Hóa Một số bazơ quan trọng

phamthithuan79kt@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2017
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn khí CO2 vào 1,2l dd Ca(OH)2 0,1M thấy tạo ra 5g 1 muối không tan cùng vs 1 muối tan
a) Tính thể tích CO2 đã dùng (đktc)
b) Tính khối lượng và nồng độ mol của muối tan
c) Tính thể tích CO2 (đktc) trường hợp chỉ tạo ra muối không tan. Khối lượng muối không tan?
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
Dẫn khí CO2 vào 1,2l dd Ca(OH)2 0,1M thấy tạo ra 5g 1 muối không tan cùng vs 1 muối tan
a) Tính thể tích CO2 đã dùng (đktc)
b) Tính khối lượng và nồng độ mol của muối tan
c) Tính thể tích CO2 (đktc) trường hợp chỉ tạo ra muối không tan. Khối lượng muối không tan?
Giải:
a)n(CaCO3)=5:100=0,05(mol)
n(Ca(OH)2)=1,2.0,1=0,12(mol)
PTHH:
CO2+Ca(OH)2->CaCO3+H2O(1)
x............x..................x......................(mol)
2CO2+Ca(OH)2->Ca(HCO3)2(2)
2y..........y...................y.....................(mol)
Gọi x,y là số mol Ca(OH)2 tham gia pư (1);(2)
Theo PTHH(1);(2):n(Ca(OH)2)=x+y=0,12(mol)
n(CaCO3)=x=0,05(mol)
Giải 2 PT trên=>x=0,05;y=0,07(mol)
n(CO2)=x+2y=0,05+0,07.2=0,19(mol)
=>V(CO2)=0,19.22,4=4,256(l)
b)The PTHH(2):n(Ca(HCO3)2)=y=0,07(mol)
=>m(Ca(HCO3)2)=0,07.162=11,34(g)
=>C(M dd sau)=0,07:1,2=0,059M
 
  • Like
Reactions: naive_ichi
Top Bottom