mot so cau kho

H

huunam1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 15: Hấp thụ hoàn toàn 2,688 lít CO2 (đktc) cần vừa đủ 2,5 lít dung dịch hỗn hợp gồm Ba(OH)2 a mol/lít và NaOH 0,04M thu được 15,76g kết tủa. Giá trị của a là:
A. 0,025M. B. 0,02M. C. 0,048M. D. 0,032M
Câu 16: Đổ từ từ m gam H2SO4.2SO3 vào 500ml dung dịch có pH = 14 gồm NaOH và KOH, sau phản ứng hoàn toàn thấy dung dịch thu được có pH = 0 (coi thể tích dung dịch không đổi sau khi phản ứng). Giá trị của m là:
A. 43 gam. B. 86 gam. C. 129 gam. D. 64,5 gam.
Câu 28: X là ancol bậc II có công thức phân tử C6H14O. Đun nóng X với H2SO4 đặc ở 1700C chỉ tạo một anken duy nhất. Tên của (X) là:
A. 3,3-đimetylbutan-2- ol. B. 2,3-đimetylbutan-3-ol.
C. 2,2-đimetylbutan-3-ol. D. 2,3-đimetylbutan-2-ol.
Câu 37: Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử là C4H6O4. Cho X phản ứng với NaOH đun nóng tạo ra một muối Y và một ancol Z. Đốt cháy Y thì sản phẩm tạo ra không có nước. Công thức của X là:
A. HCOOCH2CH2OOCH. B. HOOCCH2COOCH3.
C. HOOC-COOC2H5. D. CH3OOC-COOCH3


giai thích giup minh câu 28 và 37
câu 28 đap an A va C thì đap an nao đung nhât?
câu 37 thi giua Cva D đap an nao hop li hơn?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 15
0,12 mol CO2 tác dụng với ( Ba2+: 2,5a mol ; Na+: 0,1 mol; OH-: 0,1+5a mol)
Bảo toàn nguyên tố cacbon:
0,12 mol CO2 => 0,08 mol BaCO3 + 0,04 mol cacbon( * )
* Trường hợp 1: CO2 + OH- chỉ tạo muối (CO3)2- .
( CO2 + OH- => BaCO3 + Na2CO3 + NaOH dư)
Như vậy 0,04 mol cacbon( * ) phải nằm trong muối Na2CO3.
Bảo toàn nguyên tố Na => số mol NaOH còn dư = 0,1 - 0,04*2 = 0,02 mol.
Tổng số mol OH- tham ra phản ứng = 2*n(CO3)2- + n NaOH dư = 2*(nBaCO3 +Na2CO3) + n NaOH dư = 0,26 mol => 0,1+5a = 0,26 => a = 0,032 M.
* Trường hợp 2: CO2 + OH- tạo muối (CO3)2- và HCO3-.
Như vậy 0,04 mol cacbon( * ) phải nằm trong muối HCO3-.
=> n OH- ban đầu = 2*n (CO3)2- + nHCO3- = 0,08*2 + 0,04 = 0,2 mol => 0,1+5a = 0,26 => a= 0,02 M=> n Ba2+ = 0,02*2,5 = 0,05 khác 0,08 => loại.
Vậy đáp án đúng là D. 0,032M.
Câu 16
Gọi x là số mol của H2SO4.2SO3 => n H+ = 6x mol.
pH = 14 => nồng độ OH- = 10^0 = 1 M => n OH- = 0,5 mol.
OH- + H+ => H2O.
Dung dịch thu được có pH = 0 => nồng độ H+ dư = 1 M => n H+ dư = 0,5 mol.
n H+ ban đầu = n H+ phản ứng + n H+ dư <=> 6x = 0,5 + 0,5 => x = 1/6 mol.
=> m H2SO4.2SO3 = 43 gam.
Câu 28
Em xem lại cách gọi tên ancol trong SGK 11 nâng cao trang 221 " số chỉ vị trí được bắt đầu từ phía gần nhóm - OH hơn" => đáp án đúng: A. 3,3-đimetylbutan-2- ol.
Câu 37
Đáp án đúng là D. CH3OOC-COOCH3 (vì đáp án C. HOOC-COOC2H5 khi tác dụng với NaOH đun nóng tạo ra một muối Y và một ancol Z và H2O).
 
Top Bottom