Một số câu trong đề thi thử trường

S

soccona1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một con lắc lò xo nằm ngang gồm vật nhỏ khối lượng m= 100(g)và lò xo có độ dứng k= 20(N/m). Hệ số ma sát trượt giữa mặt phẳng ngang và vật nhỏ ;à 0,1. Ban đầu giữ cho vật ở vị trí lò xo bị nén một đoạn 4cm rồi buông nhẹ thì con lắc dao động tắt dần. Lấy g= 10. Độ giãn cực đại của con lắc trong quá trình dao động bằng:
A. 7cm
B. 2 cm
C 3cm
D. 4cm
Các bạn giải chi tiết và kĩ câu này nhá, tớ *** mấy bài kiểu này lắm, ko hiểu hiện tượng
Câu 2: Ỏ máy hàn điện nấu chảy kim loại HĐ theo nguyên tắc biến áp thì:
A. Cuộn thứ cấp gồm ít vòng dây tiết diện nhỏ
B. Cuộn sơ cấp gồm ít vòng dây tiết diện nhỏ
C. Cuộn thứ cấp gồm nhiều vòng dây tiết diện nhỏ
D. Cuộn sơ cấp gồm nhiều vòng dây tiết diện lớn
Câu 3: Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về khối tâm vật rắn
A. Khối tâm vật rắn đang quay quanh một trục cố định luôn đứng yên
B. Khối tâm của vật rắn là một điểm nằm trên vật rắn
C. Khối tâm của những vật rắn có dạng đối xứng là tâm đối xứng của vật
D. Khối tâm vật rắn có thể không thuộc vật rắn
Câu 4: Hai thành phố A, B cách nhau 100km. Điện năng dc truyền từ máy tăng áp đặt tại A tới máy hạ áp đặt tại B bằng dây đồng tiết diện tròn đg kính 1cm. Cường độ dòng điện trên dây tải là 50A, các công suất hao phí trên đường dây tải bằng 5% công suất tiêu thụ ở B. Bỏ qua mọi hao phí trongc các máy biến áp, coi hệ số công suất của các mạch sơ cấp và thứ cấp đều bằng 1, điện trở suất của đồng là 1,6.[TEX]10^{-8}[/TEX][TEX]\omega[/TEX]m. Lấy \prod_{i=1}^{n}= 3,2, điện áp hiệu dụng ở máy thứ câó của mấy tăng áp ở A là:
A. 20kV
B. 40kV
C. 40,2 kV
D. 42 kV
Câu 5:
Hiệu điện thế giữa anốt và catốt của ống tia X là 15kV. Nếu các elêctron bắn ra khỏi catốt có động năng ban đầu cực đại bằng 3750 eV thì bước sóng nhỏ nhất của tia X là
A. 1,1042.10^-10 m
B. 0,6625.10^-10 m
C. 0,8281.10^-10 m
D. 0,3479.10^-10m
Câu 6: Mạch LC có dao động điều hòa vs chu kì T và năng lượng điện từu W. Khoảng thời gian ngắn nhất để năng lượng điện trwòng giảm từ giá trị W đến W/2 là
A. T/12
B. T/6
C. T/4
D.T/8
tks đã giúp tớ
 
J

jumongs

Mình xin giải 3 câu cuối nha:
Câu 6: W --> W/2 --> li độ lúc đó là x=[TEX]\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]. ---> [TEX]\varphi =\frac{\pi }{4}[/TEX] --> Từ [TEX]\varphi =\omega t[/TEX] --> T/8
Câu 5: Áp dụng ĐLBTĐNang:[TEX]W_{d2}-W_{d1}=eU_{AK}[/TEX] -->[TEX]W_{d2}[/TEX] -->[TEX]\frac{hc}{\lambda_{min}}=eU_{AK}[/TEX] --> dpcm hi
Câu 4: Tính [TEX]R=\rho \frac{2l}{S}=\rho \frac{8l}{\pi d^2}[/TEX] -->[TEX]\Delta P=UI^2[/TEX] mà [TEX]H=1-\frac{\Delta P}{P}\Rightarrow P[/TEX] ---> [TEX]U=\frac{P}{Icos\varphi }[/TEX]
Bây h mình đi học có gì giúp bạn sau, hi vọng ko hết hàng ^^!. đúng thì thanks, sai thì góp ý nha
 
H

huutrang93

Câu 1: Một con lắc lò xo nằm ngang gồm vật nhỏ khối lượng m= 100(g)và lò xo có độ dứng k= 20(N/m). Hệ số ma sát trượt giữa mặt phẳng ngang và vật nhỏ ;à 0,1. Ban đầu giữ cho vật ở vị trí lò xo bị nén một đoạn 4cm rồi buông nhẹ thì con lắc dao động tắt dần. Lấy g= 10. Độ giãn cực đại của con lắc trong quá trình dao động bằng:
A. 7cm
B. 2 cm
C 3cm
D. 4cm
Các bạn giải chi tiết và kĩ câu này nhá, tớ *** mấy bài kiểu này lắm, ko hiểu hiện tượng
Câu 2: Ỏ máy hàn điện nấu chảy kim loại HĐ theo nguyên tắc biến áp thì:
A. Cuộn thứ cấp gồm ít vòng dây tiết diện nhỏ
B. Cuộn sơ cấp gồm ít vòng dây tiết diện nhỏ
C. Cuộn thứ cấp gồm nhiều vòng dây tiết diện nhỏ
D. Cuộn sơ cấp gồm nhiều vòng dây tiết diện lớn
Câu 3: Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về khối tâm vật rắn
A. Khối tâm vật rắn đang quay quanh một trục cố định luôn đứng yên
B. Khối tâm của vật rắn là một điểm nằm trên vật rắn
C. Khối tâm của những vật rắn có dạng đối xứng là tâm đối xứng của vật
D. Khối tâm vật rắn có thể không thuộc vật rắn

Câu 1:
Bảo toàn năng lượng
[TEX]0,5kA^2=\mu mg.(A+A')+0,5kA'^2 \Rightarrow A'=0,03 (cm)[/TEX]
Câu 3:
Xét cái vành tròn đồng chất xem
 
Last edited by a moderator:
T

trytouniversity

Câu 4:
[TEX]\Delta P=UI^2[/TEX]

[TEX]H=1-\frac{\Delta P}{P}\Rightarrow P[/TEX]

[TEX]\Delta P=UI^2[/TEX] <--- sai


[TEX]H=1-\frac{\Delta P}{P}\Rightarrow P[/TEX] ko áp dụng cái này vì 5% đâu phải là H <---

:p
:p

Còn câu 2:

Người ra đề muốn hỏi ta : Máy hàn là máy tăng thế hay hạ thế ?

--> Máy hàn là máy hạ thế nên Cuộn thứ cấp gồm ít vòng dây hơn cuộn sơ cấp


Câu 1 giải thích thế này :

Ban đầu ta nén lò xo 1 đoạn 4 cm .

Đề hỏi lò xo dãn 1 đoạn dài nhất là bao nhiêu

Ta hãy tưởng tượng trong đầu : Khi thả ra , do có lực ma sát nên biên độ của vật giảm \Rightarrow vật không đến vị trí biên bên kia , mà chỉ đến được vị trí x nào đó ( trước A, sau O) mà thôi .

Dãn 1 đoạn dài nhất thì phải là vật đi qua vị trí x đó lần đầu tiên ( vì sau đó làn thứ 2 , thứ 3 nó cứ càng gần VTCB mất rồi )

Áp dụng bảo toàn cơ năng :

Cơ năng đầu - Cơ năng sau = Công của lực ma sát

Cơ năng đầu là : [TEX]\frac{1}{2}.k.A^2[/TEX]

Cơ năng sau là : cơ năng tại vị trí x = thế năng của cái cơ năng ban đầu = [TEX]\frac{1}{2}.k.x^2[/TEX]

Công của lực ma sát = Lực ma sát x Quãng đường đi được

= u.m.g x ( A + x )

Từ đó suy ra :

[TEX]\frac{1}{2}.k.A^2[/TEX] - [TEX]\frac{1}{2}.k.x^2[/TEX] = u.m.g.( A+x)

\Rightarrow x =...



Câu 4: Tính R trước : vì R là dây đôi nên ta nhân 2

[TEX]R=\rho \frac{2l}{S}=\rho \frac{8l}{\pi d^2}[/TEX] = 40

\Rightarrow [TEX]\Delta P=R.I^2[/TEX] \Rightarrow [TEX]\Delta P[/TEX] = 100 000 W

Theo đề : cái [TEX]\Delta P[/TEX] bằng 5% của công suất tiêu thụ ở B ( chứ không phải so với nơi phát A )

Công suât ở B là : P - [TEX]\Delta P[/TEX]

Do đó : [TEX]\Delta P[/TEX] = 5% ( P - [TEX]\Delta P[/TEX] )

\Rightarrow P = 2 100 000 W

Với P là công suất ở A

[TEX]U=\frac{P}{I}[/TEX]

\Rightarrow U = [TEX]\frac{2100000}{50}[/TEX] = 42 000 = 42 kV
 
Last edited by a moderator:
S

soccona1

Mình xin giải 3 câu cuối nha:
Câu 6: W --> W/2 --> li độ lúc đó là x=[TEX]\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]. ---> [TEX]\varphi =\frac{\pi }{4}[/TEX] --> Từ [TEX]\varphi =\omega t[/TEX] --> T/8
Câu 5: Áp dụng ĐLBTĐNang:[TEX]W_{d2}-W_{d1}=eU_{AK}[/TEX] -->[TEX]W_{d2}[/TEX] -->[TEX]\frac{hc}{\lambda_{min}}=eU_{AK}[/TEX] --> dpcm hi
Câu 4: Tính [TEX]R=\rho \frac{2l}{S}=\rho \frac{8l}{\pi d^2}[/TEX] -->[TEX]\Delta P=UI^2[/TEX] mà [TEX]H=1-\frac{\Delta P}{P}\Rightarrow P[/TEX] ---> [TEX]U=\frac{P}{Icos\varphi }[/TEX]
Bây h mình đi học có gì giúp bạn sau, hi vọng ko hết hàng ^^!. đúng thì thanks, sai thì góp ý nha
Tớ cũng làm như bạn ấy, nhưng mà cô giáo tớ bảo câu này là câu lừa, các bạn xem lại xem nhá, lúc cô gợi ý thì buồn ngủ quá, nghe chả hiểu :))
 
L

luckyiwebh

ôi cái đề Thái Phiên đến là nản toàn hỏi mấy câu khó kinh khủng
 
Top Bottom