một số câu hơi khó hiểu nhờ mọi người giúp đỡ ( vật li' hạt nhân )

V

van_chien123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 6 ( px1 )
sau 1 năm , lượng chất phóng xạ giảm đi 3 lần . hỏi sau 2 năm lượng chất phóng xạ này còn lại bao nhiêu so với ban đầu ?
A : 1/2
B : 1/6
C : 1/9
D : 1/16
CÂU 31 (PX1 )
Độ phóng xạ của một mẫu chất phóng xạ Cr ( A=55,Z=24 ) cứ sau 5 phút được đo 1 lần , cho kết quả 3 lần liên tiếp là 7,13mCi, 2,65mCi, 0.985mCi. chu kì bán rã của chất phóng xạ trên là ?
A: 3,5 PHÚT
B : 1,12 PHÚT
C : 35 GIÂY
D : 112 GIÂY
CÂU 16 : (BT PU hạt nhân )
cho phản ứng phân hạch U(235)
n + U ( A=235, Z=92) ------> Ba (A=114, Z= 56 )+ Kr (A=89, Z=36 ) +3n + 200MeV. BIẾT 1U= 931mev/c^2 .độ hụt khối của phản ứng là ?
A : 0,3148u
B: 0,2148U
C : 0,2848U
D : 0,2248U
CÂU 40 (BT PU hạt nhân)
Một proton có động năng là 4,8 MeV, bắn vào hạt nhân Na ( A=23, Z=11 )đứng yên sinh ra 2 hạt anfa , và hạt X . biết động năng của hạt anfa là 3,2 MeV, và vận tốc hạt anfa bằng 2 lần vận tốc hạt X . năng lượng toả ra của phản ứng là ?
A : 1,5MeV
B : 3,6 MeV
C : 1,2 MeV
D : 2,4 MeV
 
N

ngaynanglen1184

Câu 6.
sau 1 năm lượng chất phóng xạ giảm đi 3 lần: [TEX]m_{1}=\frac{m_{0}}{3}=m_{0}.2^{-\frac{1}{T}}[/TEX]
sau 2 năm ta sẽ có:
[TEX]m_{2}=m_{0}.2^{-\frac{2}{T}}=\frac{m_{0}}{9}[/TEX]
đán án C
 
N

ngaynanglen1184

Câu 31.
chỉ cần giải phương trình mũ thôi :
ta có 3 lần tương ứng sẽ là
[TEX]H_{1}=H_{0}.2^{-\frac{t}{T}}[/TEX]
[TEX]H_{2}=H_{0}.2^{-\frac{t+5}{T}}[/TEX]
[TEX]H_{3}=H_{0}.2^{-\frac{t+10}{T}}[/TEX]
Lập tỉ lệ và giải phương trình là ngon rồi
Câu 16
độ hụt khối được tính thông qua năng lượng tỏa ra (thu vào) trong phản ứng hạt nhân
[TEX]\Delta m=\frac{E}{c^{2}}[/TEX]
 
N

ngaynanglen1184

Câu 40.
Đối với dạng toán về hạt nhân có liên quan đến vận tốc, thường chỉ cần áp dụng bảo toàn năng lượng và bảo toàn động lượng là ngon ngạy
- theo định luật bảo toàn năng lượng toàn phần , thì năng lượng tỏa ra sẽ được tính là
[TEX]\Delta E=\Delta m.c^{2}=E_{dX}+2.E_{d\alpha }-E_{dp}[/TEX]
như vậy chỉ cần xác định được động năng của các hạt đó là ok.
- coi rằng sau khi va chạm, các hạt bắn ra với cùng chiều chuyển động.
ta có:
[TEX]\frac{E_{d\alpha }}{E_{dX}}=\frac{m_{\alpha }.v_{\alpha }^{2}}{m_{X }.v_{X }^{2}}=\frac{4.4}{10}=1,6[/TEX]
[TEX]E_{dX}=2Mev[/TEX]
Vậy năng lượng tỏa ra là: [TEX]\Delta E=3,6Mev[/TEX]
 
V

van_chien123

bạn ơi câu 40 đáp an' là 2,4 mev cơ !
( da' của thầy hùng )
mới cả cái là đầu bài ko noi' lấy khối lượng = số khối đâu bạn ak !
 
A

ahcanh95

theo mình:

vận tốc hạt anfa = 2 hạt X => K X = 1/4 K anfa = 0,8

=> 4 + denta E = 2 . K anfa + K x = 2.3,2 + 0,8 => denta E = 2,4 Mev

:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):
 
V

van_chien123

bạn ơi bạn giải thích cho mình chỗ này với
tại sao mà ta lại có vận tốc hạt anfa = 2 hạt X => K X = 1/4 K anfa = 0,8
 
V

van_chien123

bạn ngày nắng lên 1184 ơi !
bạn có thể làm chi tiết giúp tớ câu 31 hơn ko !
tớ lập hpt gải nhưng nó cứ lòng vòng mãi ko ra kết quả !
thank bạn !
 
Top Bottom