Một số câu trong đề thi thử

L

lukez09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đốt cháy hoàn toàn 1 mol chất X ( chứa C,H,O ) mạch thẳng thu được b mol CO2 và c mol H20 ( c=b-a ). Cho 7.92 gam X tác dụng với NaHCO3 dư thu dc 2.688 lít CO2. Tên của X là?
a. axit acrylic b. axit adipic c. axit butan-1.4-dioc d. axit glutaric

2/ Cho hỗn hợp X gồm CH4, C2H4 , C4H4 đốt cháy hoàn toàn X rồi dẫn toàn bộ sp thu dc qua 400ml dung dịch Ca(OH)2 1M thu dc m gam kết tủa, Biết 8.4 lít hh X nặng 13.2 g. Gía trị m là?
a. 25g b. 20g c. 40g d. 15g

3/ Cho 19.64 g hh X gồm Fe, Cu, Ag vào dung dịch HCL dư thu đc 3.136 lít H2. Mặt khác cho toàn bộ hh X vào dung dịch HNO3 loãng sau p/ư thu đc V lít khí NO dung dịch Y và 12.92 g rắn Z. Gía trị V?
a. 3.36l b. 1.792l c. 4.48l d. 2.24l
 
T

tiendung926

1/ Đốt cháy hoàn toàn 1 mol chất X ( chứa C,H,O ) mạch thẳng thu được b mol CO2 và c mol H20 ( c=b-a ). Cho 7.92 gam X tác dụng với NaHCO3 dư thu dc 2.688 lít CO2. Tên của X là?
a. axit acrylic b. axit adipic c. axit butan-1.4-dioc d. axit glutaric

Chép sai đề rồi nhé ! a là rỳ vậy ! -> đốt cháy a mol X thu b mol Co2 và c mol H2O
a = b - c -> X không no hoặc đa chức !
chi tác dụng với NaHCO3 với đơn chức -> không có đáp án phù hợp
Vậy nó là đa chức...có thể loại trừ tiếp
với 2 chức -> R(COOH)2 -> R = 42 -> Ct : C3H6(COOH)2
-> HCOO - (CH2)3 - COOH -> D
 
T

tiendung926

2/ Cho hỗn hợp X gồm CH4, C2H4 , C4H4 đốt cháy hoàn toàn X rồi dẫn toàn bộ sp thu dc qua 400ml dung dịch Ca(OH)2 1M thu dc m gam kết tủa, Biết 8.4 lít hh X nặng 13.2 g. Gía trị m là?
a. 25g b. 20g c. 40g d. 15g

Công thức chung CxH4 -> n CxH4 = 0,375 mol -> m H = 1,5 g
-> m C = 11,7 g -> n CO2 =0,975 mol
n OH(-) = 0,8 mol
-> đề bài sai ... nếu vậy không thu được kết tủa !?
Cái lạ ở đây là số mol của hh này chưa biết.. người ta chỉ nói 8,4 lít hh X nặng 13,2 g chứ không nói là đốt cháy lượng bằng này !

 
T

tiendung926

3/ Cho 19.64 g hh X gồm Fe, Cu, Ag vào dung dịch HCL dư thu đc 3.136 lít H2. Mặt khác cho toàn bộ hh X vào dung dịch HNO3 loãng sau p/ư thu đc V lít khí NO dung dịch Y và 12.92 g rắn Z. Gía trị V?
a. 3.36l b. 1.792l c. 4.48l d. 2.24l

Fe + 2H(+) -> Fe(+2) + H2
n H2 = n Fe = 0,14 mol
-> m Fe = 7,84 g
Khi cho X vào HNO3 thì Fe phản ứng trước !
m hh X tham gia phản ứng là : 19,64 - 12,92 = 6,72 g
suy ra Fe tham gia phản ứng với 6,72 g và dư 1,12 g
3Fe + 8H(+) + 2NO3(-) -> 3Fe(+2) + 2NO + 4H2O
n Fe = 0,12 mol -> n NO = 0,08 mol -> V = 1,792 lít
 
Top Bottom