một số câu đề thi thử THPT chuyên KHTN

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 2: số đồng phân của ankan C7H16 có chứa nguyên tử cacbon bậc 3 trong phân tử là:
a. 4
b. 5
c. 6
d. 7

câu 6: cho 6,69g hh bột gồm Al và Fe vào 100ml dd CuSO4 0,075M, khuấy kĩ hh để pư xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A. Hòa tan hoàn toàn A bằng d d HNO3 1M thu được khí NO là sp khử duy nhất. thể tích d d HNO3 cần dùng là
a. 0,6l
b. 0,5l
c. 0,4l
d. 0,3l

câu 26: cho các hợp chất sau đều có nhóm thế ở vị trí para:
[TEX]CH_3-C_6H4-C_2H_5(1)[/TEX]
[TEX]C_2H_5-C_6H4-C_2H_5 (2)[/TEX]
[TEX]C_2H_3-C_6H4-C_2H_5 (3)[/TEX]
[TEX]C_2H_3-C_6H4-C_2H_3 (4)[/TEX]
[TEX]CH_3-C_6H4-C_2H_3 (5)[/TEX]
số chất khi đun nóng với d d KMnO4 thu sp chứa cácbon chỉ gồm kali axetat và kali terephtalat là:
a. 5
b. 4
c. 3
d. 2

câu 35: hòa tan hoàn toàn 0,1 mol FeS2 trong d d HNO3 đặc nóng. tính V khí NO2 thoát ra và số mol HNO3 tối thiểu tham gia phản ứng
a. 3,36l và 1,4 mol
b. 3,36l và 1,5 mol
c. 22,4l và 1,5 mol
d. 3,36l và 1,8 mol

câu 41: nhỏ giọt từ từ d d hh chứa 0,105 mol Na2CO3 và 0,09 mol KHCO3 vào cốc chứa 100ml d d HCl 1,5M thì V khí thoát ra là
a. 1,176l
b. 1,68l
c. 2,184l
d. 2,688l

câu 46: cho hợp chất [TEX]C_{12}H_{10} [/TEX]có cấu tạo cân xứng và ko làm mất màu d d KMnO4 khi đun nóng tác dụng với HNO3/H2SO4 thì số lượng các chất đồng phân [TEX]C_{12}H_9NO_2[/TEX] có thể được tạo ra là
a. 4
b. 3
c. 2
d. 1

câu 49: 2 ancol X, Y, khối lượng mol của X nhỏ hơn Y. đốt cháy hoàn toàn X, Y đều cho số mol CO2 nhỏ hơn H2O. đốt cháy hoàn toàn hh Z gồm những luợng bằng nhau về số mol của X và Y thu tỉ lệ số mol CO2 và H2O là 2:3. số hợp chất thỏa mãn tính chất của Y là
a. 2
b. 4
c. 5
d. 6
 
H

hokthoi

câu 2: số đồng phân của ankan C7H16 có chứa nguyên tử cacbon bậc 3 trong phân tử là:
a. 4
b. 5
c. 6
d. 7
GỌI nhóm -CH2-CH(CH3)-CH2- =R
ankan có 1 C bậc 3
H-R-C3, C-R-C2
CH3-CH2-CH(CH2-CH3)-CH2-CH3
=>3 đồng phân
có 2 C bậc 3 => 2 đồng phân

có 1C bậc 2,1C bậc 4 có 1 đồng phân
=> có 6 đồng phân


câu 35: hòa tan hoàn toàn 0,1 mol FeS2 trong d d HNO3 đặc nóng. tính V khí NO2 thoát ra và số mol HNO3 tối thiểu tham gia phản ứng
a. 3,36l và 1,4 mol
b. 3,36l và 1,5 mol
c. 22,4l và 1,5 mol
d. 3,36l và 1,8 mol

vì số mol HNO3 tối thiểu tham gia phản ứng => chỉ tạo khí NO2 là chất khử duy nhất
Fe+2 ---->Fe+3 +1e
0.1_____________0.1
S-1 ------->S+4 + 5e
0.2____________1
=> e cho =1.1
N+5 +1e -----> N+4
1.1__1.1
=> số mol HNO3 min=1.1+0.1*3=1.4
=>A


câu 41: nhỏ giọt từ từ d d hh chứa 0,105 mol Na2CO3 và 0,09 mol KHCO3 vào cốc chứa 100ml d d HCl 1,5M thì V khí thoát ra là
a. 1,176l
b. 1,68l
c. 2,184l
d. 2,688l

[TEX]CO3^(2-) + 2 H^+ ----> CO2 + H2O[/TEX]
__________a________a/2
[TEX]HCO3^- + H^+ --------->CO2 + H2O[/TEX]
_________b__________b

nếu acid dư => vô nghiêm
=> acid hết và muối dư
ta có V/22.4 = a/2+ b
<=> 2V/22.4 = a+ 2b
<=> b= 5V/56 -0.15
mà b<0.09=>V<2.688
b>0=>V>1.68
=>C

p/s: làm vậy cũng chẳng biết có đúng không nữa,nếu sai ở đâu thì các bạn sủa giúp mình nha.còn mấy câu nữa nhưng mình mệt wa nên để bạn khác làm vậy :)
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

câu 35: hòa tan hoàn toàn 0,1 mol FeS2 trong d d HNO3 đặc nóng. tính V khí NO2 thoát ra và số mol HNO3 tối thiểu tham gia phản ứng
a. 3,36l và 1,4 mol
b. 3,36l và 1,5 mol
c. 22,4l và 1,5 mol
d. 3,36l và 1,8 mol

vì số mol HNO3 tối thiểu tham gia phản ứng => chỉ tạo khí NO2 là chất khử duy nhất
Fe+2 ---->Fe+3 +1e
0.1_____________0.1
S-1 ------->S+6 + 7e
0.2____________1
=> e cho =1.5
cảm ơn bạn nha :)
câu này chỗ S-1 phải lên S+6 chứ :D
bài này lúc đầu mình nghĩ HNO3=NO2+ NO3- trong muối
nhưng sau nhớ lại là có một số bài người ta cho hh Cu2S và FeS2 td HNO3 cho sp khử NO duy nhất và dd chỉ gồm muối sunfat đó
cho nên chắc bài này cũng vậy
số mol HNO3 min= NO2=0,1.1+0,7.2=1,5
ra câu b là đúng với đáp án :)
 
R

rainbridge

câu 41: nhỏ giọt từ từ d d hh chứa 0,105 mol Na2CO3 và 0,09 mol KHCO3 vào cốc chứa 100ml d d HCl 1,5M thì V khí thoát ra là
a. 1,176l
b. 1,68l
c. 2,184l
d. 2,688l

[TEX]CO3^(2-) + 2 H^+ ----> CO2 + H2O[/TEX]
__________a________a/2
[TEX]HCO3^- + H^+ --------->CO2 + H2O[/TEX]
_________b__________b

nếu acid dư => vô nghiêm
=> acid hết và muối dư
ta có V/22.4 = a/2+ b
<=> 2V/22.4 = a+ 2b
<=> b= 5V/56 -0.15
mà b<0.09=>V<2.688
b>0=>V>1.68
=>C
đáp án là câu C, giống bạn :)
nhưng mình vẫn thắc mắc ko biết khi cho muối vào d d axit thì trình tự pư ntn?
theo mình giải thì HCO3- pư tạo khí trước--->0,09 mol CO2
sau đó CO3(2-) pư dư. số mol khí [TEX]\frac{0,15-0,09}{2}=0,03[/TEX]
vậy tổng mol khí là 0,12--->2,688l

:confused::confused::confused:
 
Top Bottom