Một số câu trong đề thi thử trường mình mong các bạn giúp đỡ.

T

test19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 12 gam hỗn hợp Fe và Cu vào 200ml dd HNO3 2M, thu được một chất khí (sản phẩm khử duy nhất) không màu, hóa nâu trong không khí, và có một kim loại dư. Sau đó cho thêm dd H2SO4 2M, thấy chất khí trên tiếp tục thoát ra, để hoà tan hết kim loại cần 33,33ml. Khối lượng kim loại Cu trong hỗn hợp là:
a.29,2 gam
b.5,6 gam
c.6,4 gam
d.3,6 gam
2)Cho 2 miếng kim loại X có cùng khối lượng, mỗi miếng khi tan hoàn toàn trong dung dịch HCl và dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được khí H2 và SO2 với số mol SO2 bằng 1,5 lần số mol của H2. Khối lượng muối clorua bằng 62,75% khối lượng muối sunfat. Kim loại X là
a.Zn
b.Cr
c.Ag
d.Cu
3)Nung m gam hỗn hợp X gồm Cu(NO3)2 và AgNO3 trong bình kín không chứa không khí, sau phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn Y và 10,64 lít hỗn hợp khí Z(đktc). Cho Y tác dụng với dd HCl dư, kết thúc phản ứng còn lại 16,2 gam chất rắn không tan. Giá trị của m là :
a.44,30
b.52,80
c.47,12
d.52,50



 
T

thien0526

1) Kim loại dư là Cu \Rightarrow Fe chỉ lên [tex]Fe^{2+}[/tex]

[TEX]n_{Fe}=x; n_{Cu}=y[/TEX]

[TEX]Fe -> Fe^{2+} + 2e[/TEX]
x--------------2x

[TEX]Cu -> Cu^{2+} + 2e[/TEX]
y---------------2y

[TEX]N^{5+} + 3e -> N^{2+}[/TEX]
2x+2y----(2x+2y)/3

Ta có:

[TEX]\left{\begin{2x+2y+\frac{2x+2y}{3}=0.4}\\{56x+64y=8.8}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]y=0,1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Cu}=6,4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

3)Nung m gam hỗn hợp X gồm Cu(NO3)2 và AgNO3 trong bình kín không chứa không khí, sau phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn Y và 10,64 lít hỗn hợp khí Z(đktc). Cho Y tác dụng với dd HCl dư, kết thúc phản ứng còn lại 16,2 gam chất rắn không tan. Giá trị của m là :
a.44,30
b.52,80
c.47,12
d.52,50

$Cu(NO_3)_2 \to\ CuO + 2 NO_2 + 0,5 O_2$
a-----------------------a--------2a--------0,5a
$AgNO_3 \to\ Ag + NO_2 + 0,5 O_2$
b------------------b-----b---------0,5b

số mol Ag = b = 16,2/108 = 0,15
số mol khí = 2,5a + 1,5b = 10,64/22,4 = 0,475 ==> a = 0,1
==> m = 188a + 170b = 44,3 ==> câu A
 
Top Bottom