2
251295
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
- Vì gần đây trên Học mãi có một số bài toán về nguyên tử gây khó khăn cho nhiều bạn.
- Chính vì vậy, sau đây, tôi sẽ có một số lưu ý cũng như bài tập để các bạn có thể rèn luyện tốt hơn dạng toán này.
I. Lý thuyết
- Số hạt p = số hạt e.
- Khi hạt nhân nguyên tử có 20\leq p\leq82 thì:
1\leq[TEX]\frac{số n}{số p}[/TEX]\leq1,5.
- Khi điện tích hạt nhân \leq 20 thì;
1\leq[TEX]\frac{số n}{số p}[/TEX]\leq1,2.
II. Bài tập
Bài 1: Tổng số hạt p, n, e trong nguyên tử của nguyên tố X là 32. Xác định nguyên tố X.
Bài 2: Nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt proton, electron, nơtron là 46. Xác định điện tích hạt nhân của X. Gọi tên X.
Bài 3: Nguyên tố oxy có 3 nguyên tử cùng số proton trong nhân là 8, có nguyên tử khối lần lượt là 16, 17, 18. Tìm số nơtron trong 3 nguyên tử oxi trên.
*Chú ý: sn là số hạt nơtron.
sp là số hạt proton.
- Chính vì vậy, sau đây, tôi sẽ có một số lưu ý cũng như bài tập để các bạn có thể rèn luyện tốt hơn dạng toán này.
I. Lý thuyết
- Số hạt p = số hạt e.
- Khi hạt nhân nguyên tử có 20\leq p\leq82 thì:
1\leq[TEX]\frac{số n}{số p}[/TEX]\leq1,5.
- Khi điện tích hạt nhân \leq 20 thì;
1\leq[TEX]\frac{số n}{số p}[/TEX]\leq1,2.
II. Bài tập
Bài 1: Tổng số hạt p, n, e trong nguyên tử của nguyên tố X là 32. Xác định nguyên tố X.
Bài 2: Nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt proton, electron, nơtron là 46. Xác định điện tích hạt nhân của X. Gọi tên X.
Bài 3: Nguyên tố oxy có 3 nguyên tử cùng số proton trong nhân là 8, có nguyên tử khối lần lượt là 16, 17, 18. Tìm số nơtron trong 3 nguyên tử oxi trên.
*Chú ý: sn là số hạt nơtron.
sp là số hạt proton.