mot so cau trong de thi thu

L

lamanhnguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: A là hỗn hợp khí gồm SO2 và CO2 có tỷ khối hơi so với H2 là 27. Dẫn a mol hỗn hợp khí A qua bình đựng 1 lít dd NaOH 1.5a M, sau pư cô cạn dd thu được m gam muối. Biểu thức liên hệ giữa m và a là
A. m=116a B. m=141a C. m=103.5a D. m=105a
Câu 6: Hỗn hợp khí X gồm H2 và C2H4 có tỉ khối so với He là 3.75. Dẫn X qua Ni nung nóng, thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với He là 5. Hiệu suất của pư hiđro hoá là
A. 40% B. 50% C. 25% D. 20%
Câu 9: Đốt cháy 1.6 gam một este E đơn chức được 3.52 gam CO2 và 1.152 gam H2O. Nếu cho 10 gam E tác dụng với 150ml dd NaOH 1M , cô cạn dd sau pư thu được 16 gam chất rắn khan . Vậy công thức của axit tạo nên este trên có thể là
A. HOOC(CH2)3CH2OH B. HOOC-CH2-CH(OH)-CH3
C. CH2=C(CH3)-COOH D. CH2=CH-COOH
Câu 15: Hoà tan 5.4 gam bột Al vào 150 ml dd A chứa Fe(NO3)3 1M và Cu(NO3)2 1M. Kết thúc pư thu được m gam rắn. Giá trị của m là
A. 10.95 B. 13.20 C. 15.20 D. 13.80
Câu 24: Tổng số hạt của một nguyên tử X là 28. X là
A. N B. F C. O D. Ne
Câu 32: Cứ 45.75 gam cao su buna-S pư vừa hết với 20 gam brom trong CCl4. Tỉ lệ mắt xích butađien và stiren trong cao su buna-S là
A. 1 : 3 B. 1 : 2 C. 2 : 3 D. 3 : 5
Câu 36: Đưa một hỗn hợp khí N2 và H2 có tỷ lệ 1: 3 vào tháp tổng hợp, sau pư thấy thể tích khí đi ra giảm 1/10 so với ban đầu. Tính thành phần phần trăm về thể tích của hỗn hợp khí sau pư.
A. 22.22%, 66.67%, 11.11% B. 30%, 60%, 10%
C. 20%, 60%, 20% D. 33.33%, 50%, 16.67%

Câu 38: Điện phân 2 lít dd hổn hợp gồm NaCl và CuSO4 đến khi H2O bị điện phân ở hai cực thì dừng lại, tại catốt thu 1.28 gam kim loại và anôt thu 0.336 lít khí (ở điều kiện chuẩn). Coi thể tích dd không đổi thì pH của dd thu được bằng
NaOH D. Dd HCl
Câu 45: Chỉ dùng một thuốc thử phân biệt các kim loại sau: Mg, Zn, Fe, Ba?
A. Dd H2SO4 loãng B. Nước
 
M

marucohamhoc

bạn ơi, câu 38 đó, đề bị nhầm hả bạn :-S
tớ đọc ko hiểu lắm >"<
bạn xem lại đề giùm nha:)

Câu 15: Hoà tan 5.4 gam bột Al vào 150 ml dd A chứa Fe(NO3)3 1M và Cu(NO3)2 1M. Kết thúc pư thu được m gam rắn. Giá trị của m là
A. 10.95 B. 13.20 C. 15.20 D. 13.80

nAl= 0,2 mol
PT:
Al.......................+ 3Fe3+....................= > Al3+ ............................+3 Fe2+(1)
0,2 mol...................0,15 mol...................0,05 mol..........................0,15 mol
2Al........................+ 3Cu2+....................= > 2Al3+............................+ 3 Cu(2)
0,15 mol..................0,15 mol..................0,1 mol..............................0,15 mol
2Al........................+ 3Fe2+....................= > 2Al3+.............................+ 3Fe(3)
0,05 mol..................0,15 mol..............................................................0,075 mol
từ pt (1)= > Al dư -,15 mol sẽ tác dụng tiếp với Cù+
từ pt (2)= > Al dư 0,05 mol sẽ tác dụng với Fe2+
m kim loại= m Cu+ mFe=0,15. 64+ 0,075. 56= 13,8 gam
chọn D
bạn xem có chỗ nào sai nói tớ sửa nha:x
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Câu 15: Hoà tan 5.4 gam bột Al vào 150 ml dd A chứa Fe(NO3)3 1M và Cu(NO3)2 1M. Kết thúc pư thu được m gam rắn. Giá trị của m là
A. 10.95 B. 13.20 C. 15.20 D. 13.80

~~> Tớ có cách khác Maru, dựa trên pp bảo toàn e

[TEX]n_{Al}=0,2 mol[/TEX]

Ta có PƯ:

[TEX]Al+3Fe^{3+} \to Al^{3+}+3Fe^{2+}[/TEX]
0,05.....0,15...........0,05.............0,15

\Rightarrow Hỗn hợp trở thành có [TEX]0,15 mol Al + 0,15 mol Fe^{2+} + 0,15 mol Cu^{2+}[/TEX]

Ta có: [TEX]0,15.3=0,15.2+2x[/TEX] (dựa trên pp bảo toàn e, e nhường bằng e nhận)

Với x là số mol [TEX]Fe^{2+}[/TEX] PƯ

\Rightarrow [TEX]x=0,075 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=0,15.64+0,075.56=13,8[/TEX]

Hôm qua ngồi nghịch làm linh tinh, thấy vẫn đúng mà làm lại nhanh, nên...

Hình như cách này nghe ở đâu rồi, nên chia sẻ cho mọi người:x

Chúc học tốt.
 
D

duynhan1

Câu 15: Hoà tan 5.4 gam bột Al vào 150 ml dd A chứa Fe(NO3)3 1M và Cu(NO3)2 1M. Kết thúc pư thu được m gam rắn. Giá trị của m là
A. 10.95 B. 13.20 C. 15.20 D. 13.80

~~> Tớ có cách khác Maru, dựa trên pp bảo toàn e

[TEX]n_{Al}=0,2 mol[/TEX]

Ta có PƯ:

[TEX]Al+3Fe^{3+} \to Al^{3+}+3Fe^{2+}[/TEX]
0,05.....0,15...........0,05.............0,15

\Rightarrow Hỗn hợp trở thành có [TEX]0,15 mol Al + 0,15 mol Fe^{2+} + 0,15 mol Cu^{2+}[/TEX]

Ta có: [TEX]0,15.3=0,15.2+2x[/TEX] (dựa trên pp bảo toàn e, e nhường bằng e nhận)
.
Mấy bài ni cô tớ bảo ghi ra 1 phương trình, tất nhiên theo thứ tự phản ứng cái nào không phản ứng thì vứt ra thôi.
nFe+3 = 0,15; nCu=0,15
nAl=0,2
Bảo toàn e: $0,2.3 --- 0,15 + 0,15 . 2 + 0,15.2$
Dễ thấy đồng hết và Fe+2 dư do: $0,15 + 0,15.2 < 0,2.3 < 0,15+ 0,15.2+0,15.2$
Đặt số mol Fe+2 phản ứng là x, $0,2.3 = 0,15+0,15.2+2x \Rightarrow x = 0 , 075$
Rắn chỉ có Cu và Fe: $m= 0,15.64+0,075.56 = 13,8(g)$
 
Top Bottom