Một số bài vật lý lớp 9

O

one_day

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Vật AB đặt vuông góc với trục chính của một TKHT cho ảnh thật A1B1 cao 1,2 cm. Biết tiêu cự của thấu kính là 20 cm. Di chuyển vật đi một đoạn 15 cm dọc theo trục chính thì thu được ảnh ảo A2B2 cao 2,4 cm.
a, Xác định khoảng cách từ vật tới thấu kính trước khi dịch chuyển vật.
b, Tính độ cao của vật

Bài 2: Dùng một máy ảnh mà vật kính là TKHT có tiêu cự 6cm để chụp ảnh một vật. Biết khoảng cách từ phim đến vật kính có thể thay đổi đc trong khoảng từ 6cm đến 6,8 cm. Hỏi vật có thể đặt trong khoảng nào trước máy để có thể cho ảnh rõ nét trên phim? Cho rằng khi chụp vật ở xa vô cùng thì phải điều chỉnh phim cách vật kính một khoảng đúng bằng tiêu cự của vật

Bài 3:Một người bị cận thị có điểm cực viễn cách mắt 60cm, người đó dùng kính lúp có tiêu cự 6cm để quan sát một vật nhỏ, mắt đặt cách kính 30cm. Hỏi phải đặt vật quan sát ở vị trí nào để khi nhìn qua kính lúp mắt nhìn rõ ảnh mà không phải điều tiết?

Bài 4: Dùng một kính lúp tiểu cự 10cm để quan sát ảnh của một vật nhỏ đặt vuông góc với trục chính của kính lúp đó
a, Ảnh quan sát được qua kính lúp được cao gấp 5 lần thì phải đặt vật ở vị trí nào?
 
T

theanvenger

Câu 1:
a) Từ vật cho ảnh [TEX]A_1B_1[/TEX] thật, di chuyển vật đi một đoạn 15 cm được ảnh ảo [TEX]A_2B_2[/TEX]

\Rightarrow Vật được được di chuyển về gần thấu kính

[TEX]d_1-15=d_2[/TEX]

Ta có theo công thức thấu kính và quan hệ khoảng và độ cao của vật:

[TEX] \ \ \ \frac{h_1}{h}=\frac{d_1'}{d_1}=\frac{f}{d_1-f} \\ \ \ \ \frac{h_2}{h}=\frac{d_2'}{d_2}=\frac{f}{d_2-f} \\ \Rightarrow \frac{h_1}{h_2}=\frac{d_2-f}{d_1-f} \\ \Rightarrow \frac{1,2}{-2,4}=\frac{d_1-15-20}{d_1-20} \\ \Rightarrow \frac{d_1-35}{d_1-20}=\frac{-1}{2} \\ \Rightarrow 20-d_1=2d_1-70 \\ \Rightarrow 3d_1=90 \\ \Rightarrow d_1=30(cm)[/TEX]

b) Theo công thức trên, ta có

[TEX]\frac{h_1}{h}=\frac{f}{d_1-f} \\ \Rightarrow h=\frac{h_1(d_1-f)}{f} \\ \Rightarrow h=\frac{1,2(30-20)}{20}=0,6(cm)[/TEX]
 
T

theanvenger

Bài 2:
Vì khi máy ảnh chụp vật ở xa vô cùng thì phải điều chỉnh phim cách vật kính một khoảng
đúng bằng tiêu cự của vật nên khi [TEX]d'=6 cm[/TEX] thì [TEX]d=\infty[/TEX]. Dễ thấy đây là điểm cực viễn.

Khi khoảng cách từ vật kính đến phim là [TEX]d'=6,8 cm[/TEX]

Dùng công thức thấu kính, ta có:

[TEX]d=\frac{d'f}{d'-f}=\frac{6,8.6}{6,8-6}=51 (cm)[/TEX]

Vì [TEX]51<\infty[/TEX] nên ta có 51 cm là khoảng cực cận của máy ảnh

Vậy vật có thể đặt trong khoảng 51cm đến vô cùng trước máy để có thể cho ảnh rõ nét trên phim .

Bài 3:
Khoảng cách từ kính lúp đến điểm cực viễn của người đó là:

[TEX]d'=L-l=60-30=30 (cm)[/TEX]

Do để người đó nhìn rõ thì ảnh của TKHT phải ở trong khoảng cực viễn và là ảnh ảo

hay [TEX]30cm \geq d' > 6cm[/TEX]

$d'=30cm$ \Rightarrow $d=\frac{d'f}{d'-f}=\frac{-30.6}{-30-6}=5 (cm)$

Do ảnh là ảnh ảo nên [TEX]dd'<0 \Rightarrow 6 > d \geq 5 \Rightarrow 36cm > S \geq 35cm[/TEX]

Vậy phải đặt vật cách mắt [TEX]36cm > S \geq 35cm[/TEX] để khi nhìn qua kính lúp mắt nhìn rõ ảnh mà không phải điều tiết

Bài 4:

[TEX]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}=\frac{1}{-5} \Rightarrow 5d=-d'[/TEX]

Theo công thức thấu kính:

[TEX]d=\frac{d'f}{d'-f}=\frac{5d.10}{5d-10} \\ \Leftrightarrow d^2-12d=0 \\ \Leftrightarrow d=12 cm[/TEX]

Vậy đặt vật cách thấu kính một khoảng [TEX]d=12cm [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom