một số câu khó trong đề thi thử đại học 2012

C

clericstudent

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Vật có m=100g chuyển động với pt x= (4+Acos
eq.latex
t) (cm;s) (A;
eq.latex
) là hằng số. Biết cứ sau 1 khoảng thời gian ngắn nhất
eq.latex
s thì vật lại cách VTCB 4
eq.latex
cm. Xác định tốc độ và hợp lực tác dụng lên vật tại vị trí x=-4cm.
2. con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ 1 đầu cố định, đầu kia gắn m1. ban đầu giữ m1 tại vị trí lò xo nén một đoạn A đồng thời đặt m2 = m1 trên trục lò xo sát m1. buông nhẹ chio 2 vật chuyển động dọc trục lò xo. ở thời điểm lò xo có chiều dài cực đại lần đầu tiên thì khoảng cách giữa 2 lò xo là bao nhiêu?
 
N

nhat.funsun

Đề 1 đọc hoa cả mắt, còn đề 2 hình như chép chưa chính xác, tính khoảng cách giữa m1 và m2 chứ sao lại là khoảng cách giữa 2 lò xo (chỉ có 1 lò xo)???!!!
2.

Lúc đầu 2 vật di chuyển cùng nhau, khi đến VTCB vì vật 1 bị lực đàn hồi kéo ngược chiều chuyển động trong khi vật 2 vẫn đi với vận tốc như cũ => bắt đầu tách ra.

Tính vận tốc 2 vật khi ở VTCB bằng định luật bảo toàn cơ năng:

[tex] \frac{1}{2}(m_1 + m_2)v_o^2 = \frac{1}{2}kA^2 \Rightarrow v_o^2 = \frac{kA^2}{m_1 + m_2} = \frac{kA^2}{2m} \Rightarrow v_o = A\sqrt{\frac{k}{2m}}[/tex]

Vật m1 sẽ dao động với biên độ A':
[tex] \frac{1}{2}kA'^2 = \frac{1}{2}m_1v_o^2 \Rightarrow A' = v_o \sqrt{\frac{m_1}{k}} = A\sqrt{\frac{k}{2m}}.\sqrt{\frac{m}{k}} = A\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]

chu kỳ dao động: [tex] T = 2\pi\sqrt{\frac{m}{k}} [/tex]

Sau 1/4 chu kỳ thì lò xo dài nhất, vật 1 đã đi được quãng đường A' và vật 2 đi được quãng đường: [tex] S_2 = \frac{T}{4}.v_o = \frac{\pi}{2}\sqrt{\frac{m}{k}}.A\sqrt{\frac{k}{2m}} = \pi A\frac{\sqrt{2}}{4}[/tex]

Khoảng cách giữa 2 vật: [tex] \pi A\frac{\sqrt{2}}{4} - A\frac{\sqrt{2}}{2} = A\sqrt{2}(\frac{\pi}{4} - \frac{1}{2}) [/tex]
 
V

vatlivui

1. Vật có m=100g chuyển động với pt x= (4+Acos
eq.latex
t) (cm;s) (A;
eq.latex
) là hằng số. Biết cứ sau 1 khoảng thời gian ngắn nhất
eq.latex
s thì vật lại cách VTCB 4
eq.latex
cm. Xác định tốc độ và hợp lực tác dụng lên vật tại vị trí x=-4cm.
2. con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ 1 đầu cố định, đầu kia gắn m1. ban đầu giữ m1 tại vị trí lò xo nén một đoạn A đồng thời đặt m2 = m1 trên trục lò xo sát m1. buông nhẹ chio 2 vật chuyển động dọc trục lò xo. ở thời điểm lò xo có chiều dài cực đại lần đầu tiên thì khoảng cách giữa 2 lò xo là bao nhiêu?
x- 4 = Acoswt ; đặt X = x-4 => X= Acoswt (1) vật dao động điều hoà với biên độ A xung quanh vị trí cân bằng có toạ độ x = 4
* 1 chu kì có 4 lần vật qua vị trí cách vị trí cân bằng 4căn2 cm=> thời gian giưa 2 lần qua vị trí đó là T/4 = pi/30 => w = 15 rad/s; vị trí đó cũng có li độ X= +- A/căn2 => A= 8 cm
* khi x= -4 => X= -8 <=> vị trí biên âm => V = 0 ; F = ma = - m.W^2.X = m.w^2.A = 0,1.15^2.0,08 = 1,8 N
 
H

hcnacity

chu thot cho minh ke ty nhe
mach dao dong LC ly tuong dao dong dien tu tu do co C = 2nF. tai thoi diem t1 thi i= 5mA, sau do T/4 hdt giua 2 ban tu la u=10V. do tu cam L la:
A. 50mH B. 40.10^-6H C.8mH D.2,5mH
 
Top Bottom