Một số bài toán

K

kegiaumat055

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một số bài tập nhưng không bỉết giải.Các bạn hướng dẫn phương pháp giải dùm mình nhé.b-( :cool:

1.Trộn 200 ml dung dịch HCL [TEX]10^{-3}M[/TEX] với 200 ml dung dich KOH có pH = 11 thì pH của dung dịch sau khi trộn là bao nhiêu ?

2.Dung dich X gồm NaOH 0,1 M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,2M.Thể tích dung dich [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,5M cần để trung hòa hết 100 ml dung dịch X là bao nhiêu ?

3.Hấp thụ hoàn toàn a mol khí [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dich chứa b mol [TEX]Ca(OH)_2 [/TEX]thì thu được hỗ hợp 2 muối [TEX]CaCO_3[/TEX] và [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX].Quan hệ giữa a và b nào là đúng:
A. a > b B. b > a C. b < a < 2b D. a=b

Cám ơn các bạn nhiều ! :)
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

Mình có một số bài tập nhưng không bỉết giải.Các bạn hướng dẫn phương pháp giải dùm mình nhé.b-( :cool:

1.Trộn 200 ml dung dịch HCL [TEX]10^{-3}M[/TEX] với 200 ml dung dich KOH có pH = 11 thì pH của dung dịch sau khi trộn là bao nhiêu ?

2.Dung dich X gồm NaOH 0,1 M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,2M.Thể tích dung dich [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,5M cần để trung hòa hết 100 ml dung dịch X là bao nhiêu ?

3.Hấp thụ hoàn toàn a mol khí [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dich chứa b mol [TEX]Ca(OH)_2 [/TEX]thì thu được hỗ hợp 2 muối [TEX]CaCO_3[/TEX] và [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX].Quan hệ giữa a và b nào là đúng:
A. a > b B. b > a C. b < a < 2b D. a=b

Cám ơn các bạn nhiều ! :)
chuẩn bị thi hk hóa rồi ^^!, nên làm để on thi luôn ^^!, mà cả tuần nay có làm được gì trên này đâu :(
1.Trộn 200 ml dung dịch HCL [TEX]10^{-3}M[/TEX] với 200 ml dung dich KOH có pH = 11 thì pH của dung dịch sau khi trộn là bao nhiêu ?
[TEX]nHCl=nH^{+}[/TEX]=[TEX]10^{-3}*0.2=2^{-4}[/TEX]mol
[TEX]nKOH=nOH^{-}=10^{-11}*0.2=2^{-12}[/TEX]mol ( số mol gì thế này :( )
ta có[TEX] H^{+} + OH^{-} ==> H_2O[/TEX]
theo pt trên thì [TEX]H^{+} [/TEX]dư và dư là [TEX]2^{-4}-2^{-12}=0.0625[/TEX]mol
[TEX]Vdd=0.2+0.2=0.4l[/TEX]
[TEX]C_M H^{+}dư=0.0625/0.4=0.15625M[/TEX]
[TEX]pH=0.8[/TEX]
2.Dung dich X gồm NaOH 0,1 M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,2M.Thể tích dung dich [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,5M cần để trung hòa hết 100 ml dung dịch X là bao nhiêu ?
làm luôn ^^!
[TEX]nNaOH=nOH^{-}=0.1*0.1=0.01mol[/TEX]
nBa(OH)2=0.20.1=0.02molnBa(OH)_2=0.2*0.1=0.02mol=>nỌH=0.04mol
tổng[TEX] OH^{-}=0.01+0.04=0.05mol[/TEX]
ta có pt
[TEX]H^{+} + OH^{-} ==> H_2O[/TEX]
theo pt thì [TEX]nH^{+}=nOH^{-}=0.05mol[/TEX]
mà ta có
[TEX]H_2SO_4 ----> 2H^{+} + SO_4^{2-}[/TEX]
từ pt này => [TEX]nH_2SO_4=0.05/2=0.025mol[/TEX]
=>[TEX]V=0.025/0.5=0.05l[/TEX]
3.Hấp thụ hoàn toàn a mol khí [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dich chứa b mol [TEX]Ca(OH)_2 [/TEX]thì thu được hỗ hợp 2 muối [TEX]CaCO_3[/TEX] và [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX].Quan hệ giữa a và b nào là đúng:
A. a > b B. b > a C. b < a < 2b D. a=b
đáp án là A :D
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Mình có một số bài tập nhưng không bỉết giải.Các bạn hướng dẫn phương pháp giải dùm mình nhé.b-( :cool:


2.Dung dich X gồm NaOH 0,1 M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,2M.Thể tích dung dich [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,5M cần để trung hòa hết 100 ml dung dịch X là bao nhiêu ?



Cám ơn các bạn nhiều ! :)
do có 100ml X nên ta tính được
nNaOH=0,01n_{NaOH}=0,01
nBa(OH)2=0,02n_{Ba(OH)_2}=0,02
NaOH=>Na++OHNaOH => Na^+ + OH^-
0,01-----------------0,01
Ba(OH)2=>Ba2++2OHBa(OH)_2 => Ba^{2+} + 2OH^-
0,02---------------------------0,04
số mol OH- = 0,05
H++OH=>H2OH^+ + OH^- => H_2O
0,05-------0,05
H2SO4=>2H++SO42H_2SO_4 => 2H^+ + SO_4^{2-}
0,025-------------0,05
VH2SO4=nCM=0,0250,5=0,05lV_{H_2SO_4}=\frac{n}{CM}=\frac{0,025}{0,5}=0,05 l

:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
Z

zero_flyer

Mình có một số bài tập nhưng không bỉết giải.Các bạn hướng dẫn phương pháp giải dùm mình nhé.b-( :cool:



3.Hấp thụ hoàn toàn a mol khí CO[TEX]_2[/TEX] vào dung dich chứa b mol Ca(OH)[TEX]_2 [/TEX]thì thu được hỗ hợp 2 muối CaCO[TEX]_3[/TEX] và [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX].Quan hệ giữa a và b nào là đúng:
A. a > b B. b > a C. b < a < 2b D. a=b

Cám ơn các bạn nhiều ! :)

gọi số mol Ca(HCO3)2Ca(HCO_3)_2 và CaCO3 tạo thành lần lượt là x, y
2CO2+Ca(OH)2=>Ca(HCO3)2 2CO_2 + Ca(OH)_2 => Ca(HCO_3)_2
2x---------------x---------------x
CO2+Ca(OH)2=>CaCO3+H2OCO_2 + Ca(OH)_2 => CaCO_3 + H_2O
y-------------y-----------------y
ta có hệ
a=2x+y
b=x+y
=> b<a<2b

:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
K

kegiaumat055

chuẩn bị thi hk hóa rồi ^^!, nên làm để on thi luôn ^^!, mà cả tuần nay có làm được gì trên này đâu :(

[TEX]nHCl=nH^{+}[/TEX]=[TEX]10^{-3}*0.2=2^{-4}[/TEX]mol
[TEX]nKOH=nOH^{-}=10^{-11}*0.2=2^{-12}[/TEX]mol ( số mol gì thế này :( )
ta có[TEX] H^{+} + OH^{-} ==> H_2O[/TEX]
theo pt trên thì [TEX]H^{+} [/TEX]dư và dư là [TEX]2^{-4}-2^{-12}=0.0625[/TEX]mol
[TEX]Vdd=0.2+0.2=0.4l[/TEX]
[TEX]C_M H^{+}dư=0.0625/0.4=0.15625M[/TEX]
[TEX]pH=0.8[/TEX]

Hình như bạn làm sai:

TEX]nHCl=nH^{+}[/TEX]=[TEX]10^{-3}*0.2=2.10^{-4}[/TEX]mol
[TEX]nKOH=nOH^{-}=10^{-11}*0.2=2.10^{-12}[/TEX] chứ

Về bài thứ hai.Tại sao không có phương trình điện ly :[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} \Rightarrow BaSO_4 [/TEX]
 
Z

zero_flyer

có chứ, có phương trình đó, nhưng chả cần phương trình đó cũng tính được

Mình có một số bài tập nhưng không bỉết giải.Các bạn hướng dẫn phương pháp giải dùm mình nhé.b-( :cool:

1.Trộn 200 ml dung dịch HCL [TEX]10^{-3}M[/TEX] với 200 ml dung dich KOH có pH = 11 thì pH của dung dịch sau khi trộn là bao nhiêu ?

mình làm bài này vậy: :D:D:D
nH+=2.104n_{H^+}=2.10^{-4}
nOH=2.104n_{OH^-}=2.10^{-4}
vì số mol H+ và OH- là như nhau nên sau phản ứng trao đổi ion, dung dịch còn lại có ph=7
hok bít đúng hok nhỉ
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Mình có một số bài tập nhưng không bỉết giải.Các bạn hướng dẫn phương pháp giải dùm mình nhé.b-( :cool:

1.Trộn 200 ml dung dịch HCL [TEX]10^{-3}M[/TEX] với 200 ml dung dich KOH có pH = 11 thì pH của dung dịch sau khi trộn là bao nhiêu ?

2.Dung dich X gồm NaOH 0,1 M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,2M.Thể tích dung dich [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,5M cần để trung hòa hết 100 ml dung dịch X là bao nhiêu ?

3.Hấp thụ hoàn toàn a mol khí [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dich chứa b mol [TEX]Ca(OH)_2 [/TEX]thì thu được hỗ hợp 2 muối [TEX]CaCO_3[/TEX] và [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX].Quan hệ giữa a và b nào là đúng:
A. a > b B. b > a C. b < a < 2b D. a=b

Cám ơn các bạn nhiều ! :)
bài1:[TEX]n_{H^+}=n_HCl=0,2.10^{-3}=2.10^{-4} (mol)[/TEX]
[TEX]n_{OH^-}=n_KOH=0,2.10^{-3}=2.10^{-4}(mol)[/TEX]
PTion:[TEX]H^+ +OH^- --->H_2O[/TEX]
------2.10^{-4}-2.10^{-4}-----(mol)
-->pH của dung dịch sau =7(môi trưòng trung tính)
@bài này T bị sai vì khi tính n OH- không đổi pH sang pOH
bài 2:
tổng [TEX]n_{OH^-}=0,1.0,1+0,1.0,2.2=0,05(mol)[/TEX]
[TEX]n{H^+}=[/TEX]=2.0,5.V=V(mol)
để trung hoà thì pH dung dich có pH=7 hay [TEX]n_{H^+}=n_{OH^-}[/TEX]
==>V=0,05(l)
bài 3:tạo 2 muối ==>1<nCO2/nCa(OH)2<2 <=> b<a<2b
có gì thắc mắc cứ post lên nha!!!
 
Top Bottom