Một số câu hỏi đại cương về sóng cơ(2 câu)

T

thecuongddh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai điểm M, N cùng nằm trên một phương truyền sóng cách nhau λ/3, sóng có biên độ A, tại thời điểm t1 = 0 có uM = +3cm và uN = -3cm. Biết sóng truyền từ M đến N. Thời điểm t2 liền sau đó có uM = +A là bao nhiêu?( tính theo T)
----------------------------------------------------------------------
Hai điểm M, N cùng nằm trên một phương truyền sóng cách nhau λ/3, sóng có biên độ A, tại thời điểm t1 = 0 có uM = +3cm và uN = -3cm. Biết sóng truyền từ N đến M. Thời điểm t2 liền sau đó có uM = +A là bao nhiêu(tính theo T)



hocmai.vatly giúp em giải 2 câu này với
 
H

hocmai.vatli

Hocmai chào em!
2 câu em hỏi là 1 đúng không?
Bài em hỏi có thể hiểu như sau: Do M và N cách nhau 1 khoảng là [TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX] , đồng thời sóng truyền từ M đến N \Rightarrow nên M sẽ nhanh pha hơn N một góc là [TEX]\frac{2\sqcap }{3}[/TEX]
Khi giải bài toán bằng phương pháp đường tròn, ta có thể vẽ trên đường tròn 2 điểm M' và M'' ứng với điểm M có tọa độ x=+3cm
TH1: Khi điểm M dao động theo chiều dương: để M có tọa độ x=+Acm, thì kể từ thời điểm t=0 đến khi M có x=+A Điểm M' đã quét 1 góc là
[TEX]\alpha_1 =\frac{\sqcap }{6} \Rightarrow t_2=\frac{\alpha_1 }{\omega }\Rightarrow t_2=\frac{T}{12}[/TEX]
TH2: Khi điểm M dao động theo chỉều âm: để M có tọa độ x=+Acm, thì kể từ thời điểm t=0 đến khi M có x=+A Điểm M'' đã quét 1 góc là
[TEX]\alpha_2 =\frac{11\sqcap }{6} \Rightarrow t_2=\frac{\alpha_2 }{\omega }\Rightarrow t_2=\frac{11T}{12}[/TEX]
Ngoài ra em có thể tính được [TEX]A=2\sqrt{3}cm[/TEX]
 
Top Bottom