một số câu trong đề thi đh.

D

duylinh1811

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. trong thí nghiệm giao thoa trên mặt nước, những điểm nào mà hiệu đường đi bằng một số lẻ nửa bước sóng thì:
A. đứng yên
B. biên độ sóng tại đó đạt cực đại
C. biên độ sóng bằng biên độ thành phần
D. biên độ sóng không đổi

2.trên âm thoa có gắn một mẫu dây thép nhỏ uốn thành hihn2 chữ U. Âm thoa dao động với tần số 440Hz. Đặt âm thoa sao cho 2 đầu chữ U chạm mặt nước tại 2 điểm A và B. Khi đó có 2 hệ sóng tròn cùng biên độ a=2mm lan ra với v=88cm/s. Tại điểm M cách A đoạn 3.3cm và cách B đoạn 6.7cm có biên độ và pha ban đầu bằng:(biết pha ban đầu tại A và b =0)
A. A=4mm, [TEX]\varphi = \frac{\pi} {4}[/TEX]
B. A=4mm, [TEX]\varphi =0[/TEX]
C. A=2mm, [TEX]\varphi =\pi[/TEX]
D. A=-4mm, [TEX]\varphi =0[/TEX]

câu một mình nghĩ là biên độ min, còn đáp án lại là ko đổi nhờ các bạn giải thích.../:)
 
P

phieuluumotminh

1. trong thí nghiệm giao thoa trên mặt nước, những điểm nào mà hiệu đường đi bằng một số lẻ nửa bước sóng thì:
A. đứng yên
B. biên độ sóng tại đó đạt cực đại
C. biên độ sóng bằng biên độ thành phần
D. biên độ sóng không đổi
Giao thoa sóng:
Những điểm đứng yên là những điểm có [tex]d_1-d_2 = (2K+1)\frac{\lambda}{2}[/tex] Còn gọi là những điểm cực tiểu.
Những điểm có hiệu được đi bằng bán nguyên lần nửa bước sóng thì tại đó, sóng sẽ bị triệt tiêu nhau (Đứng yên, Cực tiểu)
Còn những điểm có hiệu đường đi bằng nguyên lần bước sóng [tex]K\lambda[/tex] thì tại đó, tập hợp những điểm cực đại

Cụ thể xin xem lại SKG Vật Lý 12 :), mình chỉ nêu công thức thôi thôi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom