một số câu trong đề thi thử

T

thg94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một loài thú, locus quy định màu lông gồm 3 alen theo thứ tự át hoàn toàn như sau: A > b > a trong đó alen A quy định lông đen, b- lông xám, a – lông trắng. Qúa trình ngẫu phối ở một quần thể có tỷ lệ kiểu hình là 0,51 lông đen: 0,24 lông xám: 0,25 lông trắng. Tần số tương đối của 3 alen là:
A. A = 0, 4 ; b = 0,1 ; a = 0,5 B. A = 0, 5 ; b = 0,2 ; a = 0,3
C. A = 0,7 ; b= 0,2 ; a = 0, 1 D. A = 0,3 ; b= 0,2 ; a = 0,5

Câu 2: Lai phân tích ruồi giấm dị hợp 3 cặp gen thu được các kiểu hình như sau
A-B-D- 160 ; A-bbdd: 45 ; aabbD- 10 ; A-B-dd: 8 ; aaB-D-: 48 ; aabbdd : 155 ;
A-bbD- :51 ; aaB-dd : 53. Hãy xác định trật tự sắp xếp của 3 gen trên NST
A. BAD. B. ADB. C. ABD. D. Abd.

Câu 3: Ở một loài thực vật, hoa đỏ (A) là trội hoàn toàn so với hoa trắng (a). Cho P thuần chủng khác nhau về cặp tính trạng lai với nhau được F1. Cho các cây F1 giao phối ngẫu nhiên thì được F2 có tỉ lệ cơ thể mang tính trạng lặn chiếm:
A. 6,25% B. 18,75% C. 25% D. 6,25% hoặc 25%
 
N

ngobaochauvodich

trả lời câu hỏi

Giải câu 1:
áp dụng công thức 1 gen có 3 alen
[tex](x+y+z)^2[/tex] = số kiểu gen trong bài.
rút ra [tex]z^2[/tex]= 0,25 =>z =0,5.
Tính x và y còn lại bằng cách thay z vào giải phương trình bậc hai tìm x và y => Đáp án D.
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

trả lời câu hỏi

Câu 2: Lai phân tích ruồi giấm dị hợp 3 cặp gen thu được các kiểu hình như sau
A-B-D- 160 ; A-bbdd: 45 ; aabbD- 10 ; A-B-dd: 8 ; aaB-D-: 48 ; aabbdd : 155 ;
A-bbD- :51 ; aaB-dd : 53. Hãy xác định trật tự sắp xếp của 3 gen trên NST
A. BAD. B. ADB. C. ABD. D. Abd.
Đáp án B

Câu 3: Ở một loài thực vật, hoa đỏ (A) là trội hoàn toàn so với hoa trắng (a). Cho P thuần chủng khác nhau về cặp tính trạng lai với nhau được F1. Cho các cây F1 giao phối ngẫu nhiên thì được F2 có tỉ lệ cơ thể mang tính trạng lặn chiếm:
A. 6,25% B. 18,75% C. 25% D. 6,25% hoặc 25%
Đáp án D
 
T

thg94

Câu 2: Lai phân tích ruồi giấm dị hợp 3 cặp gen thu được các kiểu hình như sau
A-B-D- 160 ; A-bbdd: 45 ; aabbD- 10 ; A-B-dd: 8 ; aaB-D-: 48 ; aabbdd : 155 ;
A-bbD- :51 ; aaB-dd : 53. Hãy xác định trật tự sắp xếp của 3 gen trên NST
A. BAD. B. ADB. C. ABD. D. Abd.
Đáp án B

Câu 3: Ở một loài thực vật, hoa đỏ (A) là trội hoàn toàn so với hoa trắng (a). Cho P thuần chủng khác nhau về cặp tính trạng lai với nhau được F1. Cho các cây F1 giao phối ngẫu nhiên thì được F2 có tỉ lệ cơ thể mang tính trạng lặn chiếm:
A. 6,25% B. 18,75% C. 25% D. 6,25% hoặc 25%
Đáp án D

bạn có thể giải ra được ko :-SS
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
C

congaicuatuthan6394

Câu 2:
Ta thấy xuất hiện 8 loại kiểu hình khác nhau-->trao đổi chéo tại 2 điểm vừa cùng lúc vừa không cùng lúc.
Tỉ lệ KH lớn xuất hiện do liên kết gen:A-B-D- và aabbdd -->Có KG [tex]\frac{ABD}{abd}[/tex]
Tỉ lệ KH nhỏ nhất do trao đổi chéo kép tạo ra: aabbD- và A-B-dd -->gen D nằm giữa.
-->Trật tự sắp xếp:ADB

Câu 3:
Nếu màu sắc do 1 gen quy định-->KH lặn đời sau chiếm [tex]\frac{1}{4}[/tex]
Nếu màu sắc do 2 gen không alen quy định-->KH đời sau chiếm [tex]\frac{1}{16}[/tex]
 
T

trideptraimonkey

Câu 3:
Nếu màu sắc do 1 gen quy định-->KH lặn đời sau chiếm [tex]\frac{1}{4}[/tex]
Nếu màu sắc do 2 gen không alen quy định-->KH đời sau chiếm [tex]\frac{1}{16}[/tex][/QUOTE]

SAI rồi.
P(thuần chủng): Đỏ---x---Trắng
---------------------AA----------aa
F1:-----------------------Aa
F2:---------------1AA : 2Aa : 1aa
Tính trạng lặn chiếm [tex]\frac{1}{4}[/tex]
Nghĩ cho sâu xa, trước mắt đó mà không thấy.
 
T

trideptraimonkey

Câu 2:
Ta thấy xuất hiện 8 loại kiểu hình khác nhau-->trao đổi chéo tại 2 điểm vừa cùng lúc vừa không cùng lúc.
Tỉ lệ KH lớn xuất hiện do liên kết gen:A-B-D- và aabbdd -->Có KG [tex]\frac{ABD}{abd}[/tex]
Tỉ lệ KH nhỏ nhất do trao đổi chéo kép tạo ra: aabbD- và A-B-dd -->gen D nằm giữa.
-->Trật tự sắp xếp:ADB

Câu 3:
Nếu màu sắc do 1 gen quy định-->KH lặn đời sau chiếm [tex]\frac{1}{4}[/tex]
Nếu màu sắc do 2 gen không alen quy định-->KH đời sau chiếm [tex]\frac{1}{16}[/tex]

Câu 3 SAI rồi.
P(thuần chủng): Đỏ---x---Trắng
---------------------AA----------aa
F1:-----------------------Aa
F2:---------------1AA : 2Aa : 1aa
Tính trạng lặn chiếm [tex]\frac{1}{4}[/tex]
Nghĩ cho sâu xa, trước mắt đó mà không thấy.
 
Top Bottom