Hóa 9 Một số oxit quan trọng

Lê Quỳnh Phương

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
229
135
86
Vĩnh Phúc
NVX High School
không phải bài này
Đề bài:
Bài 3: 200ml dung dịch HCl có nồng độ 3,5mol/lit hòa tan vừa đủ 20g hỗn hợp CuO và Fe2O3.
a) Viết các phương trình phản ứng hóa học.
b) Tính khối lượng của mỗi oxit bazơ có trong hỗn hợp ban đầu.
Trong SGK có mà
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
không phải bài này
Đề bài:
Bài 3: 200ml dung dịch HCl có nồng độ 3,5mol/lit hòa tan vừa đủ 20g hỗn hợp CuO và Fe2O3.
a) Viết các phương trình phản ứng hóa học.
b) Tính khối lượng của mỗi oxit bazơ có trong hỗn hợp ban đầu.
Trong SGK có mà
CuO + 2HCl ----> CuCl2 + H2O
Fe2O3 + 6HCl ----> 2FeCl3 + 3H2O
b)
nHCl = 0.7 mol
Đặt x, y lần lượt là số mol của CuO và Fe2O3
theo đề: 80x + 160y = 20 (1)
theo phương trình: 2x + 6y = 0.7 (2)
Giaỉ (1) và (2), ta được : x = 0.05, y = 0.1
 
Last edited:

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội
không phải bài này
Đề bài:
Bài 3: 200ml dung dịch HCl có nồng độ 3,5mol/lit hòa tan vừa đủ 20g hỗn hợp CuO và Fe2O3.
a) Viết các phương trình phản ứng hóa học.
b) Tính khối lượng của mỗi oxit bazơ có trong hỗn hợp ban đầu.
Trong SGK có mà
 

Attachments

  • hocmai5.jpg
    hocmai5.jpg
    67.5 KB · Đọc: 34

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
21
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
Giải hộ mk bài tập 3 SGK Hóa học, bài có dấu * với
Số mol $HCl$ là:

$n_HCl = C_{M}.V_{dd} = 3,5.0,2 = 0,7$ (mol)

$CuO + 2HCl \rightarrow CuCl_{2} + H_{2}O$

$Fe_{2}O_{3} + 3HCl \rightarrow 2FeCl_3 + H_{2}O$

Gọi x, y là số mol $CuO$, $Fe_{2}O_3$:

$n_{HCl} = 2x + 3y = 0,7$ (mol)

$n_{CuO} + n_{Fe2O3} = 80x + 160x = 20$ (g)

$\Rightarrow x = 0,05$ (mol)

$\Rightarrow y = 0,1$ (mol)

Khối lượng $CuO$:

$m_{CuO} = n_{CuO} + M_{CuO} = 0,05. 80 = 4$ (g)

Khối lượng $Fe2O3$:

$m_{{Fe}_{2}O_{3}} =$ $n_{Fe_{2}O_{3}}$ $+ M_{Fe_{2}O_{3}} =$ $0,1.160 = 16$ (g)
 
Last edited:

Lê Quỳnh Phương

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
229
135
86
Vĩnh Phúc
NVX High School
Bài này mk có xem cách giải của một thầy giáo trên mạng rồi, nhưng có bước giải đến hệ phương trình (cái này mk chưa học) nên mk mới đăng lên diễn đàn nhờ mọi người giải xem có cách khác không. Cuối cùng chị mk toạch luôn một câu: bài này không giải phương trình thì ko làm đc....
dù sao cmơn cacs bạn đã giúp mk:D
 
Top Bottom