Một số câu thi thử ĐH trường mình

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 4,64g hỗn hợp Mg, Fe trộn theo tỉ lệ mol 3:7 phản ứng với 0,46 lít dung dịch HNO3 x (M), phản ứng hoàn toàn thu được 0,672 lít hỗn hợp khí A (đkc) gồm 2 khí N2O và NO có khối lượng là 1,04g; thu dd B và 0,56g kim loại. Tìm x:
A. 1 B. 1,5 C. 0,5 D. 2
2/Trộn V1 (lít) dung dịch H2SO4 0,02M với V2 (lít) dung dịch NaOH 0,035M, sau phản ứng thu dung dịch có pH = 2 (cho thể tích dung dịch không đổi). Tìm tỷ lệ V1/V2
A. 2/3 B. 3/4 C. 3/2 D. 1/3
 
H

hocmai.hoahoc


[FONT=&quot]1/Gọi số mol Mg và Fe trong hỗn hợp đầu là x, y ta có: 24x + 56y = 4,64 và x:y =3:7[/FONT]
[FONT=&quot]= > x = 0,03, y = 0,07.[/FONT]
[FONT=&quot]nFe dư = 0,01 => nFe phản ứng = 0,06 mol[/FONT]
[FONT=&quot]ta lại nN2O + nNO = 0,03, 44*nN2O + 30*nNO = 1,04 => nN2O = 0,01, nNO= 0,02 mol[/FONT]
[FONT=&quot]ta thấy: 2nMg + 3nFe pư = 0,24> 8nN2O +3nNO =0,14 [/FONT]
[FONT=&quot]=> dung dịch B còn có NH4NO3:[/FONT]
[FONT=&quot]Ta lại có: 2nMg + 3nFe pư = 8nN2O +3nNO +8nNH4NO3 =>nNH4NO3 = 0,0125 mol[/FONT]
[FONT=&quot]4HNO3+ 3e == > NO + H2O + 3NO3-[/FONT]
[FONT=&quot]10HNO3+ 8e == > N2O + H2O +8 NO3-[/FONT]
[FONT=&quot]10HNO3+ 8e == > NH4NO3 + H2O + 8NO3-[/FONT]
[FONT=&quot]=>nHNO3 = 4nNO + 10nN2O + 10nNH4NO3 => x
2/nH+ = 0,04V1, nOH- = 0,035V2[/FONT]
[FONT=&quot]pH= 2 => [H+] dư = 0,01 M[/FONT]
[FONT=&quot]ta có: [H+]= (0,04V1-0,035V2)/(V1+V2) = 0,01== > V1/V2 = 3/2[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
 
Top Bottom