một số phương pháp giải nhanh bài toán hoá học

O

o0o_chip_105_o0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho 2.81 g hỗn hợp 3 oxit: Fe2O3 ,MgO,ZnO tan vừ đủ trong 300ml dd H2SO4 0.1M ,cô cạn dd sau pư.khối lượng muối sumfat là bao nhiêu?

2.hoà tan hoàn toàn 4.16 g Cu bằng 120ml dd HNO3 thu được 2.464l (đktc) hỗn hợp khí gồm NO,NO2 .tính CM của dd?

------>>> đây là 2 bài trong dạng tính toán nhanh nên mọi người giải theo cách nào vừa nhanh lại vừa gọn nhé :p:p:p:p:p:p
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

1.cho 2.81 g hỗn hợp 3 oxit: Fe2O3 ,MgO,ZnO tan vừ đủ trong 30ml dd H2SO4 0.1M ,cô cạn dd sau pư.khối lượng muối sumfat là bao nhiêu?

2.hoà tan hoàn toàn 4.16 g Cu bằng 120ml dd HNO3 thu được 2.464l (đktc) hỗn hợp khí gồm NO,NO2 .tính CM của dd?

------>>> đây là 2 bài trong dạng tính toán nhanh nên mọi người giải theo cách nào vừa nhanh lại vừa gọn nhé :p:p:p:p:p:p
C1.
nH2SO4=0,003=>nH2O=0,003=>mO=0,003.16=0,048g, nSO4=0,003.96=0,288=>m muối=(2,81-0,048)+0,288=3,05g.
C2. Thế 1O bằng 1 SO4 khối lượng tăng 96-16=80g=>m tăng=80.0,003=0,24g=> m muối= 2,81+0,24=3,05g
2. Câu này mình nghỉ đề ra chưa chuẩn vì khi tạo ra hỗn hợp khí thì cần cho biết tỷ lệ của NO/NO2 vì chỉ cần thay đổi tỷ lệ là đã có đáp số khác. Tớ sẽ làm trong trường hợp NO/NO2=1.
3Cu+8HNO3--->3Cu(NO3)2+2NO+4H2O(1)
Cu+4HNO3--->Cu(NO3)2+2NO2+2H2O(2)
Cộng (1) và (2) ta có
2Cu+6HNO3--->2Cu(NO3)2+NO+NO2+3H2O(3)
nHNO3=3.nCu=3.0,065=0,195mol=>CM=1,625M.
Cách 2 là bảo toàn e. Mọi người trình bày tiếp nhé
 
N

nguyenthuhuong0808

1.cho 2.81 g hỗn hợp 3 oxit: Fe2O3 ,MgO,ZnO tan vừ đủ trong 30ml dd H2SO4 0.1M ,cô cạn dd sau pư.khối lượng muối sunfat là bao nhiêu?

2.hoà tan hoàn toàn 4.16 g Cu bằng 120ml dd HNO3 thu được 2.464l (đktc) hỗn hợp khí gồm NO,NO2 .tính CM của dd?

------>>> đây là 2 bài trong dạng tính toán nhanh nên mọi người giải theo cách nào vừa nhanh lại vừa gọn nhé :p:p:p:p:p:p
1. n H2SO4 = 0,1 . 0,03 = 0,003 (mol)
Fe2O3 + 3 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3 H2O
ZnO + H2SO4 -> ZnSO4 + H2O
MgO + H2SO4 -> MgSO4 + H2O

[TEX]n_{-SO_4} = n_{H_2SO_4} = 0,1 .0,03 = 0,003 (mol)[/TEX]
[TEX]m_{-SO_4} = 96 . 0,003 = 0,288 (g)[/TEX]
m muối = 2,81 + 0,288 = 3,098 (g)

2.
3 Cu + 8 HNO3 -> 3 Cu(NO3)2 + 4 H2O + 2 NO
1,5x.........4x...............................................x
Cu + 4 HNO3 -> Cu(NO3)2 + 2 H2O + 2 NO2
0,5y........2y................................................y

(1,5x+ 0,5y). 64 = 4,16
x + y = 2,464:22,4 = 0,11
=> x= 0,01
y = 0,1
n HNo3 = 4x + 2y = 4 .0,01 + 2 . 0,1 = 0,24 (mol)
C M HNO3 = 0,24/0,12 = 2(M)
 
K

kira_l

2.
3 Cu + 8 HNO3 -> 3 Cu(NO3)2 + 4 H2O + 2 NO
1,5x.........4x...............................................x
Cu + 4 HNO3 -> Cu(NO3)2 + 2 H2O + 2 NO2
0,5y........2y................................................y

(1,5x+ 0,5y). 64 = 4,16
x + y = 2,464:22,4 = 0,11
=> x= 0,01
y = 0,1
n HNo3 = 4x + 2y = 4 .0,01 + 2 . 0,1 = 0,24 (mol)
C M HNO3 = 0,24/0,12 = 2(M)

:"> Thế bạn làm hộ tớ tỉ khối giữa NO : NO2 = 2 : 3

với NO : NO2 = 5 : 6 :">

Làm giúp thì tớ thanks cho :">

ko quỵt như 1 cơ số người đâu mà sợ :">
 
N

nguyenthuhuong0808

:"> Thế bạn làm hộ tớ tỉ khối giữa NO : NO2 = 2 : 3

với NO : NO2 = 5 : 6 :">

Làm giúp thì tớ thanks cho :">

ko quỵt như 1 cơ số người đâu mà sợ :">
thông cảm vì đề bài ko cho
mà đề bài cũng chỉ yêu cầu tính CM.
tại sao bạn lại k chỉ ra chỗ sai trong bài làm của tôi nhỉ.
để tôi biết còn sửa.
 
Q

quynhruby_nhuquynh

1. n H2SO4 = 0,1 . 0,03 = 0,003 (mol)
Fe2O3 + 3 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3 H2O
ZnO + H2SO4 -> ZnSO4 + H2O
MgO + H2SO4 -> MgSO4 + H2O

[TEX]n_{-SO_4} = n_{H_2SO_4} = 0,1 .0,03 = 0,003 (mol)[/TEX]
[TEX]m_{-SO_4} = 96 . 0,003 = 0,288 (g)[/TEX]
m muối = 2,81 + 0,288 = 3,098 (g)

2.
3 Cu + 8 HNO3 -> 3 Cu(NO3)2 + 4 H2O + 2 NO
1,5x.........4x...............................................x
Cu + 4 HNO3 -> Cu(NO3)2 + 2 H2O + 2 NO2
0,5y........2y................................................y

(1,5x+ 0,5y). 64 = 4,16
x + y = 2,464:22,4 = 0,11
=> x= 0,01
y = 0,1
n HNo3 = 4x + 2y = 4 .0,01 + 2 . 0,1 = 0,24 (mol)
C M HNO3 = 0,24/0,12 = 2(M)


bài này em làm sai rùi.
2.81g bao gồm cả oxi trong 3 ôxit nữa. còn em muốn tính theo ion thì là khối lượng ion kim loại + kl gốc (SO4)2- cơ
 
N

nguyenthuhuong0808

bài này em làm sai rùi.
2.81g bao gồm cả oxi trong 3 ôxit nữa. còn em muốn tính theo ion thì là khối lượng ion kim loại + kl gốc (SO4)2- cơ
ukm.em nhầm
nếu như hỗn hợp đó là kim loại thì đúng
sửa lại nha.
dùng tăng giảm khối lượng
cứ 1 mol H2SO4 phản ứng làm khối lượng muối tăng 96 - 16 = 80 (g)
..0,003.......................................................................0,24 g
m muối = 2,81 + 0,24 = 3,05 g
em ko chắc lắm
sai thì chỉ nha để em sửa.
hjhj
 
Q

quynhruby_nhuquynh

1.cho 2.81 g hỗn hợp 3 oxit: Fe2O3 ,MgO,ZnO tan vừ đủ trong 30ml dd H2SO4 0.1M ,cô cạn dd sau pư.khối lượng muối sumfat là bao nhiêu?

2.hoà tan hoàn toàn 4.16 g Cu bằng 120ml dd HNO3 thu được 2.464l (đktc) hỗn hợp khí gồm NO,NO2 .tính CM của dd?

------>>> đây là 2 bài trong dạng tính toán nhanh nên mọi người giải theo cách nào vừa nhanh lại vừa gọn nhé :p:p:p:p:p:p
bài 1:
dễ thấy số mol axit = số mol nước =0.003 mol
áp dụng ĐLBT khối lượng:
2.81+98.0.003= m muối +0.003.18
m muối=3.05 g
bài 2. dễ thấy số ngtu Nito trong muối = 2 lần số ngt Cu
áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố:
nHNO3= n khí + n NO3- trong muối=2.464/22.4 +2.4.16/64=0.24
=> CM= n/v=0.24/0.12=2M

ukm.em nhầm
nếu như hỗn hợp đó là kim loại thì đúng
sửa lại nha.
dùng tăng giảm khối lượng
cứ 1 mol H2SO4 phản ứng làm khối lượng muối tăng 96 - 16 = 80 (g)
..0,003.......................................................................0,24 g
m muối = 2,81 + 0,24 = 3,05 g
em ko chắc lắm
sai thì chỉ nha để em sửa.
hjhj
ừm em làm kết quả đúng rùi đấy. Nhưng mà diễn đạt thì ko đúng bản chất cho le'm. (khối lượng muối đâu có tăng). 2 bài này chị làm rùi đấy. em có thể tham khảo. chị đọc mí bài các em làm dài dòng quá........
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

ừm em làm kết quả đúng rùi đấy. Nhưng mà diễn đạt thì ko đúng bản chất cho le'm. (khối lượng muối đâu có tăng). 2 bài này chị làm rùi đấy. em có thể tham khảo. chị đọc mí bài các em làm dài dòng quá........
thực ra là em ko biết diễn đạt thôi
chị xem họ em dùng từ gì bây giờ
chứ còn thực ra cách của chị làm theo định luật bảo toàn khối lượng nếu làm đầy đủ ra thì dài hơn đó
 
O

o0o_chip_105_o0o

C1.
nH2SO4=0,003=>nH2O=0,003=>mO=0,003.16=0,048g, nSO4=0,003.96=0,288=>m muối=(2,81-0,048)+0,288=3,05g.
C2. Thế 1O bằng 1 SO4 khối lượng tăng 96-16=80g=>m tăng=80.0,003=0,24g=> m muối= 2,81+0,24=3,05g
2. Câu này mình nghỉ đề ra chưa chuẩn vì khi tạo ra hỗn hợp khí thì cần cho biết tỷ lệ của NO/NO2 vì chỉ cần thay đổi tỷ lệ là đã có đáp số khác. Tớ sẽ làm trong trường hợp NO/NO2=1.
3Cu+8HNO3--->3Cu(NO3)2+2NO+4H2O(1)
Cu+4HNO3--->Cu(NO3)2+2NO2+2H2O(2)
Cộng (1) và (2) ta có
2Cu+6HNO3--->2Cu(NO3)2+NO+NO2+3H2O(3)
nHNO3=3.nCu=3.0,065=0,195mol=>CM=1,625M.
Cách 2 là bảo toàn e. Mọi người trình bày tiếp nhé

Pt: Cu+4HNO3 -> 2NO2+2H2O +Cu(NO3)2 (1)
3Cu +8HNO3 -> 2NO +4H2O +3Cu(NO3)2 (2)

áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố đối với nguyên tố Nito
ta có:
n N(HNO3) = n N(Cu(NO3)2 + n N(khí)
mà n Cu =0.065 mol

theo pt (1,2) : n Cu(NO3)= tổng n Cu =0.065 mol
n N (Cu(NO3)2) =2 n Cu(NO3)2 = 2*0.065 =0.13 mol

n hh khí = 2.464 /22.4 =0.11 mol
-> n N (khí)= n hh khí =0.11 mol
-> n N (HNO3) =0.11+0.13=0.24 mol
vậy n HNO3 = n N(HNO3) =0.24 mol
-->CM (HNO3)= 0.24/0.12 = 2 M
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

bài này k cần phải e
ta chỉ càn tính theo phướng pháp bảo toàn khối lượng là được

1.khi hoà tan hỗn hợp 3oxit vào dd H2SO4 thì cả 3 oxit đều tan trong dd
H2SO4 +Fe2O3 ->Fe2(SO4)3 + 3H2O (1)
H2SO4 + MgO -> MgSO4 + H2O (2)
H2SO4 + ZnO -> ZnSO4 + H2O (3)
vậy dd sau pư gồm Fe2(SO4)3,MgSO4,ZnSO4
có :n H2SO4= 0.03 mol
theo pt (1,2,3) có tổng nH2SO4 =tỏng nH2O =0.05 mol
->m H2O = 0.05 *18 =0.54(g)
vậy m(muối)=(m oxit + m H2SO4) - m H2O = (2.81+2.94) - 0.54 =5.21 (g)
Bài này làm gì có cho nhận e mà làm theo bảo toàn e.
Giải sai rồi kìa thấy có kết quả đúng rồi mà còn làm sai thì bó cả tay lẫn chân luôn. XEM LẠI ĐI
 
O

o0o_chip_105_o0o

n_Cu = 0,065 ( mol )

n_hh khí = 0,11 mol

ta có

Cu -> Cu2+ ( +2e)

0,065.............0,13

N5+ ( + 3e ) -> NO
a...........3a

N5+ ( + 10e) -> N_2
b...........10b

:|

bài này thiếu tỉ khối rồi bạn !

ko tớ chịu thôi =((



bài này mình cho đúng đó k sai đâu
đối với bài như thế này ta nên áp dụng định luật bảo toàn khối lượng thì dễ hơn đấy
mình gợi ý rùi đấy làm tiếp nhé
:D:D:D:D:):):):):p:p:p:p;);););)

Bài này làm gì có cho nhận e mà làm theo bảo toàn e.
Giải sai rồi kìa thấy có kết quả đúng rồi mà còn làm sai thì bó cả tay lẫn chân luôn. XEM LẠI ĐI

mình tính theo bảo toàn khối lượng chứ k tính theo e
mình xem lại rùi ,sai chỗ nào vậy:confused::confused:
bạn chỉ cho mình được k :eek::eek::eek:
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhruby_nhuquynh

thực ra là em ko biết diễn đạt thôi
chị xem họ em dùng từ gì bây giờ
chứ còn thực ra cách của chị làm theo định luật bảo toàn khối lượng nếu làm đầy đủ ra thì dài hơn đó

hi`bản chất cách của em vẫn là bảo toàn KL mà. Với lại bọn chị học trắc nghiệm ui` mấy bài ntn thì chỉ có bấm máy thui chứ cũng chẳng diễn giải ra đâu.
Em học lớp mấy rồi???
 
Top Bottom