một số oxit quan trọng (tiếp theo)

H

hp_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 4:biết 2,24 lít khí ${CO}_{2}$(đktc)tác dụng vừa hết với 200 ml dung dịch Ba$(OH)_{2}$,sản phẩm là Ba${CO}_{3}$ và ${H}_{2}$O
a.viết phương trình hóa học
b.Tính nồng độ mol của dung dịch Ba$(OH)_{2}$ đã dùng
c.Tính khối lượng chất kết tủa thu được
 
L

lisel

bài 4:biết 2,24 lít khí CO2(đktc)tác dụng vừa hết với 200 ml dung dịch Ba(OH)2,sản phẩm là BaCO3 và H2O
a.viết phương trình hóa học
b.Tính nồng độ mol của dung dịch Ba(OH)2 đã dùng
c.Tính khối lượng chất kết tủa thu được

Giải
nCO2 = 2.24 / 22.4 = 0.1(mol)
a) phương trình phản ứng: CO2 + Ba(OH)2 ==> BaCO3 + H2O
theo phương trình ta có: nBa(OH)2 = nCO2 = 0.1(mol)

b) Nồng độ mol/l của dung dịch Ba(OH)2 đã dùng là:
CM = n / V = 0.1 : ( 200 /1000) = 0.5 (M)
c) theo phương trình ta có : nBaCO3 = nCO2 = 0.1 (mol)
khối lượng chất kết tủa BaCO3 là:
mBaCO3 = 0.1* 197 = 19.7 (g)
 
Top Bottom