một số câu đề thi thử

1

160693

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ trong mp hệ tọa độ Oxy cho hình chữ nhật ABCDcos diện tích bằng 6, pt BD là
2x+y-12=0 , AB đi qua M(5,1) ,BCđi qua N(9,3)viết pt các cạnh hình chữ nhật biết hoành độ của điểm B lớn hơn 5
2/ trong mp Oxy cho tam giác ABC có cạnh ACđi qua M(0,-1) biêt AB =2AMđường phân giác trong APvaf đường cao CH lần lượt có PT là x-y=0 và 2x+y+3=o. tìm tọa độ các đỉnh của tam giác ABC
3/trong không gian Oxyz cho 2 đt
(d1) (x+1)/1=(y+2)/2=z/1
(d2) (x-2)/2=(y-1)/1=(z-1)/1
và mặt phẳng (p): x+y-2z+5=0. Lập pt đt (d) song song với (p) và cắt d1,d2 lần lượt tại A,Bsao cho độ dài đoạn AB ngắn nhất
4/ trong không gian oxyz viết pt mp (p) chứa d :(x-1)/1=(y+2)/-1=z/-2 và tạo với trục Oy một góc lớn nhất
giải hộ mình một số câu trên nhé:). cám ơn nhìu
 
L

leanhtuan93

câu 3 cho cậu làm theo hướng này nè
muốn AB min thì
AB vuông d1
AB vuông d2
từ đó tìm đc AB,mà AB//(P)
=>u=[np;vectoAB]
 
B

baby_dt

câu 1

gọi [TEX]B(x_{B}; 2x_{B} - 12)[/TEX]

viết pt đt BC đi qua N( 9;3) và có vtcp[TEX] BN ( 9 - x_{B} ; 15 - 2x_{B})[/TEX]
\Rightarrow[TEX] BC: x - 9 /(9 - x_{B}) = y - 3/ (15 - 2x{B})[/TEX]

viết pt đt AB đi qua M và có vtcp[TEX] BM ( 5 - x_{B}; 13 - 2x_{B})[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AB: x -5/ (5 - x_{B}) = y - 1/(13 - 2x_{B})[/TEX]

vì ABCD là hình chữ nhật \Rightarrow AB vuông góc với BC
\Leftrightarrow[TEX] (5- x_{B})(9 - x_{B}) + (13 - 2x_{B})(5 - 2x_{B}) = 0[/TEX]
\Leftrightarrow hoặc[TEX] x_{B}[/TEX] = 5 -[TEX]sqrt{3}[/TEX] hoặc [TEX]x_{B}[/TEX] = 5 + [TEX]sqrt{3}[/TEX]
theo gt[TEX] x_{B} > 5[/TEX] \Rightarrow[TEX] x_{B}[/TEX] = 5 + [TEX]sqrt{3}[/TEX]
thay[TEX] x_{B}[/TEX] vào pt AB và BC ta đc pt của 2 cạnh AB và BC

gọi I là trung điểm của BD \Rightarrow I là trung điểm của AC

ta có [TEX]d(I;AB) = 1/2 AB[/TEX]
[TEX] d(I;BC) = 1/2 BC[/TEX]
mà[TEX] S_{ABC} = 6 = AB.BC[/TEX]
\Rightarrow[TEX] d(I;AB).d(I; BC) = 1/4 S = 3/2[/TEX]
gọi [TEX]I(x_{I};2x{I} - 12)[/TEX] ( do I thuộc BD)

cậu giải tiếp nhé, tìm ra tọa độ điểm I là ra hết thôi :D
 
B

baby_dt

câu 1

gọi [TEX]B(x_{B}; 2x_{B} - 12)[/TEX]

viết pt đt BC đi qua N( 9;3) và có vtcp[TEX] BN ( 9 - x_{B} ; 15 - 2x_{B})[/TEX]
\Rightarrow[TEX] BC: x - 9 /(9 - x_{B}) = y - 3/ (15 - 2x{B})[/TEX]

viết pt đt AB đi qua M và có vtcp[TEX] BM ( 5 - x_{B}; 13 - 2x_{B})[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AB: x -5/ (5 - x_{B}) = y - 1/(13 - 2x_{B})[/TEX]

vì ABCD là hình chữ nhật \Rightarrow AB vuông góc với BC
\Leftrightarrow[TEX] (5- x_{B})(9 - x_{B}) + (13 - 2x_{B})(5 - 2x_{B}) = 0[/TEX]
\Leftrightarrow hoặc[TEX] x_{B}[/TEX] = 5 -[TEX]sqrt{3}[/TEX] hoặc [TEX]x_{B}[/TEX] = 5 + [TEX]sqrt{3}[/TEX]
theo gt[TEX] x_{B} > 5[/TEX] \Rightarrow[TEX] x_{B}[/TEX] = 5 + [TEX]sqrt{3}[/TEX]
thay[TEX] x_{B}[/TEX] vào pt AB và BC ta đc pt của 2 cạnh AB và BC

gọi I là trung điểm của BD \Rightarrow I là trung điểm của AC

ta có [TEX]d(I;AB) = 1/2 AB[/TEX]
[TEX] d(I;BC) = 1/2 BC[/TEX]
mà[TEX] S_{ABC} = 6 = AB.BC[/TEX]
\Rightarrow[TEX] d(I;AB).d(I; BC) = 1/4 S = 3/2[/TEX]
gọi [TEX]I(x_{I};2x{I} - 12)[/TEX] ( do I thuộc BD)

cậu giải tiếp nhé, tìm ra tọa độ điểm I là ra hết thôi :D
 
H

hoctap_2244

để mình lam giúp bạn câu 2 nhé!
+, Lấy N la điểm đối xưng của M qua phan giác AP
+, Viết dc phuong trình duong thang MN : x+y+1=0 (vì MN vg goc vs phan giac AP va di qua M(0;-1) )
+,AP\bigcap_{}^{}MN=H ==>toa do cua H thoan man hpt:x-y=0 và x+y+1=0 ==>H(-0,5;-0,5) ==> N(-1,0) ( vi H la trung diem cua MN)
+,Goi A (a;a) thuoc AP: x-y=0
+,vì tam giac AMN can tai A nen AM=AN ma AB=2AN ==>N la trung diem cua AB\RightarrowB(-2-a;-a) \Rightarrowvecto AB(-2-2a;-2a)
+, viduong cao ke tu C co VTCP u(-1;2) \Rightarrowvecto AB. vecto u = 0 \Rightarrowa=1\RightarrowB(-3;-1), A(1;1)
+, Viet pt duong thang AM :2x-y-1=0
+, vi duong cao ke tu C va AM cat nhau tai C nen toa do cua C thoa man hpt cua 2 duong thang do ( ban tu giai nhe)\RightarrowC(-0,5;-2)
 
B

baby_dt

câu 3 cho cậu làm theo hướng này nè
muốn AB min thì
AB vuông d1
AB vuông d2
từ đó tìm đc AB,mà AB//(P)
=>u=[np;vectoAB]



đâu cần AB vuông [TEX]d_{1}[/TEX] và AB vuông [TEX]d_{2}[/TEX] hả cậu
nếu cậu bảo thế thì [TEX]d_{1}[/TEX] và [TEX]d_{2}[/TEX] cùng vuông vs AB mà họ đã cho pt của [TEX]d_{1}[/TEX] và [TEX]d_{2}[/TEX] rồi, nó không song song mà
( còn AB thì chắc chắn // (P) rồi) :D
 
L

leanhtuan93

đâu cần AB vuông [TEX]d_{1}[/TEX] và AB vuông [TEX]d_{2}[/TEX] hả cậu
nếu cậu bảo thế thì [TEX]d_{1}[/TEX] và [TEX]d_{2}[/TEX] cùng vuông vs AB mà họ đã cho pt của [TEX]d_{1}[/TEX] và [TEX]d_{2}[/TEX] rồi, nó không song song mà
( còn AB thì chắc chắn // (P) rồi) :D
uk cảm ơn 2 bạn thế thì tớ chịu bài này rồi
:khi (46)::khi (44)::khi (76)::M020::M031:
 
Top Bottom