Một số câu hỏi hay trong các đề thi thử đại học

H

hieucan.a5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình cua cả nhà:)
1, Chuyển đoạn tương hỗ giữa hai NST ko tương đồng xảy ra ở một tế bào sinh tinh khi giảm phân sẽ cho ra cả hai giao tử binh thường và giao tử có chuyển đoạn. Tỉ lệ loại gioa tư có chuyển đoạn là?
2, Từ một hợp tử ở ruồi giấm nguyên phân 4 đợt liên tiếp thi số tâm động có ở kì sau của đợt nguyên phân tiếp theo là?
3, Một cơ thể có kiểu gen AB//ab nếu có 200 tế bào của cơ thể này giảm phan tạo tinh trùng, trong đó 100 tế bào xảy ra hiện tượng hoán vị gen ở cặp NST chúa cặp gen trên. Tần số hoán vị gen là?...=;
 
C

cucainho19945

chào bạn câu 2:vì ruồi dấm 2n=8 suy ra 1 hợp tử =8(tđ)...nguyên phân 4 đợt tạo 16 hợp tử có tổng số tâm động là 16x8=128 tâm động suy ra số tâm động ở kì sau của đợt NP tiếp theo=128x2=256 tâm động... câu3:tần số HVG=O,25(25%)...:vì cứ 1TB GP mà xẩy ra HVG thì cho 4 gt:2HV+2 liên kết suy ra:100 TB xẩy ra HVG sẽ cho số gt HV=200 gt. Mà 200 TB của cả cơ thể sẽ cho 800 gt suy ra :tần số HVG= 200/800=0,25(25%) mà theo minh chia sẻ thi những câu hỏi tương tự như vậy thì bạn cứ nên tư duy là: tất cả tb mà đều hoán vị thì mới chỉ bằng 0,5(50%) suy ra bạn cứ lấy % số tbao xẩy ra hv rồi chia cho 2 là ok...VD trong 9000 tb tham gia giảm phân mà chỉ có 4050 tb xẩy ra hvg : tư duy lấy 4050/9000=0.45(45%) suy ra tần số HVG=0.45/2=0,225(22,5%)

chuyển đoạn tương hỗ tức :cỏ sự trao đổi đều nghĩa là chỉ đổi chỗ cho nhau thui:và chính hiện tượng HVG là một kiểu chuyển đoạn tương hỗ đấy bạn ạ: vi thế trong trường hợp này % gt co chuyển đoạn là:=50%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom