Một số câu trong bài Fe của thầy sơn

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp chứa 0,15 mol Cu và 0,1 mol Fe3O4 vào 400 ml dung dịch HCl 2M. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch A chứa x gam FeCl2 và còn lại y gam chất rắn không tan B. Giá trị của x, y lần lượt là
A. 12,7 và 9,6. B. 25,4 và 3,2. C. 12,7 và 6,4. D. 38,1 và 3,2.
Mình giải hơi dài:
Fe3O4 + 8HCl --> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O

nFeCl2 = nFeCl3 = 0,2
Cu + 2FeCl3 --> CuCl2 + 2FeCl2
nCu = 1/2 nFeCl3 = 0,1
mFeCl2 = (0,2+0,1)x127=38,1
mCu dư = (0,15 -0,1)x64=3,2
bạn nào có cách ngắn hơn ko?
 
Last edited by a moderator:
M

mitkun

[TEX]Fe_3O_4 + 8HCl --> FeCl_2 + 2FeCl_3 + 4H_2O[/TEX]
[TEX]0,1 ---------> 0,1--> 0,2 (mol) [/TEX]

[TEX]Cu + 2FeCl_3 --> 2FeCl_2 + CuCl_2[/TEX]
[TEX] 0,1 <-- 0,2 --> 0,2 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{FeCl_2} = (0,2 +0,1). 127 = 38.1g[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{Cu} = (0.15 - 0.1) . 64 = 3.2g[/TEX]

Mình cũng chỉ bít mỗi cách này hì hì
Thế còn bài 25 giải như thế nào hả bạn?
 
Top Bottom