Một số bài toán!!

9

9a1mylove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 250ml dung dịch hỗn hợp HCL H2S04 có ph=2 vào 250ml dd ba(oh)2 có ph=13 thu được 0.1165 gam kết tủa
1. Tính nồng độ mol/l của mỗi axit ban đầu
2. tính PH của dd thu được sau phản ứng .
Trộn 100ml dd gồm Ba(oh)2 0.1M và NaOH2 o.1 M với 400ml đ gồm H2SO4 0.375M và HCL 0.125 M thu được dd X. Tính pH của dd X. Biết rằng trong quá trình xảy ra PU thể tích dd thay đổi không đáng kể !!
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

1) a) Gọi a là số mol HCl, b là số mol H2SO4
Vì dung dịch 2 axit có pH=2=> [H+]=10^-2
=> [TEX]n_{H+}=0,0025[/TEX]
Tương tự, ta tính được số mol OH- trong Ba(OH)2 là 0,025
=> [TEX]n_{Ba^{2+}}=0,0125[/TEX](1)
[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} --> BaSO_4[/TEX]
[TEX]n_{BaSO_4}=0,0005[/TEX]
=> [TEX]n_{Ba^{2+}}[/TEX] phản ứng là 0,0005(2)
=>[TEX]Ba^{2+}[/TEX] dư, [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] phản ứng hết
=> [TEX]n_{SO_4^{2-}}=0,0005[/TEX]
Mà ta có a+2b=0,0025. Thay b=0,0005 => a=0,0015
=>[TEX][HCl]=0,006M[/TEX]
[TEX][H_2SO_4]=0,002M[/TEX]
b)[TEX]H^+ + OH^- --> H_2O[/TEX]
=> OH- dư 0,0225 mol
=>[OH-] dư là 0,045M
=> pH của dd sau phản ứng là 12,65
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Nhóm 8:
Bài 1:
n $H^+$=0,025 mol
n$OH^-$=0,05 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] $OH^-$ dư 0,025 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] pOH sau phản ứng=1,3[TEX]\Rightarrow[/TEX]PH=12,7
n $BaSO_4$=0,0005 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] n $H_2SO_4$=0,0005mol [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] CM=0,002 M
[TEX]\Rightarrow[/TEX] n$ HCl $=0,024 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX]CM=0,096 M
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

2) [TEX]n_{OH-}=0,1.0,1.2+0,1.0,1=0,03[/TEX]
[TEX]n_{H^+}=0,4.0,375.2+0,125.0,4=0,35[/TEX]
[TEX]H^+ + OH^- --> H_2O[/TEX]
[TEX]n_{H^+}[/TEX] dư=0,32
[H+] dư=0,64M
=> pH=0,19
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97

Bài 2: Trộn 100ml dd gồm Ba(oh)2 0.1M và NaOH2 o.1 M với 400ml đ gồm H2SO4 0.375M và HCL 0.125 M thu được dd X. Tính pH của dd X. Biết rằng trong quá trình xảy ra PU thể tích dd thay đổi không đáng kể !!
Ta có $n_{OH^-}=0,03mol$ ; $n_{H^+}=0,35mol$
$H^+ + OH^- -> H_2O$
0.35-----0.3
\Rightarrow $H^+$ dư \Rightarrow $n_{H^+}$ dư = 0,32 mol
\Rightarrow $[H^+]=0,64$
$pH=0,19$

Nhóm 4
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

tl

2>
nOH-=0,03
nH+=0.35
H++OH---->H20
0,03<-0,03-->0,03
nH+ dư= 0,32\
CMH+ dư=0,32/0,5=0,64
\Rightarrow PH=0,19

______________________
nhóm 5@@@
 
Top Bottom