Một số câu hóa hay....nhờ mọi người giúp đỡ

D

duyminh98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1, Dẫn khí CO đi qua ống sứ chứa 12 gam hỗn hợp A đốt nóng gồm Fe2O3, MgO, CuO tới dư thu được 10 gam chất rắn B và khí C.Hấp thụ C bằng 500 ml dd Ba(OH)2 thu được 14.775 gam kết tủa.Tính nông độ mol/l của dd Ba(OH)2 đã dùng
A:0.15 B:0.2 C:0.225 D:0.275

Câu2, Hòa tan 18,3 gam hỗn hợp Ba và một kim loại kiềm M vào nước thu được dd A và giả phóng 4.48 lit H2(dktc).Nếu thêm 99ml dd Na2SO4 1M vào dd A thì chưakeets tảu hết ion Ba2+ nhưng nếu dùng 101 ml dd Na2SO4 1M trên thì (SO4)2- lại dư.Xác định M
A:Na B:K C:Li D:Rb

Câu3, Cho X là hỗn hợp gồm hai kim loại kiềm nằm ở hai chu kì liên tiếp tác dụng với d d HCl rồi cô cạn thu được a gam muối khan.Nếu cho hỗn hợp trên tác dụng với d d H2SO4 rồi cô cạn thu được b gam muối, biết b=1,1807a.Hai kim loại kiềm là
A:Li và Na B:Na và K C:Li và Na D:K và Rb

Câu4, Hòa tan 23 gam một hỗn hợp gồm Ba và hai kim loại kiềm A và B nằm ở hai chu kì liên tiếp vào nước thu được dd X và giải phóng 5,6 l khí H2 (dktc).Nếu thêm 180 ml d d Na2SO4 0.5 M vào d d Á thì chưa kết tủa hết ion Ba2+.Nếu cho thêm 30 ml Na2SO4 0.5M thì sau phản ứng (SO4)2- lại dư .Hai kim loại là
A Li Na B Na K C Li Na D K Rb
Nhờ các bạn giúp đỡ .................tsk nhiều
 
Last edited by a moderator:
R

rish

1/Hoà tan hết m gam [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX]vao2 nước được dung dịch X . Cho 360ml dung dịch NaOH 1M vào X , sau khi kết thúc phản ứng thu được 2a gam kết tủa . Mặt khác nếu cho 400 ml dung dịch NaOH 1 M vào X ,sau khi kết thúc phản ứng thu được a gam kết tủa . Giá trị của m là :
Ạ.15.39 B.19.665 C.20.52 D.18.81 (D)
2/Dung dịch X chứa đồng thời các ion [TEX]Na^{+},Ca^{2+},Ng^{2+},Cl^{-},HCO_3^{-},Br^{-},SO_4^{2-}[/TEX] . Đun nóng dung dịch X tới khi phản ứng hoàn toàn thu được 3.68 gam kết tủa , dung dịc Y và 2.24 lít khí thoát ra ở đktc . Đem cô cạn Y thì được 13.88 gam chất rắn khan . Tổng khối lượng muối có trong dung dịch X ban đầu là
A.35.76g B.21.96g C.23.76g D.17.76 g (C)
 
S

sam_chuoi

Umbala

1. Có khối lượng giảm là m của O trong hh suy ra số mol O=2/16=0,125 mol=số mol của CO2. Số mol kết tủa là 0,075 mol<số mol CO2 suy ra CO2 dư và tác dụng với muối trung hòa tạo muối axit. Viết pt và tính được số mol Ba(OH)2=0,1 mol suy ra CM=0,2 lít. Suy ra đáp án B đúng.
 
S

sam_chuoi

Umbala

1. Có khối lượng giảm là m của O trong hh suy ra số mol O=2/16=0,125 mol=số mol của CO2. Số mol kết tủa là 0,075 mol<số mol CO2 suy ra CO2 dư và tác dụng với muối trung hòa tạo muối axit. Viết pt và tính được số mol Ba(OH)2=0,1 mol suy ra CM=0,2. Suy ra đáp án B đúng.
 
S

sam_chuoi

Umbala

Sorry nha,bấm nhầm. 3. Gọi M là M trung bình của 2 KL. Theo đầu bài ta có 2M+96=1,1807(2M+71) suy ra M=33,675 suy ra 2 KL đó là Na và K. Vậy đáp án B đúng.
 
S

sam_chuoi

Umbala

Câu 2 đề thiếu rồi bạn ơi, chưa có nồng độ của dd Na2SO4.
 
S

sam_chuoi

Umbala

4. Tổng số mol H2=0,25 mol. Số mol Na2SO4 ban đầu là 0,09 mol, sau khi thêm là 0,105 mol. Theo đề bài ta có 0,09<số mol Ba<0,105 suy ra 12,33<m Ba<14,385 suy ra 8,615<tổng m 2 KL kiềm<10,67. Do số mol Ba=số mol H2 sinh ra từ nó suy ra 0,145<số mol H2 sinh ra từ 2 KL kiềm<0,16. Mà số mol KL kiềm= 2 lần số mol H2 sinh ra từ chúng nên 0,29<tổng số mol 2 KL kiềm<0,32. Suy ra 26,92<M trung bình 2 KL<36,79. Suy ra 2 KL đó là Na và K. Vậy đáp án B đúng. Câu 2 tương tự.
 
W

whitetigerbaekho

Gọi 2a = nA , 2b = nB , 2c = nBa trong hỗn hợp
Khi cho hỗn hợp 3 kim loại tác dụng với nước ta có các phản ứng:
$A + H_2O => AOH + 1/2 H_2$
2a -----------> 2a ------> a
$B + H_2O = BOH + 1/2 H_2$
2b -----------> 2b -------> b
$Ba + 2H_2O = Ba(OH)_2 + H_2$
2c -------------> 2c -----------> 2c
1/2 dung dịch chứa a mol AOH, b mol BOH và c mol Ba(OH)2. Số mol OH- chứa trong 1/2 dung dịch D:
$nOH-$ = a + b + 2c = nH2 = 5,6/22,4 = 0,25 mol
Để trung hòa lượng OH- này cần: $nH+$ = $nOH-$ = 0,25 mol
=> $nH_2SO_4$ = 1/2 nH+ = 0,25/2
$VddH_2SO_4$ 0,5M = 0,25/(2.0,5) = 0,25 lít = 250 ml
Khối lượng muối khan: Thay vì tính riêng khối lượng từng muối ta tính gộp cho cả 3 muối sulfat.
$m (3 muối) = m(SO4)_2- + m (3 cation) = m(SO4)_2- + m (3 kim loại)$
n(SO4)_2- = nH_2SO_4 = 0,25/2 = 0,125 mol => m(SO4)_2- = 0,125.96 = 12 g$
m (3 muối) = 12 + 23/2 = 23,5 g
Với 180 ml dd $Na_2SO_4$ ta có: $n(SO4)_2- = nNa_2SO_4 = 0,5.0,18 = 0,09 mol$
Với 210 ml dd $Na_2SO_4$: $n(SO4)_2- = 0,5.0,21 = 0,105 mol$
Vì với 180 ml còn dư Ba2+ , nBa2+ > 0,09 mol. Với 210 ml còn dư (SO4)2- , nBa2+ < 0,105 mol
0,09 < nBa2+ = 2c < 0,105
=> 0,09.137 < mBa2+ < 0,105.137 => 12,33 g < mBa < 14,385 g
m_(A + B) = 23 - mBa . Vậy: 23 - 14,35 < m_(A+B) < 23 - 12,33 => 8,615 g < m_(A+B) < 10,67 g
Giới hạn trên và dưới của a + b:
a + b = 0,25 - 2c mà 0,09 < 2c < 0,305
0,25 - 0,105 < a + b < 0,25 - 0,09
0,145 < a + b < 0,16
8,615/(2.0,16) < M tbình của A, B = m_(A+B)/2(a + b) < 10,67/(2.0,145) => 27 < M tb của A, B < 37
A, B là 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ kế tiếp. Vậy A chỉ có thể là Na (23 < 27) và B là K (39 > 37)
 
Top Bottom