Một số bài trong đề thi thử.

Q

quydo2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1) Trên một mp ngang có một con lắc lò xo có k=300N/m, một đầu cố định một đầu gắn vật nặng có m=0,3kg. Kéo vật ra khỏi VTCB một đoạn 5cm rồi thả nhẹ cho vật dao động. Cho [TEX]g=10m/s^2, \mu=0,5[/TEX]. Tính vận tốc của vật khi nó đi được 12cm kể từ lúc thả.
A. v=1,095 m/s
B. v=1,553 m/s
C. v=2,235 m/s
D. v=1,063 m/s
Bài 2) Một vật dao động điều hòa theo phương trình [TEX]x=2\cos(5\pi t -\pi /3)-1 (cm)[/TEX]. Trong 1s đầu tiên kể từ lúc t=0 vật đi qua vị trí có x=+0,5 cm được mấy lần?
A.4
B.5
C.6
D.7
Bài 3)Chọn câu sai khi nói về động cơ không đồng bộ ba pha:
A. Từ trường quay được tạo ra bỏi dòng điện xoay chiều 3 pha.
B. Nguyên tắc hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ và sử dụng từ trường quay.
C. Stato có ba cuộn dây giống nhau bố trí lệch nhau 1/3 vòng.
D. Từ trường quay tổng hợp quay tổng hợp quay với tốc độ góc luôn nhỏ hơn tần số góc của dòng điện.
Thầy giải thích tại sao sai nha thầy, em cảm ơn:)!
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Các bài em hỏi có thể giải như sau:
Câu 1:
[TEX]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}}=10\pi( Rad)[/TEX]; A=5cm
Phân tích: s=2.A+2 \Rightarrow Sau khi đi được quãng đường 12cm thì vật ở vị trí x=-3cm
Áp dụng hệ thức: [TEX]A^2=x^2+\left (\frac{v}{\omega } \right )^2\Rightarrow v[/TEX]
Câu 2:
Ta biến đổi dao động điều hòa có dạng: [TEX]x'=x+1=2cos(5\pi t-\frac{\pi }{3})cm[/TEX]
Khi x=0,5cm \Rightarrow x'=1,5cm
Vậy số lần vật đi qua vị trí x=0,5cm cũng chính là số số lần vật đi qua vị trí x'=1,5cm
picture.php

Trên đường tròn, tại thời điểm ban đầu vật ở vị trí [TEX]M_0[/TEX], 2 vị trí tương ứng trên đường tròn khi vật đi qua vị trí x'=1,5 cm là [TEX]M_1; M_2[/TEX]
Góc mà vật quét được trong thời gian 1s là: [TEX]\Delta \varphi \=\Delta t.\omega =5\pi =2.2\pi +\pi [/TEX]; nghĩa là vật quét được trên đường tròn 2 chu kỳ và 1 nửa đường tròn
Cứ 1 chu kỳ vật đi qua vị trí x'=1,5 cm là 2 lần; và trên đường tròn ta thấy trong 1/2 T thì vật cũng đi qua vị trí này 2 lần. Như vậy trong 1s vật đi qua vị trí này 6 lần
Câu 3:
Đáp án D sai em nhé, trong động cơ không đồng bộ ba pha thì B, i, u, [TEX]\phi [/TEX] là biến thiên với cùng tần số góc; chỉ có roto là quay với vận tốc nhỏ hơn vận tốc của từ trường
 
Top Bottom