Một số câu trọng tâm ôn thi ĐH 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho : SO32-, H2O2, Fe2+, NaCrO2 , KMnO4, S2-, CO, HCO3-, Fe3O4, CH3CHO, NH2CH2COOH, C6H5ONa. Số chất và ion vừa có tính oh, khử là:
A. 4 B. 5 C. 6 D. 7
2/Cho dung dịch A chứa hỗn hợp H2SO4 0,1M và HNO3 0,3M, dung dịch B chứa hỗn hợp Ba(OH)2 0,2M và KOH 0,1M. Lấy a lít dung dịch A cho vào b lít dung dịch B được 1 lít dung dịch C có pH = 13. Giá trị a, b lần lượt là:
A.0,5 lít và 0,5lít. B. 0,6 lít và 0,4 lít. C. 0,4 lít và 0,6 lít. D. 0,7 lít và 0,3 lít.
3/Cho a mol Cu ,b mol Fe tác dụng vừa đủ với x mol HNO3 đặc, nóng (biết (a+b):x =2:5) thu được sản phẩm khử duy nhất và dung dịch thu được chỉ có muối nitrat của kim loại. Tổng số mol e do hai kim loại nhường đi là :
A. 2a +3b B. 2a + 2b. C. x D. x/2
4/Oxi hoá 9,2 gam ancol etylic bằng CuO đun nóng thu được 13,2 gam hỗn hợp gồm anđehit, axit, ancol dư và nước. Hỗn hợp này tác dụng với Na sinh ra 3,36 lít H2 (ở đktc). Phần trăm ancol bị oxi hoá là
A. 75%. B. 25%. C. 50%. D. 90%.

 
H

hocmai.hoahoc

1/Các chất và ion vừa có tính oh, khử là: SO32-, H2O2, Fe2+, NaCrO2 , Fe3O4, CH3CHO, NH2CH2COOH.
2/Coi sự thay đổi thể tích do BaSO4 kết tủa là không đáng kể. a+b =1 (1)
nH+ = 0,5a mol, nOH- = 0,5b mol
pH= 13=> dư OH-, [OH-] = 0,1 mol/l.
Ta có: 0,5(b-a)= 0,01 => b-a = 0,2 (2)
=>a= 0,4l, b=0,6l.
4/nC2H5OH= 0,2 mol
CH3CH2OH + CuO ==> CH3CHO + Cu + H2O
x-------------------------------x---------------------x mol
CH3CH2OH + 2CuO ==> CH3COOH + 2Cu + H2O
y--------------------------------y-----------------------y mol
mhh = 44x + 60y + 18(x+y) + 46(0,2-x-y) = 13,2 => 16x+32y = 4 (1)
nH2 = 1/2(nCH3COOH + nC2H5OH+nH2O) = 1/2(y + 0,2-x-y+ x+y) = 1/2(0,2+y) = 0,15 =>y = 0,1 => x = 0,05
Phần trăm ancol bị oxi hoá là: (x+y)/0,2*100 = 75%.
 
Top Bottom