một số câu trong đề thi thử trường Lê Quý Đôn

N

ngochan92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5.4 g Al vào dd X chứa 0.15 mol HCl và 0.3 mol CuSO4,sau 1 thời gian dc 1.68l khí H2,dd Y,chất rắn Z.Cho Y td với NH3 thì có 7.8 g kết tủa.Khối lượng Z là
A 9.6
B 7.5
C 15
D 7.05

Cho m gam hh X gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 td vừa đủ dd H2SO4 loãng thu dc dd B.Cô cạn dd B dc 55,2 g muối khan.Nếu cho dd B td với Cl2 thì thu đuợc 58,75 gam muối.Giá trị m là
A 39,2
B 46,4
C 23,2
D 15,2
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1. Số mol Al là 0,2 mol; số mol H2 là 0,075 mol
=> nHCl = 0,15 mol => HCl hết
Al + 3HCl --> AlCl3 + 3/2H2
0,05...0,15.......0,05
theo bài kết tủa là Al(OH)3 = 0,1 mol => Trong dung dịch có 0,1 mol Al+3=>Al dư = 0,1 mol
=> Số mol Al phản ứng với CuSO4 là 0,05 mol
2Al + 3CuSO4 --> Al2(SO4)3 + 3Cu
0,05--------------------------------0,075
Vậy m = 0,075*64+ 0,1*27 = 7,5 gam
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 2: Em dùng phương pháp quy đổi coi hỗn hợp chỉ có FeO và Fe2O3 với số mol là x và y
Muối là muối Fe2(SO4)3 và FeSO4 với số mol là x và y => Dung dịch gồm Fe+2(y mol); Fe+3(2x mol ) SO42-(3x+y)=> pt1
Khi cho tác dụng với Cl2 thì Fe2(SO4)3 tác dụng với Cl2 => Fe+2
Vậy muối gồm (Fe+2; Cl- và SO42-
Số mol Fe+2 = 2x+y(Bảo toàn Fe)
Số mol SO42- như trên; => Số mol Cl- =??? => pt2
Giải hệ hai pt trên => x và y
 

Võ Duy Nhân

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng năm 2018
2
1
6
22
Quảng Trị
THPT Lê Quý Đôn
Bài 1 thì theo em dc biết Cu2+ có tính oxi hóa cao hơn H+ vậy lẽ ra. Al sẽ tác dụng với Cu2+ trước. Tuy nhiên nếu tác dụng hết thì Cu2+ còn dư mà Al hết vô lý vì như thế thì còn Al đâu để td H+. Do đó Al chỉ tác dụng với Cu2+ một phần. Thế thì cho em hỏi vì sao vậy ạ. Mong Hocmai trả lời nhanh cho em với ạ
 
Top Bottom