Toán 9 Một số hệ thức về cạnh và đường cao trong tam giác vuông

Thùy Bùi

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
51
69
36
17
Hưng Yên
THCS CLC Dương Phúc Tư
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mng ơi, mik cần mng giúp thêm 1 bài nữa ạ!
Cho hình thang ABCD, [tex]\angle A = \angle D[/tex] =90 độ. Gọi M là trung điểm của AD. Kẻ AE vuông góc với MB tại E; DF vuông góc với MC tại F. Chứng minh [tex]\angle MEF = \angle MCB[/tex].
Mik cảm ơn mng rất nhiều!!!
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Theo hệ thức lượng trong các tam giác $\triangle{AMB}$ và $\triangle{DMC}$ vuông:
$$ME \cdot MB = MA^2 = MD^2 = MF \cdot MC$$
Như vậy, ta suy ra $\dfrac{ME}{MC} = \dfrac{MF}{MB}$ hay $\triangle{MEF} \sim \triangle{MCB}$ theo trường hợp c-g-c.

Suy ra $\widehat{MEF} = \widehat{MCB}$ :D

Nếu có câu hỏi gì thì bạn có thể trả lời bên dưới nhé. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom