Một số bài tự luận Ankin cần giúp

K

khanh_ndd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon X,y cũng dãy đồng đẳng mạch hở. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vaò 4.5l dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0.02M, thu kết tủa và [TEX]M_{dd}[/TEX] tăng 3.78g. Cho [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] vừa đủ vào dd kết tủa lại tăng, khối lượng kết tủa 2 lần là 18.85g. Tỉ khối hơi của hỗn hợp A so với He<10. Xác định X,Y biết số mol X bằng 60% tổng số mol của X,Y. Các pứ xảy ra hoàn toàn
2. Hỗn hợp A gồm 3 ankin X,Y,Z tổng mol là 0.05. Số C trong phân tử mỗi chất \geq 2. Đốt cháy hoàn toàn 0.05 mol A thu 0.13 mol [TEX]H_2O[/TEX]. Cho 0.05 mol A vào dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 0.12M trong [TEX]NH_3 [/TEX]thì hết 250ml dd và thu 4.55g kết tủa. Xác định CTCT X,Y,Z biết ankin có KLPT nhỏ nhất chiếm 40% số mol A
3. Trong 1 bình kín 20l chứa 9.6g [TEX]O_2[/TEX] và m gam hh hidrocacbon X,Y,Z [TEX]0^oc[/TEX] và 0.448atm Bật tia lửa điện để đốt cháy hết hidrocacbon và giữu [TEX]t^o[/TEX] ở 1[TEX]36.5^oc[/TEX] và áp suất P. Cho hh khí trong bình sau pứ qua 1 bình đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đ và bình 2 đựng [TEX]KOH[/TEX] dư thấy m bình 1 tăng 4.05g và bình 2 tăng 6.16g. Tính P và xđ X,Y,Z biết Y,Z cùng số C và số mol X gấp 4 lần tổng số mol Y,Z.
giúp mình nha, thanks trước.
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

1.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon X,y cũng dãy đồng đẳng mạch hở. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vaò 4.5l dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0.02M, thu kết tủa và [TEX]M_{dd}[/TEX] tăng 3.78g. Cho [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] vừa đủ vào dd kết tủa lại tăng, khối lượng kết tủa 2 lần là 18.85g. Tỉ khối hơi của hỗn hợp A so với He<10. Xác định X,Y biết số mol X bằng 60% tổng số mol của X,Y. Các pứ xảy ra hoàn toàn
2. Hỗn hợp A gồm 3 ankin X,Y,Z tổng mol là 0.05. Số C trong phân tử mỗi chất \ge 2. Đốt cháy hoàn toàn 0.05 mol A thu 0.13 mol [TEX]H_2O[/TEX]. Cho 0.05 mol A vào dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 0.12M trong [TEX]NH_3 [/TEX]thì hết 250ml dd và thu 4.55g kết tủa. Xác định CTCT X,Y,Z biết ankin có KLPT nhỏ nhất chiếm 40% số mol A
3. Trong 1 bình kín 20l chứa 9.6g [TEX]O_2[/TEX] và m gam hh hidrocacbon X,Y,Z [TEX]0^oc[/TEX] và 0.448atm Bật tia lửa điện để đốt cháy hết hidrocacbon và giữu [TEX]t^o[/TEX] ở 1[TEX]36.5^oc[/TEX] và áp suất P. Cho hh khí trong bình sau pứ qua 1 bình đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đ và bình 2 đựng [TEX]KOH[/TEX] dư thấy m bình 1 tăng 4.05g và bình 2 tăng 6.16g. Tính P và xđ X,Y,Z biết Y,Z cùng số C và số mol X gấp 4 lần tổng số mol Y,Z.
giúp mình nha, thanks trước.

Bài 1: tính dc mo CO2 = 0,14 . mol H2O = 0,09.

Vì đề bài cho là hidrocacbon mạch hở và mol CO2 > mol H2O

=> CnH2n-2 hoặc CnH2n-4

Ở đây các bạn ko dc tự ý cho là ankin đâu nha vì CnH2n-4 cũng là hidrocacbon mạch hở và mol CO2 > mol H2O. nhiều người nhầm lém.

nhưng vì d M / He < 10 => M < 40=> ko thể là CnH2n-4 với n \geq4

=> CnH2n-2 => mol hỗn hợp = 0,05 => C trung bình = 2,8 => C2H2 và CnH2n-2. dựa vào nốt % về số mol . giả sư C2H2 là X hoặc CnH2n-2 là x => kết quả


Bài 2: Số C trong phân tử mỗi chất \ge 2

mình ko hiểu, nếu 1 cái ko biết thì khó mà giải dc.

Bài 3: áp dụng n = P . V / R . T => n trước = 0,4 . mà mol O2 = 0,3 => mol hidrocacbon = 0,1

mol CO2 = 0,14 . mol H2O = 0,225 => mol O2 dư = 0,115 => P = 0,8 atm

mol X + mol Y + mol Z = 0,1 . mol X = 4 ( mol Y + mol Z ) và C của Y = Z

=> mol X = 0,08 . mol Y + mol Z = 0,02. => 0,08 . n + 0,02 .m = 0,14 ( mol C trong X + mol C trong Y và Z = mol CO2 )

=> n = 1 => m = 3 => X là CH4

mol CO2 = 0,14 . mol H2O = 0,225 => mol H2O - mol CO2 = 0,085 > 0,08 => trong hỗn hợp còn 1 ankan khác => Y: C3H8

Z hoặc C3H6 hoặc C3H4 nhưng cả 2 nghiệm đều nhận.

=> Z là C3H6. hoặc C3H4

Để tiện kiểm tra, mình sẽ đưa tổng các số mình tính dc để mọi ng kiểm tra.

mol CH4 = 0,08 . mol C3H8 = 0,005 . mol C3H6 = 0,015.

mol CH4 = 0,08 . mol C3H8 = 0,0125 . mol C3H4 = 0,0075


:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
 
H

hoi_a5_1995

Bài 1: tính dc mo CO2 = 0,14 . mol H2O = 0,09.

Vì đề bài cho là hidrocacbon mạch hở và mol CO2 > mol H2O

=> CnH2n-2 hoặc CnH2n-4

Ở đây các bạn ko dc tự ý cho là ankin đâu nha vì CnH2n-4 cũng là hidrocacbon mạch hở và mol CO2 > mol H2O. nhiều người nhầm lém.

nhưng vì d M / He < 10 => M < 40=> ko thể là CnH2n-4 với n \geq4

=> CnH2n-2 => mol hỗn hợp = 0,05 => C trung bình = 2,8 => C2H2 và CnH2n-2. dựa vào nốt % về số mol . giả sư C2H2 là X hoặc CnH2n-2 là x => kết quả



:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):


bài này chỗ tính số mol CO2 và H2O tớ tính cũng ra nhưng phải viết pt ( nói chung là lâu) bạn có công thức tính nhanh phần này không vậy ,thanks trước nhé
với lại bài này quan trọng nhất là phải tính ra mol CÒ và H2O mà cậu tíh nhanh quá:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

bài này chỗ tính số mol CO2 và H2O tớ tính cũng ra nhưng phải viết pt ( nói chung là lâu) bạn có công thức tính nhanh phần này không vậy ,thanks trước nhé
với lại bài này quan trọng nhất là phải tính ra mol CÒ và H2O mà cậu tíh nhanh quá
Ồ, không phải viết PT đâu bạn, nếu đã CM được là ankin rồi thì
nAnkin = nCO2 - nH2O
Số C Tb = nCO2/nankin
Từ đó tính ra thôi bạn ạ:D
 
Top Bottom