Một số câu khó trong đề thi thử đại học

M

milkyunique

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 14: Cho phương trình phản ứng sau: C6H5C2H5 + KMnO4 ® C6H5COOK + MnO2 + CO2 + KOH + H2O. Hệ số nguyên tối giản đứng trước chất bị khử khi phản ứng cân bằng là

A. 10. B. 4. C.12. D.3

Câu 22: Hỗn hợp X gồm propenal và hiđro. Cho hỗn hợp X đi qua ống sứ đựng Ni làm xúc tác đun nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp Y gồm 3 chất là propanal, propan-1-ol và propenal. Một mol hỗn hợp Y có khối lượng 57 gam. Khối lượng của 1 mol hỗn hợp X là:

A. 28 gam B. 34 gam C. 38 gam D. 42 gam

Câu 33: Đồng trùng hợp buta–1,3–đien với acrilonitrin(CH2=CH–CN) theo tỉ lệ tương ứng x : y, thu được một loại polime. Đốt cháy hoàn toàn một lượng polime này, thu được hỗn hợp khí và hơi (CO2, H2O, N2) trong đó có 57,69% CO2 về thể tích. Tỉ lệ x : y khi tham gia trùng hợp là bao nhiêu ?

A. x:y = 3 B. x:y=4 C.x:y=5 D.x:y=6

Câu 44: Hỗn hợp gồm 0,1 mol acrolein, 0,15 mol axit acrylic và 0,32 mol H2. Nung nóng hỗn hợp có Ni làm xúc tác. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp hơi có khối lượng mol trung bình bằng 56,8. Hiệu suất H2 đã tham gia phản ứng là:
A. 84,38% B. 85% C. 95,32% D. 80%

Các bạn giải dùm tớ mấy câu đó nha mình trích trong đề thi thử đại học của trường Cẩm Phả. Mình giải hoài không ra. Thanks các bạn trước nha
 
B

bunny147


Câu 22:Hỗn hợp X gồm propenal và hiđro. Cho hỗn hợp X đi qua ống sứ đựng Ni làm xúc tác đun nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp Y gồm 3 chất là propanal, propan-1-ol và propenal. Một mol hỗn hợp Y có khối lượng 57 gam. Khối lượng của 1 mol hỗn hợp X là:

A. 28 gam B. 34 gam C. 38 gam D. 42 gam
Đặt n H2 pư là x . n propenal bd = 1 mol = n hh Y
Theo đề ra : 57 = 56.1 + 2.x <=> x = 0,5 mol
=> M X = 57/(1+0,5) = 38 (u)
=>chọn C


Mình làm dc câu này thôi :">
 
N

nhoc_maruko9x

Câu 14: Cho phương trình phản ứng sau: C6H5C2H5 + KMnO4 ® C6H5COOK + MnO2 + CO2 + KOH + H2O. Hệ số nguyên tối giản đứng trước chất bị khử khi phản ứng cân bằng là

A. 10. B. 4. C.12. D.3

Câu 44:Hỗn hợp gồm 0,1 mol acrolein, 0,15 mol axit acrylic và 0,32 mol H2. Nung nóng hỗn hợp có Ni làm xúc tác. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp hơi có khối lượng mol trung bình bằng 56,8. Hiệu suất H2 đã tham gia phản ứng là:
A. 84,38% B. 85% C. 95,32% D. 80%

Các bạn giải dùm tớ mấy câu đó nha mình trích trong đề thi thử đại học của trường Cẩm Phả. Mình giải hoài không ra. Thanks các bạn trước nha

Câu 14:
[TEX]C_6H_5-C_2H_5 + 4KMnO_4 => C_6H_5COOK + 4MnO_2 + CO_2 + 3KOH + H_2O[/TEX]

C trong gốc -[TEX]C_2H_5[/TEX] có số oxh trung bình = -2.5; trong gốc -COOK có số oxh = +3; trong [TEX]CO_2[/TEX] = +4

-
[TEX]C_2H_5 ---> -COOK + CO_2 + 12e[/TEX]


[TEX]Mn^{+7} + 3e ---> Mn^{+4}[/TEX]. Vậy Mn bị khử.
Đáp án B. 4
Câu 44: Khối lượng ban đầu = 17.04g
Số mol lúc sau = 17.04/56.8 = 0.3 mol
Số mol giảm = số mol
H2 phản ứng = 0.27 mol
0.1 mol propenal phản ứng với 0.2 mol
H2; 0.15 mol axit acrylic phản ứng 0.15 mol H2 => H2 hết.
=> H = 0.27/0.32 = 84.375%
Đáp án A. 84.38%.
 
Last edited by a moderator:
T

tieudao

Câu 14: Cho phương trình phản ứng sau: C6H5C2H5 + KMnO4 ® C6H5COOK + MnO2 + CO2 + KOH + H2O. Hệ số nguyên tối giản đứng trước chất bị khử khi phản ứng cân bằng là

A. 10. B. 4. C.12. D.3
C2H5 một cái là -2 một cái là -3
C trong COOK là +3
C trong CO2 là +4
=> tông e = 12
Cân bằng bình thường => hệ số Mn là 12
Câu 22:
Hỗn hợp X gồm propenal và hiđro. Cho hỗn hợp X đi qua ống sứ đựng Ni làm xúc tác đun nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp Y gồm 3 chất là propanal, propan-1-ol và propenal. Một mol hỗn hợp Y có khối lượng 57 gam. Khối lượng của 1 mol hỗn hợp X là:


A. 28 gam B. 34 gam C. 38 gam D. 42 gam

Câu 33:Đồng trùng hợp buta–1,3–đien với acrilonitrin(CH2=CH–CN) theo tỉ lệ tương ứng x : y, thu được một loại polime. Đốt cháy hoàn toàn một lượng polime này, thu được hỗn hợp khí và hơi (CO2, H2O, N2) trong đó có 57,69% CO2 về thể tích. Tỉ lệ x : y khi tham gia trùng hợp là bao nhiêu ?

A. x:y = 3 B. x:y=4 C.x:y=5 D.x:y=6
Tạm thời không tìm ra cách nào nhanh nhanh
cứ viết công thức tổng quát suy ra số mol chất sau phản ứng cháy theo số mol chất ban đầy
lập được phương trình rút ra tỉ lệ vậy :)
Câu 44:Hỗn hợp gồm 0,1 mol acrolein, 0,15 mol axit acrylic và 0,32 mol H2. Nung nóng hỗn hợp có Ni làm xúc tác. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp hơi có khối lượng mol trung bình bằng 56,8. Hiệu suất H2 đã tham gia phản ứng là:
A. 84,38% B. 85% C. 95,32% D. 80%

Các bạn giải dùm tớ mấy câu đó nha mình trích trong đề thi thử đại học của trường Cẩm Phả. Mình giải hoài không ra. Thanks các bạn trước nha


Noi dung bai viet cua ban nhap vao qua ngan. Noi dung cua ban it nhat phai co 50 ky tu.
Noi dung bai viet cua ban nhap vao qua ngan. Noi dung cua ban it nhat phai co 50 ky tu.
 
Last edited by a moderator:

trùm12345678

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười hai 2017
1
0
1
25
Hà Nội
ko nói được ko @@@
Câu 14:
[TEX]C_6H_5-C_2H_5 + 4KMnO_4 => C_6H_5COOK + 4MnO_2 + CO_2 + 3KOH + H_2O[/TEX]

C trong gốc -[TEX]C_2H_5[/TEX] có số oxh trung bình = -2.5; trong gốc -COOK có số oxh = +3; trong [TEX]CO_2[/TEX] = +4

-[TEX]C_2H_5 ---> -COOK + CO_2 + 12e[/TEX]



[TEX]Mn^{+7} + 3e ---> Mn^{+4}[/TEX]. Vậy Mn bị khử.
Đáp án B. 4
Câu 44: Khối lượng ban đầu = 17.04g
Số mol lúc sau = 17.04/56.8 = 0.3 mol
Số mol giảm = số mol H2 phản ứng = 0.27 mol
0.1 mol propenal phản ứng với 0.2 mol H2; 0.15 mol axit acrylic phản ứng 0.15 mol H2 => H2 hết.
=> H = 0.27/0.32 = 84.375%
Đáp án A. 84.38%.
bạn giải thích rõ hơn được ko ạ
cụ thể là chỗ số mol giảm = số mol h2 phản ứng là như nào
cảm ơn :))
 
Top Bottom