một số câu KHÁ KHÓ trong đề thi thử

L

lamanhnguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 12: Để điều chế 3,36 lít khí Cl2 (đktc) từ các chất NaCl, H2SO4, MnO2 thì cần m gam NaCl. Giá trị của m là
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]36,10. B. 17,55. C. 8,77. D. 37,50
[/FONT] Câu 25: Hoà tan ba muối nào sau đây vào nước được dung dịch X gồm: 0,35 mol Na+; 0,125 mol Mg2+; 0,25 mol Cl- và 0,175 mol SO42-?
A. MgCl2, Na2SO4, NaCl. B. MgSO4, MgCl2, NaCl.
C. MgSO4, Na2SO4, MgCl2. D. MgSO4, Na2SO4, NaCl.


Câu 22: Thực hiện thí nghiệm hoà tan hết cùng một mẫu kẽm trong cùng một dung dịch HCl ở các nhiệt độ khác nhau cho kết quả:
- Khi thực hiện phản ứng ở 20oC, thời gian để kết thúc phản ứng là 13,5 phút;
- Khi thực hiện phản ứng ở 40oC, thời gian để kết thúc phản ứng là 1,5 phút.
Nếu thực hiện thí nghiệm trên ở 55oC thì thời gian là bao nhiêu?




[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]14,55 giây. B. 18,46 giây. C. 34,65 giây. D. 17,32 giây
[/FONT] Câu 33: Đun nóng hợp chất hữu cơ X với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được hợp chất Z. Cho Z tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng hoặc với dung dịch NaOH đun nóng đều có khí vô cơ thoát ra. Số chất trong dãy: HCHO, HCOOH, CH3CHO, CH3COOH, HCOONH4. CH3COOCH3 thoả mãn các tính chất nêu trên là
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]3 chất. B. 1 chất. C. 4 chất. D. 2 chất


[/FONT] Câu 29: Một loại muối ăn có lẫn tạp chất Na2SO4, CaSO4, NaBr, và CaCl2. Để thu được muối ăn tinh khiết (kể cả cách đun nóng) cần dùng các chất (hoặc dung dịch) nào sau đây?
A. Dung dịch BaCl2, Na2CO3, khí HCl, khí Cl2. B. Dung dịch BaCl2, K2CO3, axit HCl, khí Cl2.
C. H2O, BaCl2, K2CO3, H2SO4, Cl2. D. H2O, BaCl2, Na2CO3, Cl2.




Câu 18: Một hợp chất có công thức phân tử MX2, trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng. Trong hạt nhân M số nơtron nhiều hơn số proton là 4. Trong hạt nhân X, số nơtron bằng số proton. Tổng số proton trong phân tử MX2 là 58. Hợp chất MX2 là
A. ZnSi2. B. CrCl2. C. FeS2. D. CuCl2.
 
Q

quynh_vit

câu 12: có phương trình
2 H2SO4+MnO2+2NaCl -->Na2SO4+MnSO4+Cl2+2H2O
=> số mol NaCl. đáp án B
câu 29: đáp án D
dùng nước để hòa tan các chất thành dung dịch, dùng Bacl2 sẽ loại bỏ ion SO4 2-, ion CO3 2- sẽ loại ion Ca 2+, Cl2 sẽ đẩy Br- ra khỏi NaBr
câu 18: gọi p1,p2 lần lượt là số proton của M, X
số notron của M, X lần lượt là p1+4, P1
trrong MX2: p1+2P2= 58
khối lượng mol MX2 là= (p1+n1)+2(p2+n2)=2(p1+2p2)+4=58.2+4=120
M chiếm 46.67% nên M=56 X=32
đáp án C
câu 33: đáp án B
HCOONH4+AgNO3+NH3=>NH4COONH4+ 2Ag
HCOONH4+ NaOH=> HCOONa+NH3 (khí)
HCOONH4+ HCl=> HCOOH + NH4Cl (khí)
 
Last edited by a moderator:
R

redtwilight_56

Câu 22: Thực hiện thí nghiệm hoà tan hết cùng một mẫu kẽm trong cùng một dung dịch HCl ở các nhiệt độ khác nhau cho kết quả:
- Khi thực hiện phản ứng ở 20oC, thời gian để kết thúc phản ứng là 13,5 phút;
- Khi thực hiện phản ứng ở 40oC, thời gian để kết thúc phản ứng là 1,5 phút.
Nếu thực hiện thí nghiệm trên ở 55oC thì thời gian là bao nhiêu?

Bài giải
............................................

Theo như bài này, áp dụng vào phần tốc độ phản ứng..... Bạn phân tích nhé:

20 oC ................................................... 13.5 phút
40 oC .................................................. 1.5 phút

ta có: biến thiên nhiệt độ = (40 - 20) / 10 = 2

ta có 13.5 : 1.5 = 9 ===> a^2 = 9 ==> a = 3

ta có thể hiếu như sau: Khi nhiệt độ tăng, hay giảm một lượng nào đó sao với ban đầu thì tốc độ phản ứng sẽ tăng hoặc giảm một lương = 3 ^ (Z/10) với Z độ biến thiên nhiệt độ
vậy khi ở nhiệt độ 55 oC
ta có thời gian cần là : {13.5 / 3 ^ [(55 -20) / 10] } * 60 = 17.32 giây
:D:D:D
 
R

rainbridge

Câu 25: Hoà tan ba muối nào sau đây vào nước được dung dịch X gồm: 0,35 mol Na+; 0,125 mol Mg2+; 0,25 mol Cl- và 0,175 mol SO42-?
A. MgCl2, Na2SO4, NaCl. B. MgSO4, MgCl2, NaCl.
C. MgSO4, Na2SO4, MgCl2. D. MgSO4, Na2SO4, NaCl.

câu a: có Na2SO4=> nNa=2.nSO4=0,35=> ko thể có thêm NaCl
câu b: có MgCl2 => nMg=0,5.nCl- = 0,125 => ko thể có thêm MgSO4
câu c: tương tự câu b, ko thể có đồng thời MgSO4 và MgCl2
câu d: NaCl=Cl-=0,25mol
=> Na2SO4=(0,35-0,25)/2=0,05
=> MgSO4=0,175-0,05=0,125=Mg2+: thỏa


Câu 33: Đun nóng hợp chất hữu cơ X với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được hợp chất Z. Cho Z tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng hoặc với dung dịch NaOH đun nóng đều có khí vô cơ thoát ra. Số chất trong dãy: HCHO, HCOOH, CH3CHO, CH3COOH, HCOONH4. CH3COOCH3 thoả mãn các tính chất nêu trên là
A. 3 chất. B. 1 chất. C. 4 chất. D. 2 chất

đó là HCHO, HCOONH4 (tạo (NH4)2CO3) và HCOOH (tạo NH4HCO3, chỗ này thì mình ko chắc lắm)
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

câu 33: đáp án B
HCOONH4+AgNO3+NH3=>NH4COONH4+ 2Ag
HCOONH4+ NaOH=> HCOONa+NH3 (khí)
HCOONH4+ HCl=> HCOOH + NH4Cl (khí)
câu này hình như bạn nhầm, chất X td AgNO3 tạo ra Z, rồi mới cho Z tác dụng với dung dich H2SO4 loãng hoặc với dung dịch NaOH đun nóng. chứ ko phải X tác dụng với cả AgNO3, H2SO4 và NaOH :)
 
Top Bottom