Hóa 9 một số oxit quan trọng

Bé Lùnn kuteee

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2019
5
0
1
19
Hà Nội
trường THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sục 2,24 lít khí CO2 vào 150ml dung dịch NaOH 1M
a, viết các phương trình hóa học có thể xảy ra
b, xác định khối lượng của các muối thu được sau phản ứng
c, tính CM của các muối của dung dịch sau phản ứng
MN giải giúp em với ạ !!
em đag cần gấp !!
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Sục 2,24 lít khí CO2 vào 150ml dung dịch NaOH 1M
a, viết các phương trình hóa học có thể xảy ra
b, xác định khối lượng của các muối thu được sau phản ứng
c, tính CM của các muối của dung dịch sau phản ứng
MN giải giúp em với ạ !!
em đag cần gấp !!
nCo2=0,1mol
nNaOH=0,15mol
=> nNaOH/nCO2=1,5=> pứ tạo 2 muối
NaOH+CO2->NaHCO3
x..........x............x
2NaOH+Co2->Na2CO3+H2O
2y...........y........y
Gọi x,y lần lượt là mol NaHCo3, Na2Co3
giải tìm x,y
 
  • Like
Reactions: Bé Lùnn kuteee

quỳnh bangtan

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2019
4
0
1
19
Tây Ninh
trường THCS Trí Bình
Sục 2,24 lít khí CO2 vào 150ml dung dịch NaOH 1M
a, viết các phương trình hóa học có thể xảy ra
b, xác định khối lượng của các muối thu được sau phản ứng
c, tính CM của các muối của dung dịch sau phản ứng
MN giải giúp em với ạ !!
em đag cần gấp !!

Mol CO2 =2,24 : 22,4 = 0,1 mol
Đổi 150ml = 0,15l
Mol NaOH =0,15 . 1 =0,15 mol
PTHH : CO2 + 2NaOH -----> Na2CO3 + H2O
Tỉ Lệ :1 2 1 1
Mol: 0,075 0,15 0,075 0,075
nCO2 : Tỉ lệ CO2 =O,1:1=0,1
nNaOH :Tỉ lệ NaOH = O,15:2 = 0,075
Vậy 0,1>0,075
mNa2CO3 = 0,075 . 106 = 7,95g
Vddsau phản ứng = VddA +VddB
=2,24 + 0,15
=2,39l
CM = Mol : Vdd
= 0,075 : 2,39
=0,03 (mol/l)
 
Top Bottom