một số phương pháp giai nhanh

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

* Sử dụng phương trình ion
Câu 7: Em tham khảo link nhé
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-39225.html
n FeCO3=0.05 mol
=>Fe{3+}=0.05 =>NO3{-}=0.15
Ta có 2Fe{3+}+Cu =>n Cu=0.05/2=0.025
Mà Ta lại có 3Cu+ 8H{+} +2NO3{-} => n Cu =0.15*3/2=0.225
=> mCu = (0.025+0.225)*64=16(g)
Câu 15:
2 Fe3+ + Cu \Rightarrow Cu2+ + 2Fe2+
0,01 -> 0,005 mol
2 NO3- + 8 H+ + 3 Cu \Rightarrow 3 Cu2+ + 2NO + 4 H2O ( Do H+ dư)
0,03 mol -> 0,045 mol
\Rightarrow m Cu = 3,2 g
Câu 17:
[FONT=&quot]Dung dịch C: n[/FONT][FONT=&quot]CO32[/FONT]-[FONT=&quot] 0,2 mol[/FONT][FONT=&quot] ; nHCO3[/FONT]-[FONT=&quot] 0,2 mol ; [/FONT]
[FONT=&quot] Dung dịch D : nH+ = 0,3 mol.
Nhỏ từ từ dung dịch C và dung dịch D thì thứ tự các phản ứng xảy ra:
[/FONT][FONT=&quot](CO3)2- + H+ \Rightarrow[/FONT][FONT=&quot]HCO3- [/FONT][FONT=&quot]
[/FONT][FONT=&quot]HCO3- + H+ [/FONT]\Rightarrow[FONT=&quot] H2O + CO2
[/FONT]
[FONT=&quot]\RightarrowHCO3-[/FONT][FONT=&quot]dư: 0,3 mol
Tiếp tục cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào :
Ba2+ + [/FONT][FONT=&quot]HCO3- + [/FONT][FONT=&quot]OH- [/FONT]\Rightarrow[FONT=&quot]BaCO3 + H2O [/FONT][FONT=&quot]
Ba2+ + [/FONT][FONT=&quot](SO4)2- [/FONT]\Rightarrow[FONT=&quot] BaSO4 [/FONT][FONT=&quot]
[/FONT]V=0,1*[FONT=&quot] 22,4 = 2,24 lít[/FONT][FONT=&quot]
Tổng khối lượng kết tủa= 0,3*[/FONT][FONT=&quot]197 + 0,1[/FONT]*233[FONT=&quot] = 82,4 g (Đáp án A)[/FONT]

[FONT=&quot]* Bảo toàn điện tích[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 9:[/FONT]
[FONT=&quot]Bảo toàn điện tích \Rightarrow y= 0,1*2 + 0,3*2 - 0,4 = 0,4 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Khối lượng dung dịch = 0,1*40+ 0,3*24+0,4*35,5+0,4*61= 49,8g[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 12: Em tham khảo link nhé http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-146315.html
[/FONT]

số mol NO3-(trong muối)=62/124=0.5( Do muối ta gọi chung là M(NO3)2 )
Mà ở đây chỉ thay đổi NO3- thành O2- nên ta có: {m}_{O2-}=0.5*16=8=> m+8
Câu 14: Em tham khảo link nhé

http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-100120.html
nOH-=0,06=>nNaOH=nNa+ =0,02=>nBa(OH)2=0,02
Ba 2+ + CO3 2-==>BaCO3
=>mkt=0,02.197=3,94


 
Top Bottom