- 29 Tháng sáu 2017
- 5,209
- 8,405
- 944
- 26
- Cần Thơ
- Đại học Cần Thơ


1. Bài toán cho CO2 vào dd bazo
xét tỉ lệ: k = n(OH-)/n(CO2)
a) k<=1 => muối chỉ gồm HCO3-
n(HCO3-) = n(OH-)
b) 1<=k<=2 => muối gồm CO3 2- và HCO3-
+) n(CO3 2-) = n(OH-) - n(CO2)
+) n(HCO2-) = 2n(CO2) - n(OH-)
c) k>=2 => muối chỉ gồm CO3 2-
n(CO3 2-) = n(CO2)
2. Tính V(CO2) cần hấp thụ hết vào dd Ca(OH)2 hoặc Ba(OH)2thu được lượng kết tủa theo yêu cầu:
+) n(CO2) = n(ktủa)
+) n(CO2) = n(OH-) - n(ktủa)
3. Tính Vdd NaOH cần cho vào dd Al3+ để xuất hiện lượng kết tủa theo yêu cầu:
+) n(OH-) = 3n(ktủa)
+) n(OH-) = 4n (Al3+)– n(ktủa)
4. Tính Vdd HCl cần cho vào dd NaAlO2 để xuất hiện lượng kết tủa theo yêu cầu:
+) n(H+) = n(ktủa)
+) n(H+) = 4n(NaAlO2-) – 3n(ktủa)
5.Tính Vdd NaOHcần cho vào dd Zn2+ để xuất hiện lượng kết tủa theo yêu cầu:
+) n(OH-) = 2n(ktủa)
+) n(OH-) = 4n(Zn2+) – 2n(ktủa)
6. Tính khối lượng muối khi cho kim loại tác dụng với HCl giải phóng khí hidro
m(muối) = m(kl) + 71n(H2)
7. Tính khối lượng muối khi cho kim loại tác dụng với H2SO4 loãng giải phóng khí hidro
m(muối) = m(kl) + 96n(H2)
8. Tính khối lượng muối khi cho kim loại tác dụng với HNO3
m(muối) = m(kl) + 62n(e nhận)
9. Tính khối lượng muối clorua khi cho muối cacbonat tác dụng với HCl giải phóng CO2
m(clorua) = m(cacbonat) + 11n(CO2)
10. Tính khối lượng muối sunfat khi cho muối cacbonat tác dụng với H2SO4 giải phóng CO2
m(sunfat) = m(cacbonat) + 36n(CO2)
xét tỉ lệ: k = n(OH-)/n(CO2)
a) k<=1 => muối chỉ gồm HCO3-
n(HCO3-) = n(OH-)
b) 1<=k<=2 => muối gồm CO3 2- và HCO3-
+) n(CO3 2-) = n(OH-) - n(CO2)
+) n(HCO2-) = 2n(CO2) - n(OH-)
c) k>=2 => muối chỉ gồm CO3 2-
n(CO3 2-) = n(CO2)
2. Tính V(CO2) cần hấp thụ hết vào dd Ca(OH)2 hoặc Ba(OH)2thu được lượng kết tủa theo yêu cầu:
+) n(CO2) = n(ktủa)
+) n(CO2) = n(OH-) - n(ktủa)
3. Tính Vdd NaOH cần cho vào dd Al3+ để xuất hiện lượng kết tủa theo yêu cầu:
+) n(OH-) = 3n(ktủa)
+) n(OH-) = 4n (Al3+)– n(ktủa)
4. Tính Vdd HCl cần cho vào dd NaAlO2 để xuất hiện lượng kết tủa theo yêu cầu:
+) n(H+) = n(ktủa)
+) n(H+) = 4n(NaAlO2-) – 3n(ktủa)
5.Tính Vdd NaOHcần cho vào dd Zn2+ để xuất hiện lượng kết tủa theo yêu cầu:
+) n(OH-) = 2n(ktủa)
+) n(OH-) = 4n(Zn2+) – 2n(ktủa)
6. Tính khối lượng muối khi cho kim loại tác dụng với HCl giải phóng khí hidro
m(muối) = m(kl) + 71n(H2)
7. Tính khối lượng muối khi cho kim loại tác dụng với H2SO4 loãng giải phóng khí hidro
m(muối) = m(kl) + 96n(H2)
8. Tính khối lượng muối khi cho kim loại tác dụng với HNO3
m(muối) = m(kl) + 62n(e nhận)
9. Tính khối lượng muối clorua khi cho muối cacbonat tác dụng với HCl giải phóng CO2
m(clorua) = m(cacbonat) + 11n(CO2)
10. Tính khối lượng muối sunfat khi cho muối cacbonat tác dụng với H2SO4 giải phóng CO2
m(sunfat) = m(cacbonat) + 36n(CO2)