dung dịch axit (hợp chất có nhóm chức axit) tạo dung dịch muối đồng màu xanh.
.5. Phản ứng với quỳ tím
- Các chất có tính axit: làm đổi màu quỳ tím sang đỏ gồm:
+ Axit hữu cơ (có nhóm -COOH).
+ Amino axit (có số nhóm -COOH nhiều hơn số nhóm -NH2).
+ Muối của amino axit với các axit vô cơ mạnh.
- Các chất có tính bazơ: làm quỳ tím đổi sang màu xanh gồm:
+ Amin có tính bazơ mạnh hơn NH3 (có N gắn với gốc hidrocacbon no).
+ Amino axit có số nhóm -COOH ít hơn số nhóm -NH2.
+ Muối của amino axit với kiềm.
- Các chất tham gia phản ứng và làm nhạt (mất) màu dung dịch brom gồm:
+ Chất có chứa liên kết bôi C=C hoặc CΞC nằm ngoài vòng benzen.
+ Xicloankan có vòng 3 cạnh.
+ Có nhóm chức -CHO (trường hợp này đòi hỏi dung môi phản ứng là nước).
- Các chất tham gia phản ứng, làm nhạt (mất) màu dung dịch brom và tạo kết tủa trắng: chất có nhóm OH hoặc NH2 gắn trực tiếp với vòng benzen chưa có nhánh ở ít nhất 1 trong các vị trí o-, p-.
- Các chất tham gia phản ứng, làm nhạt (mất) màu dung dịch brom và tạo khí: HCOOH.
2. Phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3
- Các chất tham gia phản ứng và tạo kết tủa Ag: có nhóm -CHO trong cấu tạo (anđehit, axit fomic HCOOH, muối hoặc este của axit fomic (HCOO)nR, glucozơ, fructozơ, mantozơ...
- Các chất tham gia phản ứng và tạo kết tủa là dẫn xuất chứa Ag màu vàng: có H gắn với nguyên tử C mang liên kết ba.
- Muối clorua hữu cơ tham gia phản ứng tạo kết tủa trắng AgCl.
3. Phản ứng với Cu(OH)2
- Ở nhiệt độ thường:
+ Có hai nhóm - OH gần nhau trở lên ở trạng thái lỏng: tạo dung dịch màu xanh thẫm.
+ Các dung dịch của hợp chất hữu cơ có nhóm - COOH: tạo dung dịch màu xanh lam.
+ Các peptit, protein (trừ đipeptit): phản ứng màu biure tạo dung dịch màu tím.
* Ở nhiệt độ cao: chất có nhóm chức -CHO tạo kết tủa đỏ gạch Cu2O.
4. Phản ứng với CuO
- Các ancol bậc 1; bậc 2 phản ứng ở nhiệt độ cao sản phẩm là Cu màu đỏ.
- Các dung dịch axit (hợp chất có nhóm chức axit) tạo dung dịch muối đồng màu xanh.
.5. Phản ứng với quỳ tím
- Các chất có tính axit: làm đổi màu quỳ tím sang đỏ gồm:
+ Axit hữu cơ (có nhóm -COOH).
+ Amino axit (có số nhóm -COOH nhiều hơn số nhóm -NH2).
+ Muối của amino axit với các axit vô cơ mạnh.
- Các chất có tính bazơ: làm quỳ tím đổi sang màu xanh gồm:
+ Amin có tính bazơ mạnh hơn NH3 (có N gắn với gốc hidrocacbon no).
+ Amino axit có số nhóm -COOH ít hơn số nhóm -NH2.
+ Muối của amino axit với kiềm.