Một số câu hay trong đề thi thử

L

lukez09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành ĐF 100gam dd Cu(NO3)2 với điện cực trơ, CĐDĐ I=5A trog thời gian 12phut 52s thì đừng lại. Để yên dd sau khi ĐF đến khi catot ko đổi sau đó thêm dd NaOH dư và dd sau ĐF thu đc kết tủa X. Lọc kết tủa X rồi nung đên kl ko đổi thu đc 3.2 rắn. Nồng độ % của dd Cu(NO3)2 ban đầu là?
Đáp án: 8.46%

2/ Hoà tan hoàn toàn 2.16 gam hh 3 KL Na AL Fe vào nc ( dư ) th đc 0.448 l khí và rắn X. Tách lượng chất rắn X rồi cho tác dụng với 60ml dd CuSO4 1M. sau khi pu hoàn toàn thu đc 3.2 gam KL và dd Y. Thêm từ từ dd NaOH vào Y đến khi kết tủa đạt GTLN thì dừng lại. Lọc kết tủa, nung nóng trong ko khí đến kl ko đổi, thu đc chát rắn có kl là?
Đáp án: 3.42g

3/ Cho hh 2 anken là đồng đẳng kế tiếp nhau tác dung với nc ( xt, t ) thu đc hh X gồm 3 rượu. Đốt cháy hết 1.94 gam X rồi hấp thụ toàn bộ CO2 vào 2 l dd NaOH 0.15M th đc dd Y có nồng độ của NaOH là 0.05M. Công thức pt của anken là ( V dd ko thay đổi ).
Đáp án: C4H8 & C3H6

4/ Đun nóng m g hh X gồm C2H2, C2H4 và H2 với xt Ni đến p/u xảy ra ht, thu đc 8.96 l hh Y ( có tỉ khối hơi sv H2 là 8 ). Đốt cháy hoàn toàn lượng hh X ở trên, sau đó sp cháy hấp thụ ht trong dd nc vôi trong dư thì kl kết tủa thu đc là?
Đáp án: 40g
 
T

tiendung926

Bài 1 ) Tiến hành ĐF 100gam dd Cu(NO3)2 với điện cực trơ, CĐDĐ I=5A trog thời gian 12phut 52s thì đừng lại. Để yên dd sau khi ĐF đến khi catot ko đổi sau đó thêm dd NaOH dư và dd sau ĐF thu đc kết tủa X. Lọc kết tủa X rồi nung đên kl ko đổi thu đc 3.2 rắn. Nồng độ % của dd Cu(NO3)2 ban đầu là?
Đáp án: 8.46%

ne = 0,04 mol và Cu(+2) còn dư
Tại catot
Cu(+2) +2e -> Cu
0,02____0,04 mol
Cu(+2) + 2OH(-) -> Cu(OH)2 -> CuO
n CuO = 0,04 mol -> n Cu(+2) còn sau điện phân là 0,04 mol
n Cu(+2) ban đầu 0,06 mol -> m ct = 11,28
C% = 11,28 %
Chắc không sai đâu ...cậu kiểm tra lại đáp án đi !
 
D

drthanhnam

2/ Hoà tan hoàn toàn 2.16 gam hh 3 KL Na AL Fe vào nc ( dư ) th đc 0.448 l khí và rắn X. Tách lượng chất rắn X rồi cho tác dụng với 60ml dd CuSO4 1M. sau khi pu hoàn toàn thu đc 3.2 gam KL và dd Y. Thêm từ từ dd NaOH vào Y đến khi kết tủa đạt GTLN thì dừng lại. Lọc kết tủa, nung nóng trong ko khí đến kl ko đổi, thu đc chát rắn có kl là?
Đáp án: 3.42g

Cho hh KL vào nước thì:
Na--> NaOH+0,5H2
x--------x--->0,5x
Al +NaOH--->NaAlO2+1,5H2
x---x---------------->1,5x
2x=0,02=>x=0,01 mol
X gồm Al dư và Fe mX=1,66 gam
X tác dụng với 0,06mol CuSO4=>3,2 gam KL ( Cu)=0,05 mol
=> dd Y gồm Al3+, Fe2+, 0,01Cu2+ (dư) và 0,06SO42-
Đến đây lập hệ phương trình tính được nAl(dư)=0,02 và nFe (X)=0,02
Vậy kết tủa lớn nhất gồm 0,01 mol Cu(OH)2, 0,02 mol Al(OH)3 và 0,02 mol Fe(OH)2
nung kết tủa --> 0,01 mol CuO + 0,01mol AL2O3 và 0,01 mol Fe2O3
=> m(kt)=3,42 gam
Bài này khá khó, mình đã phải "mò mẫm" đễ xác định Al dư chứ chưa chứng minh được điều này.
 
T

tiendung926

2/ Hoà tan hoàn toàn 2.16 gam hh 3 KL Na AL Fe vào nc ( dư ) th đc 0.448 l khí và rắn X. Tách lượng chất rắn X rồi cho tác dụng với 60ml dd CuSO4 1M. sau khi pu hoàn toàn thu đc 3.2 gam KL và dd Y. Thêm từ từ dd NaOH vào Y đến khi kết tủa đạt GTLN thì dừng lại. Lọc kết tủa, nung nóng trong ko khí đến kl ko đổi, thu đc chát rắn có kl là?
Đáp án: 3.42g

Cho hh KL vào nước thì:
Na--> NaOH+0,5H2
x--------x--->0,5x
Al +NaOH--->NaAlO2+1,5H2
x---x---------------->1,5x
2x=0,02=>x=0,01 mol
X gồm Al dư và Fe mX=1,66 gam
X tác dụng với 0,06mol CuSO4=>3,2 gam KL ( Cu)=0,05 mol
=> dd Y gồm Al3+, Fe2+, 0,01Cu2+ (dư) và 0,06SO42-
Đến đây lập hệ phương trình tính được nAl(dư)=0,02 và nFe (X)=0,02
Vậy kết tủa lớn nhất gồm 0,01 mol Cu(OH)2, 0,02 mol Al(OH)3 và 0,02 mol Fe(OH)2
nung kết tủa --> 0,01 mol CuO + 0,01mol AL2O3 và 0,01 mol Fe2O3
=> m(kt)=3,42 gam
Bài này khá khó, mình đã phải "mò mẫm" đễ xác định Al dư chứ chưa chứng minh được điều này.

Bài này nó trâu về tính toán quá...tớ bấm máy ra âm ( chắc nhầm chỗ nào đó )
Nhưng nó nói kết tủa lớn nhất tức là phải có Al dư rồi...nếu không thì cái dòng đó vứt đi...
 
D

drthanhnam

3/ Cho hh 2 anken là đồng đẳng kế tiếp nhau tác dung với nc ( xt, t ) thu đc hh X gồm 3 rượu. Đốt cháy hết 1.94 gam X rồi hấp thụ toàn bộ CO2 vào 2 l dd NaOH 0.15M th đc dd Y có nồng độ của NaOH là 0.05M. Công thức pt của anken là ( V dd ko thay đổi ).
Đáp án: C4H8 & C3H6


nNaOH(trước)=0,3 mol. nNaOH sau=0,1 mol=> đã phản ứng 0,2
=> OH- dư => phản ứng tạo muối trung hoà.
CO2 +2NaOH---> Na2CO3+H2O
0,1 <--0,2
1,94/(14n+18)=0,1/n=> n=3,333
=> C3H6 và C4H8
4/ Đun nóng m g hh X gồm C2H2, C2H4 và H2 với xt Ni đến p/u xảy ra ht, thu đc 8.96 l hh Y ( có tỉ khối hơi sv H2 là 8 ). Đốt cháy hoàn toàn lượng hh X ở trên, sau đó sp cháy hấp thụ ht trong dd nc vôi trong dư thì kl kết tủa thu đc là?
Đáp án: 40g

Ta có:
nY=0,4 mol
MY=16=> quy về CH4
Đốt CH4--> CO2
----0,4---->0,4
=> m(kết tủa)=40 gam
Chú ý:Cách quy đổi trên của mình không phải lúc nào cũng dùng được.
 
D

drthanhnam

Bài này nó trâu về tính toán quá...tớ bấm máy ra âm ( chắc nhầm chỗ nào đó )
Nhưng nó nói kết tủa lớn nhất tức là phải có Al dư rồi...nếu không thì cái dòng đó vứt đi...
Ừ, tớ cũng dựa vào câu đó để xác định Al dư.
Chứ chia ra 2 trường hợp thì mệt lắm.
Hi
 
K

kidlukez

Ừ, tớ cũng dựa vào câu đó để xác định Al dư.
Chứ chia ra 2 trường hợp thì mệt lắm.
Hi

Công nhận bài đó trâu bò quá, tớ cũng tính ra âm, mà nếu chia TH thì 2' ko làm kịp so với trắc nghiệm. Cái chỗ quy đổi về CH4 cậu có tài liệu liên quan đến nó ko? tớ khá mơ hồ về dạng bt khí như thê.
 
D

drthanhnam

Công nhận bài đó trâu bò quá, tớ cũng tính ra âm, mà nếu chia TH thì 2' ko làm kịp so với trắc nghiệm. Cái chỗ quy đổi về CH4 cậu có tài liệu liên quan đến nó ko? tớ khá mơ hồ về dạng bt khí như thê.
Cậu xem phần " hỗn hợp gồm toàn chất khí" của thầy Ngọc nha.
Còn quy đổi được như vậy là do mình làm nhiều , có kinh nghiệm nên nhìn ra thôi.
Nhận xét nhanh hh Y gồm C2H6 và H2 dư mà MY=16=(30+2)/2
=> có thể quy về CH4 hoặc để C2H6 và H2 tính cũng được ( nH2=C2H6)
 
Top Bottom