Một số bài toán về số chính phương

T

trydan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính chất(cái này khi nào rảnh thì mình đánh nhaz! Giờ làm bài tập trước đã :D)

Bài 1: Chứng minh rằng
gif.latex
thì
gif.latex
là một số chính phương.

Bài 2: Cho
gif.latex
.
CMR:
gif.latex
là số chính phương

Bài 3: Chứng minh rằng tổng bình phương của 2 số lẻ bất kì không phải là số chính phương.
 
Q

quan8d

Tính chất(cái này khi nào rảnh thì mình đánh nhaz! Giờ làm bài tập trước đã :D)

Bài 1: Chứng minh rằng
gif.latex
thì

gif.latex
là một số chính phương.


Bài 2: Cho
gif.latex
.

CMR:
gif.latex
là số chính phương


Bài 3: Chứng minh rằng tổng bình phương của 2 số lẻ bất kì không phải là số chính phương.

1. Phân tích là ra .
2. Nhân S với 4 thì được S = k(k+1)(k+2)(k+3) . Sau đó phân tích rồi cộng 1 là ra.
3. Viết ra 2 số lẻ rồi biến đổi.
 
T

trydan

1. Phân tích là ra .
2. Nhân S với 4 thì được S = k(k+1)(k+2)(k+3) . Sau đó phân tích rồi cộng 1 là ra.
3. Viết ra 2 số lẻ rồi biến đổi.

Nếu làm thế thì trong bài kiểm tra chỉ cần " Phân tích là xong" khỏi làm bài chỉ ngồi chơi là được 10 điểm liền ah`?? HJX
 
G

girltoanpro1995

Nếu làm thế thì trong bài kiểm tra chỉ cần " Phân tích là xong" khỏi làm bài chỉ ngồi chơi là được 10 điểm liền ah`?? HJX
Tớ thử làm câu cuối nhé :) ( Tớ làm mò thui nên hìh như sai ) :D
Đặt 1 số là a (a lẻ) thỳ số tiếp theo là a+2
Ta có [tex] [a+(a+2)]^2=a^2+2a(a+2)+(a+2)^2=a^2+2a^2+4a+a^2+4a+4=4(a^2+2a+4)-12=[2(a+2)]^2-12[/tex]
Mà [tex][2(a+2)]^2[/tex] là số chính phương.
12 k là số chính phương nên [tex][2(a+2)]^2-12[/tex] k là số chính phương.
 
T

trydan

Tớ thử làm câu cuối nhé :) ( Tớ làm mò thui nên hìh như sai ) :D
Đặt 1 số là a (a lẻ) thỳ số tiếp theo là a+2
Ta có [tex] [a+(a+2)]^2=a^2+2a(a+2)+(a+2)^2=a^2+2a^2+4a+a^2+4a+4=4(a^2+2a+4)-12=[2(a+2)]^2-12[/tex]
Mà [tex][2(a+2)]^2[/tex] là số chính phương.
12 k là số chính phương nên [tex][2(a+2)]^2-12[/tex] k là số chính phương.

Trời
gif.latex
ah`. HJX. Sai nặng nề luôn.

...........................................
..........................................
....................................
 
D

datnickgiday

[TEX]A = (x + y)(x + 4y)(x + 2y)(x + 3y) + y^4[/TEX]
[TEX]= (x^2 + 5xy + 4y^2)(x^2 + 5xy + 6y^2) + y^4[/TEX]
Đặt [TEX]x^2 + 5xy + 5y^2 = t[/TEX]
\RightarrowA = [TEX](t - y^2)(t + y^2) + y^4[/TEX]
[TEX]= t^2 - y^4 + y^4 = t^2[/TEX]
\Rightarrow (đpcm)
 
D

datnickgiday

Chị girltoanpro1995 làm sai chỗ [TEX]4(a^2 + 2a + 4) - 12= [2(a+2)]^2 - 12[/TEX], với lại đề bài là tổng 2 bình phương chứ ko phải bình phương của 1 tổng.
Bài 3:
GỌi 2 số lẻ đó là 2a +1 và 2b + 1
Ta có:
[TEX](2a +1)^2 + (2b + 1)^2 = 4a^2 + 4a + 1 + 4b^2 + 4b + 1[/TEX]
[TEX]= 4(a^2 + a + b^2 +b) + 2 = 4k + 2[/TEX]
Mà số chính phương thì ko có dạng 4k + 2
\Rightarrow đpcm
 
Last edited by a moderator:
P

pemivip

Tính chất(cái này khi nào rảnh thì mình đánh nhaz! Giờ làm bài tập trước đã :D)

Bài 2: Cho
gif.latex
.
CMR:
gif.latex
là số chính phương

Làm bài 2 ké há:
[TEX]1.2.3+2.3.4+.....+k(k+1)(k+2)[/TEX]
[TEX]= \frac{1}{4}[(1.2.3.4-0.1.2.3)+(2.3.4.5-1.2.3.4)+.....+k(k+1)(k+2)(k+3)-(k-1)k(k+1)(k+2)][/TEX]
[TEX]= \frac{1}{4}.k(k+1)(k+2)(k+3) [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 4S+1 = k(k+1)(k+2)(k+3) +1 = (k^2+3k)(k^2+3k+2) +1[/TEX]
Đặt [TEX] k^2+3k+1 = t \Rightarrow 4S+1 = (t-1)(t+1) + 1 = t^2 -1 + 1 = t^2[/TEX]
E làm đúng thì thank nhá
 
Last edited by a moderator:
T

trydan

Làm bài 2 ké há:
[TEX]1.2.3+2.3.4+.....+k(k+1)(k+2)[/TEX]
[TEX]= \frac{1}{4}[(1.2.3.4-0.1.2.3)+(2.3.4.5-1.2.3.4)+.....+k(k+1)(k+2)(k+3)-(k-1)k(k+1)(k+2)][/TEX]
[TEX]= \frac{1}{4}.k(k+1)(k+2)(k+3) [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 4S+1 = k(k+1)(k+2)(k+3) +1 = (k^2+3k)(k^2+3k+2) +1[/TEX]
Đặt [TEX] k^2+3k+1 = t \Rightarrow 4S+1 = (t-1)(t+1) + 1 = t^2 -1 + 1 = t^2[/TEX]
E làm đúng thì thank nhá

gif.latex



Bài tiếp:
Bài 1: Chứng minh rằng tổng các bình phương của 5 số tự nhiên liên tiếp không thể là 1 số chính phương.

Bài 2: CMR số có dạng
gif.latex
với
gif.latex
không là số chính phương.
 
Last edited by a moderator:
P

pemivip

gif.latex



Bài tiếp:
Bài 1: Chứng minh rằng tổng các bình phương của 5 số tự nhiên liên tiếp không thể là 1 số chính phương.

Bài 2: CMR số có dạng
gif.latex
với
gif.latex
không là số chính phương.

[/LIST]
[/FONT]

Chả ai thank e à, nhưng thôi e giải tiếp để giỏi lên:
Bài 1: Giả sử 5 số đó là n-2,n-1,n,n+1,n+2 (n\geq2)
\Rightarrow [TEX] S = (n-2)^2 + (n-1)^2 + n^2 + (n+1)^2 + (n+2)^2[/TEX]
[TEX]S = n^2 - 4n + 4 + n^2 - 2n + 1 + n^2 + n^2 + 2n + 1 + n^2 + 4n + 4[/TEX]
[TEX]S = 5n^2 + 10[/TEX]
[TEX]S = 5(n^2+2)[/TEX] mà n^2 không có tận cùng là 3 hay 8
\Rightarrow [TEX]n^2 + 2 không chia hết cho 5 \Rightarrow S còn lâu mới là số chình phương Bài 2 : [TEX]S = n^6 - n^4 + 2n^3 + 2n^2[/TEX]
[TEX]S = n^2(n^4 - n^2 + 2n + 2)[/TEX]
[TEX]S = n^2[(n^3 - n^2)(n+1) + 2(n+1)][/TEX]
[TEX]S = n^2(n+1)(n^3-n^2+2)[/TEX]
mà [TEX]n^3-n^2+2[/TEX] không có nghiệm là 0 or -1
\Rightarrow S còn lâu mới là số chình phương

p/s: mấy bài này quá dễ, e góp vài bài này, ai giải đc 1 bài thui e khuyến mãi 1 "thank" . Lưu ý mấy bài sau đòi hỏi phân tích khéo léo
Bài 1: Cm nếu a,b,c là các số tự nhiên thoả mãn [TEX]a^2 + b^2 = c^2[/TEX] thì:
a) Ít nhất 1 trong 2 số a,b chia hết cho 3
b) Ít nhất 1 trong 2 số a,b chia hết cho 4
c) Ít nhất 1 trong 3 số a,b,c chia hết cho 5
Bài 2: Đặt A = 444.....444(2n chữ số)
B = 222.....222(n+1 chữ số)
C = 888.....888(n chữ số)
CM: A + B + C + 7 là số chính phương
Bài 3:Cm nếu tổng các chữ số của 1 số chính phương mà không chia hết cho 9 thì không thể chia hết 6.
Bài 4: Tổng các chữ số của 1 số chính phương có thể bằng 5 hoặc 8 được không? Vì sao?
Bài 5: Tìm A gồm 4 chữ số biết rằng nếu thêm vào mỗi chữ số của A 1 đơn vị thì được số B cũng là số chính phương
Bài 6: Tìm p nguyên tố sao cho [TEX]1 + p + p^2 + p^3 + p^4[/TEX] là số chính phương
Bài 7: CM Nếu a là số tự nhiên sao cho 2a+1 và 3a+1 đều chính phương thì a phải là bội của 40.
 
Last edited by a moderator:
S

sparda9999

Bài 5: Tìm A gồm 4 chữ số biết rằng nếu thêm vào mỗi chữ số của A 1 đơn vị thì được số B cũng là số chính phương

B cũng là số chính phương \RightarrowA là số chính phương
đặt [TEX]A=abcd=X^2[/TEX]
và [TEX]B=abcd+1111=Y^2[/TEX]

ta có : [TEX]A-B=X^2-Y^2=1111[/TEX]
\Rightarrow[TEX](X-Y)(X+Y)=1111[/TEX]
\Rightarrow[TEX]X=45;Y=56 [/TEX]
\Rightarrow[TEX]A=2025[/TEX]

ko bik đúg ko :D nếu đúg thì thank liền nha bạn ;))
 
D

datnickgiday

Một vài tính chất cơ bản:

1. Số chính phương chỉ có thể có chữ số tận cùng bằng 0, 1, 4, 5, 6, 9 ; không thể có chữ số tận cùng bằng 2, 3, 7, 8.

2.
Khi phân tích ra thừa số nguyên tố, số chính phương chỉ chứa các thừa số nguyên tố với số mũ chẵn.

3. Số chính phương chỉ có thể có một trong hai dạng 4n hoặc 4n + 1. Không có số chính phương nào có dạng 4n + 2 hoặc 4n + 3 (n N).

4.
Số chính phương chỉ có thể có một trong hai dạng 3n hoặc 3n + 1. Không có số chính phương nào có dạng 3n + 2 (n N).

5. Số chính phương tận cùng bằng 1 hoặc 9 thì chữ số hàng chục là chữ số chẵn.
Số chính phương tận cùng bằng 5 thì chữ số hàng chục là 2
Số chính phương tận cùng bằng 4 thì chữ số hàng chục là chữ số chẵn.
Số chính phương tận cùng bằng 6 thì chữ số hàng chục là chữ số lẻ.

6. Số chính phương chia hết cho 2 thì chia hết cho 4.
Số chính phương chia hết cho 3 thì chia hết cho 9.
Số chính phương chia hết cho 5 thì chia hết cho 25.
Số chính phương chia hết cho 8 thì chia hết cho 16.
 
D

datnickgiday

Bài 2: Đặt A = 444.....444(2n chữ số)
B = 222.....222(n+1 chữ số)
C = 888.....888(n chữ số)
CM: A + B + C + 7 là số chính phương

A + B + C + 7
= [TEX]\begin{matrix} \underbrace{44...44} \\ 2n \end{matrix} + \begin{matrix} \underbrace{22...22} \\ n+1 \end{matrix} + \begin{matrix} \underbrace{88...88} \\ n \end{matrix}[/TEX]

= [TEX]\begin{matrix} \underbrace{44...44} \\ n \end{matrix}.10^n +\begin{matrix} \underbrace{44...44} \\ n \end{matrix} + \begin{matrix} \underbrace{22...22} \\ n \end{matrix} + 2.10^n + \begin{matrix} \underbrace{88...88} \\ n \end{matrix}[/TEX]

= [TEX]4.\frac{10^n - 1}{9}.10^n + 4.\frac{10^n - 1}{9} + 8.\frac{10^n - 1}{9} + 2.\frac{10^n - 1}{9} + 2.10^n +7 [/TEX]

= [TEX]\frac{4.10^{2n} - 4.10^n + 4.10^n - 4 + 8.10^n - 8 + 2.10^n - 2 + 18.10^n +63}{9}[/TEX]

=[TEX]\frac{4.10^{2n} + 28.10^n + 49}{9}[/TEX]

=[TEX](\frac{2.10^n + 7}{3})^2[/TEX]

=> A+B+C+7 là số chính phương

Phù, gõ latex mệt quá, nếu đúng thì thanks giùm nhen.
 
P

pemivip

Bài 1: Cm nếu a,b,c là các số tự nhiên thoả mãn [TEX]a^2 + b^2 = c^2[/TEX] thì:
a) Ít nhất 1 trong 2 số a,b chia hết cho 3
b) Ít nhất 1 trong 2 số a,b chia hết cho 4
c) Ít nhất 1 trong 3 số a,b,c chia hết cho 5
tui CM bài 1 nhé.Đây là 1 công thức rất hữu ích cho việc nhìn nhận về tính chất bộ số Pythagore, cũng giúp các bạn phát hiện nhanh 1 bộ số có phải là 3 cạnh của 1 hình vuông khôg.
1. a)Nếu a và b cùng không chia hết cho [TEX]3[/TEX] thì :
[TEX]a^2[/TEX] có dạng [TEX]3k_1+1[/TEX];[TEX] b^2 [/TEX]có dạng [TEX]3k_2+1 [/TEX](tự CM nhé)
[TEX]\Rightarrow c^2 = a^2 + b^2 =3(k_1+k_2) +2 = 3m + 2[/TEX] (vô lí vì số CP không có dạng[TEX] 3m+2[/TEX])
b)Xét các TH:
-a và b cùng lẻ[TEX] \Rightarrow a^2 = 4k_3 + 3 ; b^2= 4k_4 + 3[/TEX] (tự CM)
[TEX]\Rightarrow c^2 = a^2 + b^2 = 4(k_3 + k_4) + 6 = 4n + 2[/TEX] (vô lí vì số CP không có dạng [TEX]4n + b[/TEX])
- [TEX]a[/TEX] lẻ và[TEX] b[/TEX] chẵn [TEX]\Rightarrow b[/TEX] chia hết cho[TEX] 4[/TEX]
- [TEX]a [/TEX]chẵn và [TEX]b[/TEX] lẻ[TEX] \Rightarrow a[/TEX] chia hết cho [TEX]4[/TEX]
-[TEX] a[/TEX] chẵn và[TEX] b[/TEX] chẵn[TEX] \Rightarrow a và b cùng chia hết cho [TEX]4[/TEX]
c) ta có TC: số chính phương chia cho 5 dư 0,1 hoặc 4 (tự CM)
ta lần lượt thử các th[TEX] a[/TEX] và[TEX] b[/TEX] chia cho 5 dư 0,1,4 là ra ngay kết quả

Đây là 1 bài toán thú vị phải không? Các bạn cho ý kiến nhé và thank mình luôn nha.
 
Last edited by a moderator:
C

conami

1.Có tồn tại hay không 2010 số nguyên dương a1 ;a2; ... a2010 sao cho
a1^2 + a2^2 ; a1^2 + a2^2 + a3^2; ... ; a1^2 + a2^2 + a3^2+...+a2010^2
đều là số chính phương
2.Chứng minh tổng bình phương của 1984 số nguyên liên tiếp không là số chính phương
3.(bài này dễ hơn chút) các số sau đây có phải là số chính phương không
a) A= 39365990
b)B=1234567891011121314151617181920212223
c)C=89679846
 
T

th1104

H

hell_angel_1997

Bài 6: Tìm p nguyên tố sao cho [TEX]1 + p + p^2 + p^3 + p^4[/TEX] là số chính phương
[TEX]1 + p + p^2 + p^3 + p^4=n^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 4 +4 p + 4p^2 + 4p^3 + 4p^4=4n^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (2n)^2=(2p^2+p+1)^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow p^2-2p-3=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow p=3[/TEX]:|
3.(bài này dễ hơn chút) các số sau đây có phải là số chính phương không

a) A= 39365990

b)B=1234567891011121314151617181920212223

c)C=89679846

a, chia hết cho 2 nhưng ko chia hết cho 4

b, tận cùng=3

c, chia hết cho 3 nhưng ko chia hết cho 9
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom