Một số dạng toán : Giải toán bằng cách lâp hệ phương trình

B

b4by_l0v3_9x_no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cùng làm nha. Giải bằng hệ fương trình đó: 5 dạng
Bài 1: 1 lớp học chỉ có 2 loại học sinh khía và giỏi, nếu có 1 học sinh giỏi chuyển đi thì
[TEX]\frac{1}{5}[/TEX] số học sinh còn lại là học sinh giỏi. Nếu 1 học sinh khá chuyển đi thì [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] số học sinh còn lại là học sinh giỏi. Tính số học sinh cả lớp

Bài 2. 2 ô tô cùng khởi hành 1 lúc từ A>B đi ngược chiều về phía nhau. Tính quàng đườg AB và Vận tốc mỗi xe bếit sau 2h 2 xe gặp nhau tại địa điểm chính giữa AB là 10km và nếu xe đi chậm tăng V gấp đôi thì gặp nhau sau [TEX]\frac{7}{5}[/TEX] h

Bài 3. Để chuyển 1 số gạch có thể dung xe lơn chở 10 chuyển hoặc dùng xe loại nhỏ chỏ 15 chuyến. Người ta dùng cả 2 loại xe đó biết tổng cộng tất cả 11 chuỷên. Hỏi mối loại xe chở mấy chuyển?

Bài 4
. 2 công nhân xây dựng đựoc làm cùng 1 loịa sp với số luợng và thời gian như nhau. Ng` 1 mỗi h làm tăng 1 sp nên hoàn thành c.v trc' thời gian 2h. Ng 2 mỗi h` làm tăg 2 sp nên chẳg nhữg hoàn thành cv trc' thời hạn 3h mà còn vượt mức 7sp. Tính số sp mỗi ng đc giao.

Bài 5. 2 xí nghiệp theo kế hoạch fải lmà tổg cộg 360 dcụ. XN1 làm vượt mức 12%, XN2 làm vượt mức 10%. Do đó 2 XN làm tổg cộg 400dcụ. Tính sô dcụ mỗi XN fải làm.
 
Last edited by a moderator:
B

boy8xkute

Bài 3)

Gọi x (chuyến) là số chuyến xe lớn tham gia vận chuyển (0 < x < 11 ; x thuộc N*)
Gọi y (chuyến) là số chuyến xe nhỏ tham gia vận chuyển (0 < y < 11 ; y thuộc N*)

Theo đề bài ta có hệ phương trình:

[TEX]\left{\begin{x + y =11}\\{\frac{x}{10} + \frac{y}{15} =1}[/TEX]
 
G

girltoanpro1995

Người..thập phân

Mọi người cùng làm nha. Giải bằng hệ fương trình đó: 5 dạng
Bài 1: 1 lớp học chỉ có 2 loại học sinh khía và giỏi, nếu có 1 học sinh giỏi chuyển đi thì
[TEX]\frac{1}{5}[/TEX] số học sinh còn lại là học sinh giỏi. Nếu 1 học sinh khá chuyển đi thì [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] số học sinh còn lại là học sinh giỏi. Tính số học sinh cả lớp
Chỗ pạn ghj "giỏi" là "khá" à :-?
Gọi số học sinh khá là a, số học sinh giỏi là b. Ta có hệ pt:
[tex] b-1 = \frac{1}{5}.a[/tex] và [tex]a-1=\frac{1}{6}.b[/tex]
Giaỉ hệ pt ta có:
[tex]a-5b+5=0[/tex] và [tex] -6a+b+6=0[/tex]
=> [tex]6a-30b+30=0[/tex] và [tex] -6a+b+6=0[/tex]
=>[tex]6a-30b+30=0[/tex] và [tex] -29b+36=0[/tex]
=> [tex] b=\frac{36}{29}[/tex]
Làm đến đây tự thấy mìh sai :|. Người mà tíh đc ra số thập phân => người đó sống dở chết dở =)). Mìh làm sai oy`. Ai chỉ cho mìh sai chỗ nào nhé :). Tks :D
 
G

girltoanpro1995

Bài 3)

Gọi x (chuyến) là số chuyến xe lớn tham gia vận chuyển (0 < x < 11 ; x thuộc N*)
Gọi y (chuyến) là số chuyến xe nhỏ tham gia vận chuyển (0 < y < 11 ; y thuộc N*)

Theo đề bài ta có hệ phương trình:

[TEX]\left{\begin{x + y =11}\\{\frac{x}{10} + \frac{y}{15} =1}[/TEX]
Chém nốt cho đẹp :p.
[TEX]\left{\begin{x + y =11}\\{\frac{x}{10} + \frac{y}{15} =1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x + y =11}\\{15x+10y=150}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x + y =11}\\{3x+2y=30}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{2x + 2y =22}\\{3x+2y=30}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x + y =11}\\{x=30-22=8}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x =8}\\{y=3}[/TEX]
 
D

duynhana1

Gọi số học sinh khá là a, số học sinh giỏi là b. Ta có hệ pt:
[tex] b-1 = \frac{1}{5}.a[/tex] và [tex]a-1=\frac{1}{6}.b[/tex]
Giaỉ hệ pt ta có:
[tex]a-5b+5=0[/tex] và [tex] -6a+b+6=0[/tex]
=> [tex]6a-30b+30=0[/tex] và [tex] -6a+b+6=0[/tex]
=>[tex]6a-30b+30=0[/tex] và [tex] -29b+36=0[/tex]
=> [tex] b=\frac{36}{29}[/tex]
Làm đến đây tự thấy mìh sai :|. Người mà tíh đc ra số thập phân => người đó sống dở chết dở =)). Mìh làm sai oy`. Ai chỉ cho mìh sai chỗ nào nhé :). Tks :D
1/6 số học sinh còn lại chứ không phải bằng 1/6 số học sinh khá

Tương tự cho 1/5 kia ^^
 
V

viettrinh_96

Bài 5:
Gọi số sp xn 1 làm theo kế hoạch được là x (dcụ) (x>0)
và số sp xn 2 làm theo kế hoạch được là y(dcụ) (y>0)
vì số sp cả 2 xn làm được theo kế hoạch là 360sp nên ta có pt:
x+y=360(1)
do xn 1 làm vượt mức 12% nên số sp xn 1 làm vượt mức là 12%x
xn 2 làm vượt mức 10% nên số sp xn 2 làm vượt mức là 10%y
và số sp cả 2 xn làm được khi vượt mức là 400sp nên số sp 2 xn làm vượt mức được 400-360=40
ta có pt: 12%x+12%y=40(2)
từ 1, 2 ta có hpt:
x+y=360 & 12%x+10%y=40
<=> 12%x+12%y=43.2 & 12%x+10%y=40
<=> 2%y=3.2 & x+y=360
<=> y=160 & x=200

nhớ cảm ơn nha!:)
 
R

red_trainer

Bài 4. 2 công nhân xây dựng đựoc làm cùng 1 loịa sp với số luợng và thời gian như nhau. Ng` 1 mỗi h làm tăng 1 sp nên hoàn thành c.v trc' thời gian 2h. Ng 2 mỗi h` làm tăg 2 sp nên chẳg nhữg hoàn thành cv trc' thời hạn 3h mà còn vượt mức 7sp. Tính số sp mỗi ng đc giao.
[/COLOR]
Gọi x là số sản phẩm định mức mà mỗi người phải làm trong 1 giờ, y (giờ) là thời gian dự kiến ban đầu thì:
[TEX]\left{\begin{(x+1)(y-2)=xy}\\{(x+2)(y-3)=xy+7}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{y=2x+2}\\{2y=3x+13}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=9 \Rightarrow y = 20[/TEX]
Vậy số sp mỗi người phải làm là 9.20=180 (sản phẩm)
 
D

duong.trang31

Bài 3)
Gọi x (chuyến) là số chuyến xe lớn tham gia vận chuyển (0 < x < 11 ; x thuộc N*)
Gọi y (chuyến) là số chuyến xe nhỏ tham gia vận chuyển (0 < y < 11 ; y thuộc N*)

Theo đề bài ta có hệ phương trình:

[TEX]\left{\begin{x + y =11}\\{\frac{x}{10} + \frac{y}{15} =1}[/TEX]

Bài 4: Gọi x là số sản phẩm định mức mà mỗi người phải làm trong 1 giờ, y (giờ) là thời gian dự kiến ban đầu thì:
[TEX]\left{\begin{(x+1)(y-2)=xy}\\{(x+2)(y-3)=xy+7}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{y=2x+2}\\{2y=3x+13}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=9 \Rightarrow y = 20[/TEX]
Vậy số sp mỗi người phải làm là 9.20=180 (sản phẩm)
Bài 5:
Gọi số sp xn 1 làm theo kế hoạch được là x (dcụ) (x>0)
và số sp xn 2 làm theo kế hoạch được là y(dcụ) (y>0)
vì số sp cả 2 xn làm được theo kế hoạch là 360sp nên ta có pt:
x+y=360(1)
do xn 1 làm vượt mức 12% nên số sp xn 1 làm vượt mức là 12%x
xn 2 làm vượt mức 10% nên số sp xn 2 làm vượt mức là 10%y
và số sp cả 2 xn làm được khi vượt mức là 400sp nên số sp 2 xn làm vượt mức được 400-360=40
ta có pt: 12%x+12%y=40(2)
từ 1, 2 ta có hpt:
x+y=360 & 12%x+10%y=40
<=> 12%x+12%y=43.2 & 12%x+10%y=40
<=> 2%y=3.2 & x+y=360
<=> y=160 & x=200[/COLOR]
nhớ cảm ơn nha!:)
 
N

n.hoa_1999

Còn không nhỉ
Mình đg cần tới nó!!!
ai có cứ đăng nhiệt tình và hết mình
 
Top Bottom