Một số câu trong đề thi thử

L

lukez09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ đốt cháy hoàn toàn 2.01 gam hh X gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl metacrylat rồi cho toàn bộ sp cháy vào bình 1 đựng dd H2SO4 đặc dư, bình 2 đựng dd Ba(OH)2 dư. kết thúc TN thấy KL bình 1 tăng thêm m gam, bình 2 thu đc 17.73 gam kết tủa. Giá trị m là?
Đ/S: 1.17

2/ cho 15 gam 1 andehit no đơn chức tác dụng với H2 ( Ni, t ) thu đc 15.8 gam hh gồm ancol và andehit dư. Hiệu suât p/u?
Đ/S: 80%

3/ hoà tan hoàn toàn 20 gam hh X gồm Mg, Fe2O3 = dd H2SO4 loãng th đc V lít H2 và dd Y. thêm từ từ NaOH đến dư vào dd Y. Kết thúc TN loc lấy kết tủa đem nung trong kk đến kl ko đổi thu đc 28 gam rắn. Tính V?
Đ/S: 10.08 l

4/ Dẫn hh khí X gồm 0.05 mol C2H2, 0.1 mol C3H4, va 0.1 mol H2 qua ống chứa Ni đung nóng 1 tg thu đc hh Y gồm 7 chất. đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sp cháy hấp thụ hết vào 700ml dd NaOH 1M. thu đc dd Z Tổng kl chất tan trong Z là?
Đ/S: 40.2 g

5/ Trong 1 bình kín chứa 1 axit no đơn chức, mạch hở X và O2 ( số mol O2 gấp đôi số mol cần cho p/ư cháy ) ở 139 độ C thì áp suất trong bình là 0.8 atm. đốt cháy ht X rồi sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là 0.95 atm. Công thức phân tử X?
Đ/S: C3H602
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

1/ đốt cháy hoàn toàn 2.01 gam hh X gồm axit acrylic (C3H4O2), vinyl axetat (C4H6O2), metyl metacrylat (C4H6O2) rồi cho toàn bộ sp cháy vào bình 1 đựng dd H2SO4 đặc dư, bình 2 đựng dd Ba(OH)2 dư. kết thúc TN thấy KL bình 1 tăng thêm m gam, bình 2 thu đc 17.73 gam kết tủa. Giá trị m là?
Coi chung là C3H4O2 amol và C4H6O2 bmol
=> Có HPT
3a+4b = 0,09
72a+86b = 2,01
=> a= 0,01; b = 0,015
=> nH2O = 2nC3H4O2 + 3C4H6O2 = 2.0,01 + 3.0,015 = 0,065 => m = 1,17
2/ cho 15 gam 1 andehit no đơn chức tác dụng với H2 ( Ni, t ) thu đc 15.8 gam hh gồm ancol và andehit dư. Hiệu suât p/u?
Co mH2 = 15,8 - 15 = 0,8
=> nH2 = 0,4
CnH2nO + H2 ---> CnH2n+2O
0,4<-------0,4-------->0,4
Ta có mpu < 15 => 0,4 .(14n+16)< 15 => n<1,5 => n = 1 => HCHO
=> nbd = 15/30= 0,5
=> % = 0,4/0,5 =80%
 
A

acidnitric_hno3

3/ hoà tan hoàn toàn 20 gam hh X gồm Mg, Fe2O3 = dd H2SO4 loãng th đc V lít H2 và dd Y. thêm từ từ NaOH đến dư vào dd Y. Kết thúc TN loc lấy kết tủa đem nung trong kk đến kl ko đổi thu đc 28 gam rắn. Tính V?
nMg = a, nFe2O3 = b
24a + 160b = 20
40a+160b = 28
=> a = 0,5; b = 0,05

Fe2O3 ---> 2Fe3+
0,05--------->0,1
Mg + 2Fe3+ ---> Mg2+ + 2Fe2+
0,05<---0,1
Mg ---> Mg2+ + H2
0,5-0,05-------->0,45
=> V = 10,08
4/ Dẫn hh khí X gồm 0.05 mol C2H2, 0.1 mol C3H4, va 0.1 mol H2 qua ống chứa Ni đung nóng 1 tg thu đc hh Y gồm 7 chất. đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sp cháy hấp thụ hết vào 700ml dd NaOH 1M. thu đc dd Z Tổng kl chất tan trong Z là?
Đôt Y như đốt X
C2H2 ---> 2CO2
0,05------>0,1
C3H4 ---> 3CO2
0,1-------->0,3
nCO2 = 0,4
OH- /CO2 = 0,7/0,4= 1,75
=> Ra 2 muối là Na2CO3 và NaHCO3
lap HPT dễ dàng tìm được số mol -> KL = 40,2g
5/ Trong 1 bình kín chứa 1 axit no đơn chức, mạch hở X và O2 ( số mol O2 gấp đôi số mol cần cho p/ư cháy ) ở 139 độ C thì áp suất trong bình là 0.8 atm. đốt cháy ht X rồi sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là 0.95 atm. Công thức phân tử X?
Đ/S: C3H602
CnH2nO2
Có pT/pS= nT/nS = 0,8/0,95
Gọi nT = 0,8 => nS = 0,95
CnH2nO2 + (3n-2)/2 O2 ---> nCO2 +nH2O
a--------------->a(3n-2)/2 ----->an---->an
Có a+ a(3n-2) = 0,8
và 2an + a(3n-2)/2 = 0,95
an = 0,3 ; a= 0,1 => n = 3 =>C3H6O2
 
Top Bottom