một số câu trong đề thi thử SP Hà Nội lần 1

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình giải chi tiết nha
câu 15: một máy hạ áp có tỉ số vòng dây giữa cuộn thứ cấp và sơ cấp bằng 1:20. dòng điện trong cuộn sơ cấp cùng pha với điện áp tức thời giữa 2 đầu cuộn sơ cấp. mất mát năng lượng ko đáng kể. mắc vào 2 đầu cuộn thứ cấp một động cơ 12V-112W, hệ số công suất 0,85. nếu động cơ hoạt động bình thường thì CĐDĐ hiệu dụng trong cuộn sơ cấp là:
a. 10,98A
b. 0,55A
c. 1,1A
d. 0,47A

câu 17: CLLX gồm quả cầu m=100g và lò xo k=40N/m được treo thẳng đứng. nâng quả cầu lên thẳng đứng với lực F=0,8N cho tới khi quả cầu đứng yên rồi buông tay cho vật dao động. g=10. lực đàn hồi cực đại và cực tiểu tác dụng lên giá treo là
a. 1,8; 0
b. 1; 0,2
c. 0,8; 0,2
d. 1,8; 0,2

câu 24: nối 2 cực của máy phát điện xc 1 pha vào 2 đầu đoạn mạch AB gồm điện trở thuần R=20 ôm nối tiếp tụ điện C. bỏ qua điện trở cuộn dây của máy phát. khi roto quay đều tốc độ n vòng/ph thì CĐHD trong mạch là 1A; 3n vòng/ph --> 6A. nếu roto quay đều tốc độ 2n vòng/ph thì dung kháng của tụ là
[TEX]a. 6\sqrt{15}[/TEX]
[TEX]b. 24\sqrt{15}[/TEX]
[TEX]c. 16\sqrt{15}[/TEX]
[TEX]d. 12\sqrt{15}[/TEX]

câu 37: đoạn mạch AB gồm đoạn AM chỉ có điện trở R1=30 ôm, đoạn MB gồm R2=10 ôm, cuộn thuần cảm [TEX]L=\frac{3}{10\pi}H [/TEX]và tụ điện có C thay đổi được mắc nối tiếp. đặt vào AB [TEX]u_{AB}=100\sqrt{2}cos(100\pi.t) (V).[/TEX] điều chỉnh C để điện áp hiệu dụng giữa MB cực tiểu. giá trị cực tiểu của [TEX]U_{MB}[/TEX] là
[TEX]a. 25V[/TEX]
[TEX]b. 50V[/TEX]
[TEX]c. 25\sqrt{2}V[/TEX]
[TEX]d. 50\sqrt{2}V[/TEX]

câu 41: 2 vật nhỏ M, N cùng xuất phát từ gốc tọa độ, theo cùng 1 chiều và dao động đh trên trục x với cùng biên độ. chu kì dao động của M gấp 3 lần của N. tỉ số độ lớn vận tốc của M và N khi chúng gặp nhau là
a. 1:3
b. 3:1
c. 2:9
d. 9:2
 
V

vitraitimanhcoemm

cau 15 na..p

ta co: P2=U2.I2.cosphib \Rightarrow p thay vao \Rightarrow I2=10.98
lai co: N2/N1 = I1/I2 \Leftrightarrow 1/20=I1/10.98
\Leftrightarrow I1 =0.55
\RightarrowB
ok..;)
 
V

vitraitimanhcoemm

cau 37 nua na p...

mk pit cach go cong thuc li nen kho qua..danh trinh bay cho p nhung chac hoj kho nhin p c.gag na..
ta co; Umb=I.Zmb=U.Zmb/Z
chja ca tu va mau cho Zmb ta dk(p viet ro Zmb=... ra r chia nha..luc chia p nhan tung ra de bien den kq nhu t viet day nha..):

Umb=U/y vs y=can(1+(2.R1.R2+R1binh)/(R2binh+(Zl-Zc)binh))

(p doc den dau viet ra giay den đấy cho de hieu nha..hj)

để Umb min thì y pai max...\Leftrightarrow R2binh+(Zl-Zc)binh pai min
\Leftrightarrow Zl=Zc
\RightarrowUmb min=U.R2/(R1+R2)=25

\RightarrowA
 
V

vitraitimanhcoemm

mk giai dk them cau 41 nua thui nha..

ta co: v tỉ lệ thuận vs w \Rightarrow ti le nghịch vs T \Rightarrow Tn/Tm=vm/vn=1:3
mk kung chi nghi la nt chu mk kung k chac chan pai nay dau..hj
ok nha...nho thaks mk cau nha!!!;)
 
R

rainbridge

câu 41: 2 vật nhỏ M, N cùng xuất phát từ gốc tọa độ, theo cùng 1 chiều và dao động đh trên trục x với cùng biên độ. chu kì dao động của M gấp 3 lần của N. tỉ số độ lớn vận tốc của M và N khi chúng gặp nhau là
a. 1:3
b. 3:1
c. 2:9
d. 9:2
tại vị trí gặp nhau |x1|=|x2|
2 vật dao động cùng biên độ nên ta có
[TEX]x_1^2+\frac{v_1^2}{w_1^2}=A^2[/TEX]
[TEX]x_2^2+\frac{v_2^2}{w_2^2}=A^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{v_1^2}{w_1^2}=\frac{v_2^2}{w_2^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{v_1}{w_1}=\frac{v_2}{w_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{v_1}{v_2}=\frac{w_1}{w_2}=\frac{T_2}{T_1}= \frac{1}{3}[/TEX]
 
R

rainbridge



câu 17: CLLX gồm quả cầu m=100g và lò xo k=40N/m được treo thẳng đứng. nâng quả cầu lên thẳng đứng với lực F=0,8N cho tới khi quả cầu đứng yên rồi buông tay cho vật dao động. g=10. lực đàn hồi cực đại và cực tiểu tác dụng lên giá treo là
a. 1,8; 0
b. 1; 0,2
c. 0,8; 0,2
d. 1,8; 0,2

câu 24: nối 2 cực của máy phát điện xc 1 pha vào 2 đầu đoạn mạch AB gồm điện trở thuần R=20 ôm nối tiếp tụ điện C. bỏ qua điện trở cuộn dây của máy phát. khi roto quay đều tốc độ n vòng/ph thì CĐHD trong mạch là 1A; 3n vòng/ph --> 6A. nếu roto quay đều tốc độ 2n vòng/ph thì dung kháng của tụ là
[TEX]a. 6\sqrt{15}[/TEX]
[TEX]b. 24\sqrt{15}[/TEX]
[TEX]c. 16\sqrt{15}[/TEX]
[TEX]d. 12\sqrt{15}[/TEX]


còn 2 câu này mình giải vẫn chưa ra, mọi người giúp mình nhé
 
L

l94

câu 17: CLLX gồm quả cầu m=100g và lò xo k=40N/m được treo thẳng đứng. nâng quả cầu lên thẳng đứng với lực F=0,8N cho tới khi quả cầu đứng yên rồi buông tay cho vật dao động. g=10. lực đàn hồi cực đại và cực tiểu tác dụng lên giá treo là
a. 1,8; 0
b. 1; 0,2
c. 0,8; 0,2
d. 1,8; 0,2

quả cầu đứng yên khi:
$$P=T+F \Rightarrow T=0,2=k\Delta_l \Rightarrow \Delta_l=0,5cm$$

VTCB: $$ x=\frac{mg}{k}=2,5cm$$
$$ A=2,5-0,5=2cm $$

$$ F_{max}=k(A+x)=1,8$$
$$F_{min}=k.\Delta_l=0,2$$
Câu kia đã có trên diễn đàn rồi, bạn chịu khó tìm nhé!
 
Last edited by a moderator:
D

dxh94



câu 24: nối 2 cực của máy phát điện xc 1 pha vào 2 đầu đoạn mạch AB gồm điện trở thuần R=20 ôm nối tiếp tụ điện C. bỏ qua điện trở cuộn dây của máy phát. khi roto quay đều tốc độ n vòng/ph thì CĐHD trong mạch là 1A; 3n vòng/ph --> 6A. nếu roto quay đều tốc độ 2n vòng/ph thì dung kháng của tụ là
[TEX]a. 6\sqrt{15}[/TEX]
[TEX]b. 24\sqrt{15}[/TEX]
[TEX]c. 16\sqrt{15}[/TEX]
[TEX]d. 12\sqrt{15}[/TEX]


còn 2 câu này mình giải vẫn chưa ra, mọi người giúp mình nhé

U tỉ lệ thuận vs n
ZC tỉ lệ nghịch vs n

eq.latex

roto quay vs tốc độ 3n /phút\RightarrowU2=3U1 va ZC2=ZC1/3
eq.latex


I2/I1=6\Rightarrowlập mối quan hệ R vs ZC1

quay vs n=2n \RightarrowZC=ZC1/2
 
R

rainbridge

đề thi thử KHTN lần 3

giúp mình mấy câu nữa nhé
câu 18: đầu A của 1 sợi dây dài bắt đầu dao động theo phương vuông góc với sợi dây, PTDĐ [TEX]u_A=4cos(100\pi.t-\frac{\pi}{2}) [/TEX](cm; s). tốc độ truyền sóng trên dây v=100m/s. N là điểm cách A 1 khoảng 50,5m. pha dao động tại N lúc t=1,2s là:
[TEX]a. -\frac{\pi}{2}[/TEX]
[TEX]b. 68,5.\pi[/TEX]
[TEX]c. \frac{\pi}{2}[/TEX]
[TEX]d. 69.\pi[/TEX]

câu 20: một đoạn mạch ko phân nhánh gồm cuộn dây L=318mH, R=22,2ôm, tụ điện có C biến thiên. HĐT xoay chiều giữa 2 đầu mạch có f=50Hz và U=220V.
khi [TEX]C=88,5.10^{-6}F[/TEX] thì HĐT giữa 2 đầu cuộn dây sớm pha hơn[TEX] \pi/3 [/TEX]so với CĐ DĐ trong mạch. xđ r của cuộn dây và U giữa 2 đầu cuộn dây
a. 127,8 ôm, 119V
b. 27,8 ôm, 191V
c. 127,8 ôm, 159V
d. 227,8 ôm, 91V

câu 45: biết trong mạch dao động LC lý tưởng khoảng thời gian ngắn nhất để năng lượng điện trường giảm từ cực đại về 0 là [TEX]3.10^{-6} s[/TEX]. khoảng tg ngắn nhất để điện tích 1 bản tụ giảm từ cực đại đến một nửa giá trị của nó là:
[TEX]a. 6.10^{-6} s[/TEX]
[TEX]b. 10^{-6} s[/TEX]
[TEX]c. 4.10^{-6} s[/TEX]
[TEX]d. 2.10^{-6} s[/TEX]
 
V

vitraitimanhcoemm

cau 18 yk D p na..

ta co: lamda=v/f=2m

khi t=1.2 thi pha cua N la: phi N=pi.(100.t-1/2-2.d/lamda)
=pi.(100.1,2-1/2-50,5)
=69pi
ok..........;)
 
D

dxh94

giúp mình mấy câu nữa



câu 45: biết trong mạch dao động LC lý tưởng khoảng thời gian ngắn nhất để năng lượng điện trường giảm từ cực đại về 0 là [TEX]3.10^{-6} s[/TEX]. khoảng tg ngắn nhất để điện tích 1 bản tụ giảm từ cực đại đến một nửa giá trị của nó là:
[TEX]a. 6.10^{-6} s[/TEX]
[TEX]b. 10^{-6} s[/TEX]
[TEX]c. 4.10^{-6} s[/TEX]
[TEX]d. 2.10^{-6} s[/TEX]

W dao động vs chu kì T/2
\Rightarrowt=T/4\RightarrowT=1,2.10^-5
Q0-->Qo/2 la T/6
 
L

l94

giúp mình mấy câu nữa nhé
câu 18: đầu A của 1 sợi dây dài bắt đầu dao động theo phương vuông góc với sợi dây, PTDĐ [TEX]u_A=4cos(100\pi.t-\frac{\pi}{2}) [/TEX](cm; s). tốc độ truyền sóng trên dây v=100m/s. N là điểm cách A 1 khoảng 50,5m. pha dao động tại N lúc t=1,2s là:
[TEX]a. -\frac{\pi}{2}[/TEX]
[TEX]b. 68,5.\pi[/TEX]
[TEX]c. \frac{\pi}{2}[/TEX]
[TEX]d. 69.\pi[/TEX]
[tex]\phi_N=\frac{-\pi}{2}-\frac{2\pi.d}{\lambda}+100\pi.1,2=69\pi[/tex]
câu 20: một đoạn mạch ko phân nhánh gồm cuộn dây L=318mH, R=22,2ôm, tụ điện có C biến thiên. HĐT xoay chiều giữa 2 đầu mạch có f=50Hz và U=220V.
khi [TEX]C=88,5.10^{-6}F[/TEX] thì HĐT giữa 2 đầu cuộn dây sớm pha hơn[TEX] \pi/3 [/TEX]so với CĐ DĐ trong mạch. xđ r của cuộn dây và U giữa 2 đầu cuộn dây
a. 127,8 ôm, 119V
b. 27,8 ôm, 191V
c. 127,8 ôm, 159V
d. 227,8 ôm, 91V
[tex]r+R=(Z_L-Z_C).cot\frac{\pi}{3} \Rightarrow r[/tex]
ta tính được I, từ I suy ra giá trị U.
 
N

nguyendinhdai.1

Câu điện

Sai rồi còn gì Z_L/r = sqrt{3} chứ đây không phải hệ số
công suất của cả mạch
 
Top Bottom