một số câu hỏi trường chuyên nguyễn huệ

P

phankhanhduy.hihihi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ vào thời điểm t = 0 người ta bắt đầu kích thích để điểm O trên mặt nước dao động theo phương vuông góc với mặt nước, phương trình dao động của sóng tại 0 là Uo = 2sin(20pit) (mm). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là v= 4 m/s, coi trong quá trình truyền sóng thì biên độ sóng là ko đổi. khi nhận xét sự lan truyền sóng trên mặt nước, nhận xét nào sau đây là đúng?
A. hai điểm A,B cách nhau 0,2m luôn dao động ngược pha.
B. trên đường thẳng vẽ từ O ai điểm M,N cùng phía với O cách nhau 0,5m dao động vuông pha với nhau.
C. li độ dao động của điểm M cách điểm O một đoạn 0,2m tai thời điểm t = 0,025s là Um = -2mm.
D. sóng trên mặt nước là sóng dọc có bước sóng là 0,4m.
 
H

hoathan24

1/ vào thời điểm t = 0 người ta bắt đầu kích thích để điểm O trên mặt nước dao động theo phương vuông góc với mặt nước, phương trình dao động của sóng tại 0 là Uo = 2sin(20pit) (mm). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là v= 4 m/s, coi trong quá trình truyền sóng thì biên độ sóng là ko đổi. khi nhận xét sự lan truyền sóng trên mặt nước, nhận xét nào sau đây là đúng?
A. hai điểm A,B cách nhau 0,2m luôn dao động ngược pha.
B. trên đường thẳng vẽ từ O ai điểm M,N cùng phía với O cách nhau 0,5m dao động vuông pha với nhau.
C. li độ dao động của điểm M cách điểm O một đoạn 0,2m tai thời điểm t = 0,025s là Um = -2mm.
D. sóng trên mặt nước là sóng dọc có bước sóng là 0,4m.

đáp án B nha
A 2 điểm cách nhau 0,2 cm trên một phương truyền sóng thì mới dao động ngược pha

B 0,5m = [TEX]\lambda +\lambda/4[/TEX] trên một phương truyền => vuông pha => đúng

C nếu M nằm sau O thì sẽ là -2 còn nằm trước là 2

D sóng trên mặt nước là sóng ngang
 
P

phankhanhduy.hihihi

nếu nằm sau O thi sẽ có li độ âm à??
chẳng lẽ lúc nào li độ cũng âm nếu sau 0??
 
T

thehung08064

hoathan24 chọn đáp án đúng nhưng giải thích sai hoàn toàn.sóng trên mặt nước truyền đi theo mọi phương,không thể ở trước thì âm,ở sau thì âm được(cái này bạn hiểu sai trầm trọng quá về sóng cơ).
câu C giải thích như sau.
sóng có chu kì là T=0,1 giây, lamda=0,4.
sau 0,025=T/4 sóng truyền được một đoạn bằng lamda/4 =0,1m.mà M cách O 0,2m>0,1m => lúc này điểm M chưa dao động,tức là nó đang đứng yên Um=0 :)
 
V

van_toan

đáp án B nha
A 2 điểm cách nhau 0,2 cm trên một phương truyền sóng thì mới dao động ngược pha

B 0,5m = [TEX]\lambda +\lambda/4[/TEX] trên một phương truyền => vuông pha => đúng

C nếu M nằm sau O thì sẽ là -2 còn nằm trước là 2

D sóng trên mặt nước là sóng ngang


nếu nói như bạn thì ở đáp án B cũng không cho trên phương truyền sóng. còn câu C bạn giải thích vì sao M nằm sau O thì li độ là -2 còn nằm trước là 2. O đây là nguồn mà bạn
 
H

hoathan24

hoathan24 chọn đáp án đúng nhưng giải thích sai hoàn toàn.sóng trên mặt nước truyền đi theo mọi phương,không thể ở trước thì âm,ở sau thì âm được(cái này bạn hiểu sai trầm trọng quá về sóng cơ).
câu C giải thích như sau.
sóng có chu kì là T=0,1 giây, lamda=0,4.
sau 0,025=T/4 sóng truyền được một đoạn bằng lamda/4 =0,1m.mà M cách O 0,2m>0,1m => lúc này điểm M chưa dao động,tức là nó đang đứng yên Um=0 :)

ơ thế cô giáo không dạy các bạn ak?
vidu sóng truyền trên một trục Ox theo chiều dương nếu điểm M nằm sau O tức nó nằm ở trục âm thì phương trình sóng là
Um =a cos([TEX]w.t +\frac{2\pi.d}{\lambda}[/TEX])
nếu M nằm trước O tức theo chiều dương pt là
Um=acos([TEX]w.t -\frac{2\pi.d}{\lambda}[/TEX])
P\s :uhm mình nhầm
 
Last edited by a moderator:
H

hoathan24

nếu nói như bạn thì ở đáp án B cũng không cho trên phương truyền sóng. còn câu C bạn giải thích vì sao M nằm sau O thì li độ là -2 còn nằm trước là 2. O đây là nguồn mà bạn

M,N nằm cùng phía so với O thây bạn :D
bạn thay t=0,025s vào phương trình sóng ở trên. cả 2 trường hợp M ở trước O và Mở sau O bạn sẽ thấy ngay chứ không phải là cứ trước là dương còn sau là âm đâu
hiểu nhầm rồi
 
Last edited by a moderator:
T

thehung08064

ơ thế cô giáo không dạy các bạn ak?
vidu sóng truyền trên một trục Ox theo chiều dương nếu điểm M nằm sau O tức nó nằm ở trục âm thì phương trình sóng là
Um =a cos([TEX]w.t +\frac{2\pi.d}{\lambda}[/TEX])
nếu M nằm trước O tức theo chiều dương pt là
Um=acos([TEX]w.t -\frac{2\pi.d}{\lambda}[/TEX])
bạn xem lại cách làm của bạn đi sai rồi kìa 0.025s=T/16

cái phần màu đỏ : t=0,025 ; T=0,1
vậy theo bạn là t=T/16 hay t=T/4
còn lài lý thuyết sóng âm với dương thì mình cũng chả biết nói gì với bạn lúc này,chắc có lẽ bạn không tin mình.
 
P

phankhanhduy.hihihi

vậy các bạn nói câu C sai chỗ nào zậy? mình đọc mà chẳng thấy thuyết phục gì hết.
 
P

phankhanhduy.hihihi

1305298439202699673_574_574.jpg

13052990431396026993_574_574.jpg

giải chi tiết dùm mình nha. còn câu trên nữa đó. .....
 
Last edited by a moderator:
P

phankhanhduy.hihihi

ai zô giúp mình đi...................................................................
 
T

trytouniversity

Cơ năng đầu - Cơ năng sau = Công của lực ma sát

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].k.[TEX]A^2[/TEX] - ( [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].k.[TEX](A')^2[/TEX] + = u.m.g.(A')

với A' là khoảng từ lúc buông cho đến lúc vận tốc cực đại lần đầu ( tuc la bien do sau )

thay số \Rightarrow A' = 0,08 \Rightarrow vị trí lúc đó là 0,1 - 0,08 = 0,02 m

\Rightarrow Độ giảm thế năng = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].1.[TEX](0,1)^2[/TEX] - [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].1.[TEX](0,02)^2[/TEX] = 4,8 mJ .

Đề này mình chỉ làm được có 8 điểm, đề khá hay.
 
Last edited by a moderator:
P

phankhanhduy.hihihi

đáp án của đề là câu C bạn à. bạn xem lại rùi giúp mình đi..............
 
D

dhbkhna

lần sau post lên thỳ nhớ phóng to phông chữ lên nhá. bé tý thế kia ai mà nhìn đc
 
Top Bottom