Hóa 9 Một số bài toán về muối

Minh Chiến ^_^

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng hai 2019
229
325
66
17
Hải Dương
Trường Tiểu học Thanh Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm giúp mình bài này với:
Cho x gam hỗn hợp A gồm MgCO3 và MCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung idchj A và khí B,cho toàn bộ khí B hấp thụ vào 325 ml dung dịch Ba(OH)2 thu được 13,79 gam kết tủa.Lọc bỏ kết tủa thu được dung dịch C.Đun nóng dung dịch C lại thu được 7,88 gam kết tủa trắng.Khi cô cạn dung dịch A lại thu được 15,05 gam muối khan.
a.Tính x.
b.Tính nồng độ mol của dung dịch Ba(OH)2.
c.Biết tỉ lệ số mol của MgCO3 và MCO3 trong hỗn hợp A là 2:1.Hãy xác định kim loại M và thành phần % về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A.




Mình cảm ơn trước.
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]MCO_3[/imath] hay [imath]MgCO_3[/imath] đều tác dụng với [imath]HCl[/imath] theo tỉ lệ mol là 1:2
Vậy gọi số mol của [imath]A[/imath] là x thì số mol [imath]HCl[/imath] phản ứng là 2x và số mol [imath]CO_2[/imath] là x mol
Ta có [imath]nCO_2 = nBaCO_3 + 2nBa(HCO_3)_2 = 0,07 + 0,04.2 = 0,15[/imath] mol
[imath]\to nHCl = 2a = 0,3 mol[/imath]
BTKG ta có [imath]m_A + mHCl = m_{muối} + mCO_2 + mH_2O[/imath]
[imath]m_A + 0,3.36,5 = 15,05 + 0,15.44 + 0,15.18 \to m_A = 13,4[/imath] gam
Ta có [imath]nBa(OH)_2 = nBaCO_3 + nBa(HCO_3)_2= 0,07 +0,04 = 0,11[/imath] mol
[imath]CM_{Ba(OH)_2} = \dfrac{0,11}{0,325} = 0,3384 M[/imath]
Ta có [imath]nMgCO_3 :nMCO_3 = 2:1\to nMgCO_3 = 0,1[/imath] mol và [imath]nMCO_3 =0,05[/imath] mol
Ta có [imath]mMgCO_3 + mMCO_3 = 0,1.84 + 0,05.(M +60) = 13,4 \to M =40[/imath]
Vậy [imath]M[/imath] là [imath]Ca[/imath]
Trong [imath]A[/imath] gồm [imath]MgCl_2 : 0,1[/imath] mol và [imath]CaCl_2 : 0,05[/imath] mol
[imath]\% MgCl_2 = 63,12\%[/imath] và [imath]\% CaCl_2 : 36,88\%[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Minh Chiến ^_^
Top Bottom