Hóa 12 Một số câu hỏi trong đề thi HSG hoá THPT (Phần 1)

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
23
Long An
THPT Đức Hoà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Nung m gam hh X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí đến khi pư xảy ra hoàn toàn, thu đc chất rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 td với dd HCl dư thu đc hh khí Z. Tỉ khối của Z so với hidro là 13.
a). Tính phần trắm khối lượng của Fe trong X.
b). Cho phần 2 tác dụng hết với 55g dd H2SO4 98%. đun nóng thu đc khí SO2 và dd A. Cho dd A td với dd BaCl2 dư thu đc 58.25 gam kết tủa. TÍnh giá trị của m.
Câu 2. Hấp thụ hết V lít khí CO2 vào dd chứa a mol NaOH đc dd A. Biết rằng nếu cho từ từ dd HCl vào dd A thì mất 50ml dd HCl 1M mới bd có khí thoát ra. Mặt khác, nếu choi dd Ba(OH)2 dư vào dd A thì thu đc 7.88 gam kết tủa. Tính giá trị V và a.
Câu 3. Hoà tan hết m gam Al trong dd chứa a mol HNO3. Sau khi pư hoàn toàn thấy khối lượng dd không thay đổi và thu đc 6.272 lít hh khí Z gồm NO và NO2. Tỉ khối của Z / Metan là 135/56 . CHo 1.5825 mol NaOH vào dd spư thì thu đc 23.4 gam kết tủa ( biết rằng lượng kết tủa đã đạt cực đại và tan một phần). Tính a.
Triệu hồi các HSG hoá :v
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 3. Hoà tan hết m gam Al trong dd chứa a mol HNO3. Sau khi pư hoàn toàn thấy khối lượng dd không thay đổi và thu đc 6.272 lít hh khí Z gồm NO và NO2. Tỉ khối của Z / Metan là 135/56 . CHo 1.5825 mol NaOH vào dd spư thì thu đc 23.4 gam kết tủa ( biết rằng lượng kết tủa đã đạt cực đại và tan một phần). Tính a.

Từ qui tắc đường chéo => mol Z = 0,28 , mZ = 10,8 => mol NO = 0 13 và mol NO2 = 0,15
Vì khối lượng dd không đổi => mAl = mZ = 10,8 => mol Al = 0,4
Gọi x là mol NH4NO3, bảo toàn mol e:
3*0,4 = 3*0,13 + 0,15 + 8x => x = 0,0825
Bảo toàn N => mol HNO3 phản ứng = 1,2 + 0,13 + 0,15 + 2*0,0825 = 1,645
HNO3 + NaOH --->
y---------------y Với y là mol HNO3 dư
NH4NO3 + NaOH -->
0,0825-------0,0825--
Al3+ + 3 OH- --> Al(OH)3
0,4-------1,2------------0,4
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + 2 H2O
z---------------z Với z là mol kết tủa bị hòa tan
Mol NaOH = 1,2 + 0,0825 + y + z = 1,5825 => y + z = 0,3
Mol kết tủa còn = 0,4 - z = 23,4/78 = 0,3 => z = 0,1 => y = 0,2
Mol HNO3 dùng = a = 1,645 + 0,2 = 1,845
 
  • Like
Reactions: HoaiBao0912

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Câu 1. Nung m gam hh X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí đến khi pư xảy ra hoàn toàn, thu đc chất rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 td với dd HCl dư thu đc hh khí Z. Tỉ khối của Z so với hidro là 13.
a). Tính phần trắm khối lượng của Fe trong X.
b). Cho phần 2 tác dụng hết với 55g dd H2SO4 98%. đun nóng thu đc khí SO2 và dd A. Cho dd A td với dd BaCl2 dư thu đc 58.25 gam kết tủa. TÍnh giá trị của m.
Fe+S->FeS
phần 1: Tỉ khối Z/H2 = 13 => hh khí có H2 => Fe dư
Fe+2HCl->FeCl2+H2
a............................a
FeS+2HCl->FeCl2+H2S
b................................b
=> M=[tex]\frac{2a+34b}{a+b}=26 <=> 3a=b[/tex]
=>%Fe=[tex]\frac{(2a+2b)56}{112b+64b+112a}.100=\frac{448a}{640a}.100=70[/tex] %
 

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
23
Long An
THPT Đức Hoà
Fe+S->FeS
phần 1: Tỉ khối Z/H2 = 13 => hh khí có H2 => Fe dư
Fe+2HCl->FeCl2+H2
a............................a
FeS+2HCl->FeCl2+H2S
b................................b
=> M=[tex]\frac{2a+34b}{a+b}=26 <=> 3a=b[/tex]
=>%Fe=[tex]\frac{(2a+2b)56}{112b+64b+112a}.100=\frac{448a}{640a}.100=70[/tex] %
Câu b đi câu a dễ
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 2. Hấp thụ hết V lít khí CO2 vào dd chứa a mol NaOH đc dd A. Biết rằng nếu cho từ từ dd HCl vào dd A thì mất 50ml dd HCl 1M mới bd có khí thoát ra. Mặt khác, nếu choi dd Ba(OH)2 dư vào dd A thì thu đc 7.88 gam kết tủa. Tính giá trị V và a.

TH1: dd A có Na2CO3 x mol và NaHCO3 y mol
Na2CO3 + HCl --> NaHCO3 + NaCl
x----------------x----------------x
Mol HCl = x = 0,05
HCO3 + OH- --> CO32- + H2O
y---------------------------y
CO3 + Ba2+ --> BaCO3
x+y----------------------x+y
Mol kết tủa = x+y = 7,88/197 = 0,04 => loại

TH 2: dd A có Na2CO3 x mol và NaOH dư a - 2x
NaOH + HCl
a-2x------a-2x
CO32- + HCl --> HCO3- + Cl-
x----------------x
Mol HCl = a - x = 0,05
Mol kết tủa = x = 7,88/197 = 0,04 => a = 0,09
=> V = 22,4x = 0,896 lít
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 1. Nung m gam hh X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí đến khi pư xảy ra hoàn toàn, thu đc chất rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 td với dd HCl dư thu đc hh khí Z. Tỉ khối của Z so với hidro là 13.
a). Tính phần trắm khối lượng của Fe trong X.
b). Cho phần 2 tác dụng hết với 55g dd H2SO4 98%. đun nóng thu đc khí SO2 và dd A. Cho dd A td với dd BaCl2 dư thu đc 58.25 gam kết tủa. TÍnh giá trị của m.

Câu a : @Nguyen van duy đã tính
Câu b:
Mol H2SO4 dùng = 55*0,98/98 = 0,55
Qui Y thành 4a mol Fe và 3a mol S
Bảo toàn mol e: 3*4a + 6*3a = 2x => x = 15a
Mol SO4 trong dd A = (3a + 0,55 - x) = 0,55 - 12a
Mol kết tủa = mol SO4 = 0,55 - 12a = 0,25 => a = 0,025
=> khối lkhối mỗi phần = 56*4a + 32*3a = 8
=> m = 16
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom