Một số câu trong đề thi thử

L

lukez09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Con lắc lò xo có m=1kg dao động điều hòa và có cơ năng E=125mJ. Tại thời điểm ban đầu vật có vận tốc v=25cm/s, gia tốc a= -6.25căn3 m/s2. Thế năng con lắc tại thời điểm t=4.25T là?
a. 31.25mj b. 62.5mj c. 93.75mj d. 25mj

2/ Mach điện xoay chiều nối tiếp gồm cuộn dây ( L,r ), mắc nt với tụ C. Biết hdt giữa 2 đầu cuộn dây lệch pha pi/2 so với hdt giữa 2 đầu đoạn mạch. Chọn p/a đúng
a. r2=ZL(ZC-ZL) b. r2=ZC(ZL-ZC) c. r2=ZC(ZC-ZL) d. r2=ZL(ZL-ZC)


3/ Mach xoay chiều nt gồm cuộn thuần cảm L, điện trở R=150căn3 và tụ C. Đặt vào 2 đầu đoạn mach HDT u=U0cos2pift (V) với f thay đổi dc. Khi f=f1=25Hz hay f=f2=100Hz thì CĐDĐ trong mach có giá trị hiệu dụng như nhau nhưng lệch fa nhau 2pi/3. Cảm kháng của cuộn dây khi f=f1 là?
a. 50 ôm b. 150 ôm c. 300 ôm d. 450 ôm

Câu cuối mình muốn hỏi là mối liên hệ ( tỉ lệ thuận-nghịch...) của mạch điện xoay chiều chứa C, hoặc L, hoặc R và chứa cả LRC nt khi tăng - giảm tần số thì các đại lượng nào trong mach thay đổi ( tỉ lệ theo f )?
 
L

lukez09

quý thầy cô và các bạn giúp mình gấp nhé, làm mãi mà không ra, câu 1 nếu đc thì có thể trình bầy 2 cách : giản đồ và tính toán thông thường cho em luôn ạ
 
D

defhuong

2/ Mach điện xoay chiều nối tiếp gồm cuộn dây ( L,r ), mắc nt với tụ C. Biết hdt giữa 2 đầu cuộn dây lệch pha pi/2 so với hdt giữa 2 đầu đoạn mạch. Chọn p/a đúng
a. r2=ZL(ZC-ZL) b. r2=ZC(ZL-ZC) c. r2=ZC(ZC-ZL) d. r2=ZL(ZL-ZC)
Vẽ giản đồ vecto ra ta có

[TEX]\varphi _1+\varphi _2=\frac{\pi }{2}[/TEX][TEX]=>tan\varphi _1=cot\varphi _2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\frac{U_L}{U_r}=\frac{U_r}{U_C-U_L}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]U^2_R=U_L(U_C-U_L)[/TEX]

Chia cho [TEX]I^2[/TEX]==>B
 
Last edited by a moderator:
L

lukez09

Còn câu 1 mình chưa ra, bạn nào giúp mình cách giải theo giản đồ và tính toán thông thườn luôn nhé
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Các bài em hỏi có thể giải theo hướng sau:
Câu 1:
Cơ năng của vật: [TEX]E=\frac{1}{2}mA^2\omega ^2[/TEX] (1)
Theo hệ thức độc lập: [TEX]A^2=\frac{a^2}{\omega ^4}+\left (\frac{v}{\omega } \right )^2[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) ta được hệ 2 phương trình, 2 ẩn số. Em biến đổi tìm A và w
- Ta tìm tọa độ tại thời điểm ban đầu: [TEX]a=-\omega ^2.x_0\Rightarrow x_0[/TEX]
- Ta đi tìm tọa độ của vật tại thời điểm t=4,25T:
Có: 4,25T=4.T+1/4T
Em vẽ trên đường tròn điểm [TEX]M_0[/TEX] là vị trí ban đầu (ở phía dưới đường tròn vì v>0), sau đó cho vật quay một góc [TEX]90^0[/TEX] (là góc quay được trong thời gian 1/4T). Đến đây em sử dụng lượng giác tìm x rồi tính thế năng nhé
(Nếu em vẫn thấy vướng mắc thì em tìm A và w rồi hocmai.vatli sẽ giúp em vẽ hình và giải thích thêm nhé)
Câu 3:
Khi thay đổi tần số I không đổi \Rightarrow[TEX]Z_1=Z_2\Leftrightarrow \left | Z_L1-Z_C1 \right |=\left | Z_L2-Z_C2 \right |\Rightarrow LC=\frac{1}{\omega _1.\omega _2}[/TEX] (1)
Mặt khác Khi f thay đổi thì dòng điện [TEX]i_1; i_2[/TEX] lệch pha nhau [TEX]\frac{2\pi }{3}[/TEX]
Theo (1) [TEX]\left | Z_L1-Z_C1 \right |=\left | Z_L2-Z_C2 \right | \Rightarrow \left |\varphi _{i_1/u} \right |=\left |\varphi _{i_2/u} \right |=\frac{\pi }{3}[/TEX]
[TEX]tan\left | \varphi _{i_1/u} \right |=\frac{Z_L1-Z_C1}{R}=\sqrt{3}\Rightarrow Z_L1-Z_C1=150\sqrt{3}.\sqrt{3}\Leftrightarrow L\omega _1-\frac{1}{C\omega _2}=450[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow L \Rightarrow [TEX]Z_L1[/TEX]
Chúc em học tốt!
 
L

lukez09

Chào em!
Các bài em hỏi có thể giải theo hướng sau:
Câu 1:
Cơ năng của vật: [TEX]E=\frac{1}{2}mA^2\omega ^2[/TEX] (1)
Theo hệ thức độc lập: [TEX]A^2=\frac{a^2}{\omega ^4}+\left (\frac{v}{\omega } \right )^2[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) ta được hệ 2 phương trình, 2 ẩn số. Em biến đổi tìm A và w
- Ta tìm tọa độ tại thời điểm ban đầu: [TEX]a=-\omega ^2.x_0\Rightarrow x_0[/TEX]
- Ta đi tìm tọa độ của vật tại thời điểm t=4,25T:
Có: 4,25T=4.T+1/4T
Em vẽ trên đường tròn điểm [TEX]M_0[/TEX] là vị trí ban đầu (ở phía dưới đường tròn vì v>0), sau đó cho vật quay một góc [TEX]90^0[/TEX] (là góc quay được trong thời gian 1/4T). Đến đây em sử dụng lượng giác tìm x rồi tính thế năng nhé
(Nếu em vẫn thấy vướng mắc thì em tìm A và w rồi hocmai.vatli sẽ giúp em vẽ hình và giải thích thêm nhé)
Câu 3:
Khi thay đổi tần số I không đổi \Rightarrow[TEX]Z_1=Z_2\Leftrightarrow \left | Z_L1-Z_C1 \right |=\left | Z_L2-Z_C2 \right |\Rightarrow LC=\frac{1}{\omega _1.\omega _2}[/TEX] (1)
Mặt khác Khi f thay đổi thì dòng điện [TEX]i_1; i_2[/TEX] lệch pha nhau [TEX]\frac{2\pi }{3}[/TEX]
Theo (1) [TEX]\left | Z_L1-Z_C1 \right |=\left | Z_L2-Z_C2 \right | \Rightarrow \left |\varphi _{i_1/u} \right |=\left |\varphi _{i_2/u} \right |=\frac{\pi }{3}[/TEX]
[TEX]tan\left | \varphi _{i_1/u} \right |=\frac{Z_L1-Z_C1}{R}=\sqrt{3}\Rightarrow Z_L1-Z_C1=150\sqrt{3}.\sqrt{3}\Leftrightarrow L\omega _1-\frac{1}{C\omega _2}=450[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow L \Rightarrow [TEX]Z_L1[/TEX]
Chúc em học tốt!

Em tính ra được A=2cm và w=25rad/s, nhưng khi biểu diễn thì thấy vẫn vướng mắc lúc chọn thời điểm ban đầu vật ở đâu, trên hay dưới dt ( nếu ko có gợi ý của thầy ) mong thầy mách nước cho em:((
 
K

kidlukez

thầy hocmai và các bạn trợ giúp cho mình khúc mắc trên với, đang cần gấp
 
K

kidlukez

thầy hocmai và các bạn trợ giúp cho mình khúc mắc trên với, đang cần gấp
 
V

vietntpt94

Bạn xác định vtrí bđầu thông qua pha ban đầu và x0. Nếu pha ban đầu <0 (hay v>0)thì ở dưới Ox và ngược lại.
 
Top Bottom