Một số câu trong đề thi thử

H

heyohhvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Oxi hóa 4 gam 1 ancol đơn chức X bằng oxi (xt) được 5,6 gam hh gồm anđehit, nước và col dư. Hiệu suất pứ oxh?
A. 90%
B. 70%
C. 80%
D. ko xác định được
2. dung dịch axit CH3COOH 1M cùng pH với dung dịch HCl nồng độ 8.10^-3 (M). Hằng số axit Ka của axit đó?
A. 6,4.10^-6
B. 4,6.10^-5
C. 6,4.10^-5
D. 4,6.10^-6
3. Hòa tan vừa đủ 6gam hh M gồm 2 kim loại X, Y có hóa trị tương ứng là I, II vào dung dịch hh gồm 2 axit HNO3 đặc và H2SO4 đặc được 2,688 lít khí NO2 và SO2 (đktc) có khối lượng 5,88 gam, dung dịch Z (gs k.năng pứ của các kim loại với các axit là như nhau). Lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch Z?
A, 13,16
B. 14,12
C. 12.72
D. 14,68

cho mình hỏi thêm một chút là glucozo pứ được với CH3OH (HCl khan) vậy nó có pú được với C2H5OH không? Và glucozo có pứ được với CH3COOH không?
Xin cảm ơn!!!
 
K

kakashi_hatake

2. dung dịch axit CH3COOH 1M cùng pH với dung dịch HCl nồng độ 8.10^-3 (M). Hằng số axit Ka của axit đó?
A. 6,4.10^-6
B. 4,6.10^-5
C. 6,4.10^-5
D. 4,6.10^-6

HCl -> H+ Cl-
[TEX]8. 10^{-3}[/TEX]..... [TEX]8. 10^{-3}[/TEX]
Cùng pH là cùng nồng độ H+
Suy ra [TEX]C_M (H+)= 8. 10^{-3}[/TEX] (trong CH3COOH)
.............CH3COOH -> CH3COO- + H+
Ban đầu...1M
Phản ứng.[TEX]8. 10^{-3}[/TEX]M....[TEX]8. 10^{-3}[/TEX]M....[TEX]8. 10^{-3}[/TEX]M
Cân bằng..0.992M.....[TEX]8. 10^{-3}[/TEX]...[TEX]8. 10^{-3}[/TEX]
[TEX]K_a = \frac{8. 10^{-3}.8. 10^{-3}}{0.992}=6.4. 10^{-5}[/TEX]
=> C

Đội Cỏ Bay Lên Trời

3. Hòa tan vừa đủ 6gam hh M gồm 2 kim loại X, Y có hóa trị tương ứng là I, II vào dung dịch hh gồm 2 axit HNO3 đặc và H2SO4 đặc được 2,688 lít khí NO2 và SO2 (đktc) có khối lượng 5,88 gam, dung dịch Z (gs k.năng pứ của các kim loại với các axit là như nhau). Lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch Z?
A, 13,16
B. 14,12
C. 12.72
D. 14,68

n SO2 = a mol
n NO2 = b mol
a+b=2.688/22.4=0.12
64a+46b=5.88
=> x=0.02, y=0.1

Có 2H+ + NO3- + 1e -> H2O + NO2
0.2 mol...0.1 mol........0.1mol.....0.1 mol
=> n HNO3 = 0.2 mol
4H+ + SO4 2- +2e->2 H2O+SO2
0.08mol...............0.04mol...0.02mol
n H2SO4=0.04 mol

Có m muối = m kim loại + m acid - m khí - m H2O =6+63. 0.2 + 98.0.02-5.88-18.0.14=14.12 => B
Cỏ bay lên trời
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

1. Oxi hóa 4 gam 1 ancol đơn chức X bằng oxi (xt) được 5,6 gam hh gồm anđehit, nước và col dư. Hiệu suất pứ oxh?
A. 90%
B. 70%
C. 80%
D. ko xác định được

giải:

R-CH2-OH + [O] ---> R-CHO + H2O

Bảo toàn khối lượng
=> m[O]=5,6-4=1,6 gam
=> n[O]=0,1 mol

Gọi R-CH2-OH: a mol => a>0,1 (vì sau pư ancol còn dư)
M(X)=4/a
Mà a>0,1 =>M(X) < 4/0,1 => M(X)<40 => X là CH3OH
=> nCH3OH=4/32=0,125 mol
=> Hiệu suất pư: H=(0,1/0,125).100%=80%

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
N

nguyen_van_ba

cho mình hỏi thêm một chút là glucozo pứ được với CH3OH (HCl khan) vậy nó có pú được với C2H5OH không? Và glucozo có pứ được với CH3COOH không?

- Glucozo có phản ứng được với C2H5OH tương tự như CH3OH
- Glucozo không phản ứng được với CH3COOH (Nếu để tạo ra este thì người ta sẽ cho tác dụng với anhidrit axetic: (CH3CO)2O)

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Top Bottom