Vật lí Một số câu khó hiểu

T

thehacker01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: một lo xo có khối lương không đáng kể có k=20N/m nằm ngang . một đầu được giữ cố định đầu còn lại gắn với một chất điểm m=0.1 Kg .chất điểm này gắn với chất điểm khác có m=0.1 Kg .bỏ qua ma sát .tại thời điểm ban đầu giữ hai vật ở vị trí lò zo bị nén 4 cm rồi buôn nhẹ cho dao động điều hoà .gốc thời gian chọn khi buôn vật chỗ gắn hai điểm bi bong ra nếu lục kéo đó đạt đến 0.2N thời điểm 2 vật tách nhau ra là ???
A PI/10 B PI/15 C PI/6 D PI/3
câu 2 ; một chất điểm dao động diều hoà với phương trình x=5cos(5pit/3+pi/2) sau 1.7s kể từ thời điểm t=0 có mấy lần vận tốc cũa chất điểm có giá trị bằng một nủa tốc độ cực đại
A 3 B 6 C 2 D 4
câu 3 : 2 M N chất điểm dao động điều hoà trên trục x quang điểm o với cùng tần số f
vật M có biên độ A
vật N có biên độ 2A
dao động vật M cham pha hơn một góc phi=pi/3 so với vật N lúc đó
A khoảng cách MN biến đổi tuần hoàn với tần số f và biên độ Acan3
B khoảng cách MN biến đổi tuần hoàn với tần số 2f và viện độ Acan3
C độ dài đại số MN biến đổi tuần hoàn với tần số 2f và biên độ Acan3 và vuộng pha với dao động của N
D độ dài đại số MN biến đổi tuần hoàn với tần số f và biên độ Acan3 và vuộng pha với dao động của M
Đáp án
câu 1 B
câu 2 A
cau 3 D
 
F

forever_aloner_95

câu 2 ; một chất điểm dao động diều hoà với phương trình x=5cos(5pit/3+pi/2) sau 1.7s kể từ thời điểm t=0 có mấy lần vận tốc cũa chất điểm có giá trị bằng một nủa tốc độ cực đại
A 3 B 6 C 2 D 4

Theo mình thì giá trị và độ lớn có 2 nghĩa khác nhau , giá trị v ở đây = vmax/2 tức là vật ở vị trí + A.căn3/2 ;
theo PT => T =1,2s ; 1,7s = T + 5T/12 , t=0 , x= + 5 cm ; -A___0___+A (t = 0) ; ( ---> + )
trong 1,7s đó bạn sẽ thấy vật qua vị trí 2,5căn3 3 lần => chọn câu ]3
 
L

linh110

tl

câu 1 : Ban đầu vật đc giữ ở vị trí 4 cm rồi buông nhẹ => vật dđ điều hòa vs A= 4 cm + đang ở biên âm
Khi đến VTCB , 2 vật đều có vận tốc max . Vật đi từ VTCB đến biên dương lực đàn hồi đóng vai trò lực kéo
F=0,2N=m1w^2x => x= 2 cm (w^2=k/(m1+m2))
=> thời gian 2 vật tách nhau khi đi từ biên âm -> x=2 cm
Dựa vào đường tròn => t=pi/15
 
L

linh110

câu 3
Chọn [tex]\varphi[/tex]1=0 =>[tex]\varphi[/tex]2= pi/3
MN=x2-x1=2Acos(wt+pi/3)-Acos(wt) =A can3 cos(wt + pi/2)
( hoặc là dùng vẽ hình thì cũng vậy )
 
T

thehacker01

tai sao câu 3 lại trừ dao động vậy ban giải thích rõ hơn được không ban
 
L

linh110

Thì bạn cứ tưởng tượng đi tại thời điểm t vật M ở vị trí x2 , vật N ở vị trí x1 , thì khoảng cách MN phải = x2 -x1 rồi
 
N

nguyenlong1210

câu 2 ; một chất điểm dao động diều hoà với phương trình x=5cos(5pit/3+pi/2) sau 1.7s kể từ thời điểm t=0 có mấy lần vận tốc cũa chất điểm có giá trị bằng một nủa tốc độ cực đại
A 3 B 6 C 2 D 4

Theo mình thì giá trị và độ lớn có 2 nghĩa khác nhau , giá trị v ở đây = vmax/2 tức là vật ở vị trí + A.căn3/2 ;
theo PT => T =1,2s ; 1,7s = T + 5T/12 , t=0 , x= + 5 cm ; -A___0___+A (t = 0) ; ( ---> + )
trong 1,7s đó bạn sẽ thấy vật qua vị trí 2,5căn3 3 lần => chọn câu ]3

v=vmax/2=)x=a/2 chứ bạn, bạn ghi x=A căn3/2 là sao vậy
 
Top Bottom