Toán 9 Một số hệ thức về cạnh và đường cao trong tam giác vuông

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC có góc [tex]A = 60^0[/tex]. Đặt BC=a, AB=c, AC=b.
Chứng minh rằng: [tex]a^3<b^3+c^3[/tex]


Bài 2: Cho tam giác ABC, điểm M nằm giữa B và C.
Chứng minh rằng : [tex]AB^2.MC+ AC^2. MB-AM^2.BC=MB.MC.BC[/tex]


Mình cảm ơn.
@Lê Tự Đông , @Mộc Nhãn .
 
Last edited:

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Bài 1: Cho tam giác ABC có góc [tex]A = 60^0[/tex]. Đặt BC=a, AB=c, AC=b.
Chứng minh rằng: [tex]a^3<b^3+c^3[/tex]


Bài 2: Cho tam giác ABC, điểm M nằm giữa B và C.
Chứng minh rằng : [tex]AB^2.MC+ AC^2. MB-AM^2.BC=MB.MC.BC[/tex]


Mình cảm ơn.
@Lê Tự Đông , @Mộc Nhãn .[/tex]
Hạ BH vuông AC tại H
=> $2AH=AB$ (Do $\hat{A}=60^o$)
Xét tam giác BHC vuông tại H
=> $BC^{2}=a^{2}=BH^{2}+HC^{2}=AB^{2}-AH^{2}+(AC-AH)^{2} = AB^{2}+AC^{2}-2AH.AC=AB^{2}+AC^{2}-AB.AC=b^{2}+c^{2}-bc$
=> $a^{3} = a(b^{2}+c^{2}-bc) < (b+c)(b^{2}+c^{2}-bc) = b^{3}+c^{3}$
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
2. Vẽ AH vuông với BC.
Không mất tính tổng quát, giả sử M nằm giữa H và C. Ta có:[tex]AB^2.MC+AC^2.MB-AM^2.BC=AB^2.MC+AC^2.MB-AM^2.MC-AM^2.MB=MC(AB^2-AM^2)+MB(AC^2-AM^2)=MC(HB^2-HM^2)+MB(HC^2-HM^2)=MC(HB+HM)(HB-HM)+MB(HC-HM)(HC+HM)=MC.MB(HB-HM)+MB.MC(MH+CH)=MB.MC(MH+CH+HB-HM)=MB.MC.BC[/tex]
 
Top Bottom